G7 : จีน ระบุ หมดยุคกลุ่มขนาดเล็กปกครองโลกไปนานแล้ว

13 มิ.ย. 2564 - 20:51 น.

จีนเตือนผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (จี 7) ว่า ยุคสมัยที่ กลุ่มประเทศ “ขนาดเล็ก” เป็นผู้ชี้ชะตาของโลก ผ่านพ้นไปนานแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โฆษกของสถานทูตจีนในกรุงลอนดอน ของสหราชอาณาจักร แสดงความคิดเห็นดังกล่าว ขณะที่ผู้นำกลุ่มจี 7 ซึ่งกำลังหารือกันในอังกฤษ พยายามหาจุดยืนที่มีต่อจีนร่วมกัน

โดยบรรดาผู้นำได้รับแผนการใช้จ่ายเงินเพื่อรับมือกับโครงการขนาดใหญ่ของจีน

นักวิเคราะห์ระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ มีความแน่วแน่ว่า ชาติมหาอำนาจตะวันตกจำเป็นต้องลงมือดำเนินการในตอนนี้เพื่อต้านทานกับการผงาดกลับคืนมาของจีน

ผู้นำกลุ่มจี 7 กำลังหารือกันในเมืองคอร์นวอลล์
AFP
ผู้นำกลุ่มจี 7 ซึ่งกำลังหารือกันในเมืองคอร์นวอลล์ ของอังกฤษ ได้พยายามหาจุดยืนที่มีต่อจีนร่วมกัน

คาดว่า ในวันอาทิตย์ที่ 13 มิ.ย. ผู้นำจี 7 จะออกแถลงการณ์ปิดการประชุมที่รับปากว่าจะมอบความช่วยเหลือทางการเงินให้กับชาติกำลังพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศมากขึ้น และสนับสนุนเงินในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ในโลกกำลังพัฒนา เพื่อเป็นทางเลือกแข่งกับโครงการของจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า เขาต้องการให้แผนการ “สร้างโลกที่ดีกว่าขึ้นมาใหม่” (Build Back Better World – B3W) ที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน เป็นทางเลือกที่มีคุณภาพสูงกว่าโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative–BRI) ของรัฐบาลจีน โครงการนี้ของจีนได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินในการสร้างทางรถไฟ, ถนน, และท่าเรือในหลายประเทศ แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการสร้างหนี้ให้แก่ชาติเหล่านั้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกสถานทูตจีนในกรุงลอนดอนว่า “ยุคสมัยที่กลุ่มประเทศขนาดเล็กชี้ขาดการตัดสินใจระดับโลกผ่านพ้นไปนานแล้ว”

“เราเชื่อเสมอว่า ประเทศต่าง ๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก แข็งแกร่งหรืออ่อนแอ ยากจนหรือร่ำรวย มีความเท่าเทียมกัน และเรื่องสำคัญระดับโลกต้องมีการหารือกันกับทุกประเทศ”

ในแถลงการณ์ที่ออกมาเมื่อวันเสาร์ (12 มิ.ย.) กลุ่มประเทศจี 7 ซึ่งเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ร่ำรวยที่สุด 7 ชาติ ระบุว่า แผนการโครงสร้างพื้นฐานของทางกลุ่มจะเสนอความเป็นหุ้นส่วน “ที่โปร่งใส มีมาตรฐานสูง และขับเคลื่อนด้วยคุณค่า” แต่ยังไม่มีการระบุถึงรายละเอียดที่ชัดเจนของวิธีการสนับสนุนทางการเงินนี้

ร็อบ วัตสัน ผู้สื่อข่าวการเมืองของบีบีซี ที่ติดตามรายงานข่าวการประชุมสุดยอดนี้ กล่าวว่า ประธานาธิบดีไบเดน กำลังพยายามที่จะแบ่งโลกช่วงหลังการระบาดใหญ่ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่าง ระบอบประชาธิปไตยกับระบอบเผด็จการ

แต่ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า ดูเหมือนว่า ชาติสมาชิกจี 7 จะยังไม่ได้ฉันทามติร่วมกันว่า จีน เป็นพันธมิตร เป็นคู่แข่ง หรือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงกันแน่

…………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ G7 : จีน ระบุ หมดยุคกลุ่มขนาดเล็กปกครองโลกไปนานแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง