โควิด-19 : อังกฤษเตรียมชะลอคลายล็อกดาวน์ไปอีก 4 สัปดาห์ แม้ผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกแล้วเกือบ 80%

14 มิ.ย. 2564 - 22:46 น.

รัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรหลายคนได้เห็นชอบให้เลื่อนการคลายล็อกดาวน์ในอังกฤษ ที่กำหนดวันไว้ว่าจะเป็นวันที่ 21 มิ.ย. ออกไปก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แหล่งข่าวรัฐบาลบอกกับบีบีซีว่ามาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันนี้จะคงอยู่ต่อไปอีก 4 สัปดาห์หลังจากวันที่ 21 มิ.ย. นั่นหมายความว่าจะยังไม่สามารถเปิดสถานที่เที่ยวกลางคืนหรือไนต์คลับได้ และยังแนะนำให้คนทำงานจากบ้านต่อไปหากเป็นไปได้ รวมทั้งจะยังไม่ยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดในเรื่องการพบปะกันของผู้คน

คาดว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จะแถลงข่าวยืนยันเรื่องนี้ในวันนี้ (17 มิ.ย.)

Intensive care unit at Queen Alexandra Hospital in Portsmouth
Getty Images

การขยายกำหนดคลายมาตรการล็อกดาวน์นี้ ยังเป็นเรื่องที่สภาผู้แทนราษฎรต้องลงมติเห็นชอบในเดือนนี้ โดยคาดว่าจะมี ส.ส. พรรคคอนเซอร์เวทีฟจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยและลงคะแนนเสียงสวนทางนโยบายของพรรคตัวเองซึ่งเป็นพรรครัฐบาล

กำหนดการคลายล็อกดาวน์วันที่ 21 มิ.ย. เป็นแผนระยะที่ 4 ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดเรื่องการพบปะกันของคน แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนเรียกร้องให้เลื่อนการคลายล็อกดาวน์ในขั้นนี้ออกไปก่อนเพื่อให้คนได้รับวัคซีนมากขึ้นกว่านี้ และให้ได้วัคซีนเข็มที่ 2 ก่อน ขณะที่การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา (สายพันธุ์ B.1.617.2 ที่ตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย) กำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อย ๆ

สายพันธุ์เดลตา

Social distancing sign in London
Getty Images
การคลายล็อกดาวน์วันที่ 21 มิ.ย. เป็นแผนระยะที่ 4 ซึ่งเป็นการยกเลิกข้อบังคับทางกฎหมายทั้งหมดเรื่องการพบปะกันของคน

จากข้อมูลเว็บไซต์รัฐบาลสหราชอาณาจักร ขณะนี้มีคนได้รับวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่า 41 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 80% ส่วนที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มแล้วมีเกือบ 30 ล้านคน หรือราว 56% อย่างไรก็ดี คาดว่าสหราชอาณาจักรกำลังจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นระลอกใหญ่เพราะโควิดสายพันธุ์เดลตา ซึ่งคิดเป็น 90% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดตอนนี้

เชื่อกันว่าสายพันธุ์เดลตาแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟา (ใช้เรียกสายพันธุ์ B.1.1.7 ที่ตรวจพบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร) ถึง 60% และมีแนวโน้มทำให้ผู้ติดเชื้อต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า 2 เท่าตัว

ในทางกลับกัน ที่เมืองไทยจากข้อมูลเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และเครือข่ายห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัย พบผู้ติดเชื้อในไทยเป็นจากสายพันธุ์อัลฟามากที่สุดที่กว่า 88% นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาตามจังหวัดต่าง ๆ 348 ราย โดยพบที่กรุงเทพฯ มากที่สุด จำนวน 318 ราย

อย่างไรก็ดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบให้ผ่อนคลายมาตรการคุมโรคสำหรับ 5 สถานที่ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์และโบราณสถาน, สวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์, คลินิกเสริมความงาม, สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (เฉพาะนวดฝ่าเท้า) และร้านทำเล็บและร้านสัก โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (14 มิ.ย.)

ศาสตราจารย์แอนดรูว์ เฮวาร์ด จากยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน หรือยูซีแอล ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์สำหรับเหตุฉุกเฉิน (SAGE) ของรัฐบาล บอกว่า การคลายล็อกดาวน์จะ “ทำให้ไฟลามทุ่ง” ขณะที่ผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,490 ราย และมีผู้เสียชีวิตหลังจากติดเชื้อไม่เกิน 28 วัน 8 ราย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่โดยเฉลี่ยในช่วงสัปดาห์มีมากขึ้น 49% เมื่อเทียบกับ 7 วันก่อน

ดาเมียน กรีน อดีตรัฐมนตรีพรรคคอนเซอร์เวทีฟ บอกกับบีบีซีว่าควรจะทบทวนการตัดสินใจนี้ไปเรื่อย ๆ เมื่อมีข้อมูลมากขึ้น หมายความว่าควรมีเงื่อนไขให้ยกเลิกกำหนดที่เลื่อนออกไปกลางคันได้ อาจจะเป็นสองหรือสามสามสัปดาห์ หากมีข้อมูลว่าผู้ติดเชื้อมากขึ้นไม่ได้ทำให้มีผู้ป่วยหนักจนต้องส่งโรงพยาบาล

รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้กำหนดไว้ว่า การคลายล็อกดาวน์แต่ละขั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ :

  • การดำเนินการให้วัคซีนเป็นไปตามแผน
  • มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิต และที่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • อัตราการติดเชื้อลดลง ไม่เป็นภาระหนักของโรงพยาบาลในการรับผู้ป่วยใน
  • เชิ้อไวรัสกลายพันธุ์ไม่ส่งผลกระทบให้เกิดความเสี่ยง

ภายใต้แผนล็อกดาวน์ระยะที่ 4 สถานที่ต่าง ๆ จะสามารถกลับมาเปิดได้โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะยกเลิกข้อจำกัดเหล่านี้ แต่ก็อาจจะยังคงข้อกำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยและให้รักษาระยะห่างทางสังคมอยู่

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน บอกว่า รัฐบาลต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้ต้องหวนกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยกเลิกไปแล้วอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : อังกฤษเตรียมชะลอคลายล็อกดาวน์ไปอีก 4 สัปดาห์ แม้ผู้ใหญ่รับวัคซีนเข็มแรกแล้วเกือบ 80%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง