โควิด-19 : ผู้เชี่ยวชาญหวั่นอินเดียกลับมาระบาดรอบ 3 ขณะเตรียมคลายล็อก

25 มิ.ย. 2564 - 17:19 น.

อินเดียกำลังเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ หลังจากการระบาดของโควิดระลอก 2 สร้างความเสียหายต่อประเทศในช่วง เม.ย. ถึง พ.ค. แต่ขณะนี้ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การระบาดระลอก 3 อาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลได้ซักถามรัฐบาลของรัฐต่าง ๆ เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อม ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนได้เตือนว่า การระบาดระลอก 3 อาจเกิดขึ้นภายใน 12-16 สัปดาห์ และผู้เชี่ยวชาญอีกจำนวนมากกำลังกังวลว่า เชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่ รวมถึง เดลตาพลัสที่ถูกพูดถึงกันมากในขณะนี้ อาจจะทำให้วัคซีนที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันได้ผลลดลง

เดลตาพลัส มีความเกี่ยวข้องกับเชื้อกลายพันธุ์เดลตา ที่เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลในปัจจุบัน และพบครั้งแรกในอินเดียเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดระลอกที่สองที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

แต่ความกังวลเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงตามนั้นมากน้อยแค่ไหน คาดว่าจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ แต่ความรุนแรงและการแพร่กระจายของเชื้อขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

ผู้หญิงคนหนึ่งนอนโดยใส่หน้าการออกซิเจน ในกรุงนิวเดลี ในเดือน เม.ย.
Getty Images
การระบาดระลอกที่สอง สร้างความเสียหายให้แก่หลายเมืองในอินเดีย

มาตรการด้านความปลอดภัยโควิด

จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเฉลี่ยในอินเดียลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 50,000 คนในช่วงไม่กี่วันนี้ จากเดิมช่วงที่มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในเดือน พ.ค. อยู่ที่ 400,000 คน การที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันลดต่ำลงอย่างมากส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดของรัฐต่าง ๆ

ความแออัดในตลาด การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และเทศกาลทางศาสนา ถูกหาว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการระบาดระลอก2 ส่วนการตัดสินใจดำเนินนโยบายที่แย่ การตรวจตราที่ไม่ดีพอ และการเพิกเฉยต่อคำเตือนในช่วงแรก เป็นเหตุผลประกอบ ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นอีกครั้ง อาจจะทำให้การระบาดระลอก 3 เกิดได้เร็วขึ้น

ดร.จันทรากานต์ ลาฮาริยา ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสาธารณสุขและนโยบายสาธารณะ กล่าวว่า อินเดียตกอยู่ในภาวะเปราะบางอีกครั้ง และพฤติกรรมของคนจะเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของการระบาดระลอกต่อไป

เขากล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่การคลายล็อกทางเศรษฐกิจในแต่ละรัฐควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป

“ถ้าเรารีบกลับมาเปิด และคนไม่ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยโควิด ก็มีแต่จะทำให้ไวรัสแพร่กระจายเร็วขึ้นไปอีก”

เขาแนะนำว่า จำเป็นต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย “ในระดับท้องถิ่น” ถ้าตลาดหรือห้างร้านเฉพาะบางแห่งไม่ปฏิบัติตามกฎ ก็ควรมีการลงโทษ

เชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่อันตรายแค่ไหน

สายพันธุ์เดลตาเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการระบาดระลอก 2 ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า อาจเกิดเชื้อกลายพันธุ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต ถ้าไวรัสยังคงแพร่กระจายอยู่ในประชากรที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน

รัฐบาลอินเดียประกาศแล้วว่า เชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่ชื่อว่า เดลตาพลัส เป็น “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” แต่ยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอในขณะนี้ในการระบุว่า มันจะทำให้เกิดการระบาดระลอก 3 ได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สถานการณ์ “อาจเปลี่ยนแปลงภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์”

ฌาปนสถานในกรุงนิวเดลี
Getty Images
ฌาปนสถานในเมืองหลายแห่งไม่มีที่เผาศพ ขณะที่ผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือน เม.ย. และ พ.ค.

ดร.ลาลิต คานต์ นักระบาดวิทยา กล่าวว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่ขัดขวางความก้าวหน้าจะคงอยู่ตราบเท่าที่ไวรัสยังคงแพร่กระจาย


“เราจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในการตรวจหาลำดับพันธุกรรมมากขึ้นในการหาเชื้อกลายพันธุ์อันตรายให้พบแต่เนิ่น ๆ และใช้มาตรการจำกัดการแพร่กระจาย”

อินเดียได้ตรวจหาลำดับพันธุกรรมการกลายพันธุ์แล้วในตัวอย่างเชื้อ 30,000 ตัวอย่างจนถึงเดือน มิ.ย. นี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จำเป็นต้องทำเพิ่มเติม

ดร. เอ ฟาทาฮูดีน ซึ่งรักษาผู้ป่วยโควิดมาแล้วหลายพันคน กล่าวว่า วัคซีนในปัจจุบันดูเหมือนจะใช้ได้ผลกับสายพันธุ์ที่ค้นพบแล้ว แต่ไม่มีการรับรองว่าจะใช้ได้ผลกับสายพันธุ์ใหม่ นอกจากนี้ยังพบตัวอย่างคนที่ป่วยทั้งที่ได้รับวัคซีนแล้ว โดยเฉพาะหลังรับวัคซีนโดสแรก

เขาเชื่อว่า จะเกิดการระบาดอีกระลอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ “เราสามารถชะลอและควบคุมมันได้ด้วยมาตรการที่เหมาะสมอย่างการตรวจหาลำดับทางพันธุกรรม เพื่อจับตามองการกลายพันธุ์ และการบังคับใช้มาตรการด้านความปลอดภัยที่เคร่งครัด”

“ถ้าเราไม่ทำทุกอย่างตามนี้ การระบาดระลอก 3 อาจคืบคลานเข้ามาหาเราเร็วกว่าที่เราคิด”

การฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมและการเคยติดเชื้อมาแล้วช่วยได้ไหม

การระบาดระลอก 3 จะเป็นอย่างไรยังขึ้นอยู่กับระดับภูมิคุ้มกันของประชากรอินเดียด้วย ทั้งที่มาจากการติดเชื้อในอดีตและจากวัคซีน

อินเดียให้วัคซีนแก่ประชาชนเฉลี่ย 3.25 ล้านโดสต่อวันระหว่างวันที่ 9-22 มิ.ย. แต่จำเป็นต้องเพิ่มเป็น 8.5-9 ล้านโดสต่อวันเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายในการให้วัคซีนแก่ประชากรที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนให้ทันภายในสิ้นปีนี้

จนถึงขณะนี้ ชาวอินเดียที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว มีเพียง 4% เศษ และราว 18% ได้รับวัคซีนแล้ว 1 โดส

ดร.ลาฮาริยา กล่าวว่า ถ้าไม่มีการเร่งให้วัคซีน ผู้คนหลายล้านคนจะยังคงเสี่ยง แต่ว่าภูมิคุ้มกันจากการติดโควิดในช่วงก่อนหน้านี้ช่วยคุ้มครองคนได้

ผู้หญิงคนหนึ่งถ่ายเซลฟีตอนรับวัคซีน
Getty Images
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อินเดียจำเป็นต้องเร่งให้วัคซีนแก่ประชาชน

แต่เป็นเรื่องยากในการระบุจำนวนชาวอินเดียที่เคยติดเชื้อแล้วและอาจจะพัฒนาภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับไวรัส คนจำนวนมากในเมืองต่าง ๆ ยังต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเข้ารับการตรวจหาเชื้อและไม่มีทางที่จะรู้ว่า พวกเขาเคยได้รับเชื้อหรือยัง แม้แต่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดก็ยังต่ำกว่าที่รายงาน ดร.ลาฮาริยา กล่าวว่า จำนวนคนที่มีภูมิคุ้มกันจากการเคยติดเชื้ออาจจะอยู่ระหว่าง 50-60%

กอทัม เมนอน ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และชีววิทยาและผู้ทำแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยอโศก (Ashoka University) ระบุว่าตัวเลขนี้น่าจะอยู่ที่ราว 60-70% เขามั่นใจว่าอินเดียจะไม่เผชิญกับความรุนแรงเหมือนในการระบาดระลอก 2

แต่เขาเตือนว่า อย่าชะล่าใจ

“แม้ว่า ประชากรส่วนมากของเราเคยติดเชื้อแล้ว แต่ยังมีอีกราว 20-30% ที่ยังไม่เคยติดเชื้อ รวมถึงผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ดังนั้น เราควรให้ความสำคัญกับการตรวจตราเพื่อให้มั่นใจว่า จะมีการตรวจพบการเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อได้เร็วขึ้น” เขากล่าว

แต่ผู้เชี่ยวชาญเห็นตรงกันว่า ผู้คนต้องให้ความสำคัญกับโควิด เพราะอินเดียมีประชากรที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันจำนวนมาก และความเสี่ยงของการเกิดเชื้อกลายพันธุ์ที่รุนแรงก็ยังมีอยู่ “ดังนั้นจึงเลี่ยงการระบาดระลอก 3 ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับเราในการชะลอหรือจำกัดผลกระทบของมัน” ดร.ฟาทาฮูดีน กล่าว

“ขอให้คำนึงถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ร่วมต่อสู้มานานกว่าหนึ่งปี เราเหนื่อยล้า โปรดอย่าการ์ดตก ผมไม่มั่นใจว่า เราจะทานทนกับการระบาดระลอก 3 ได้หรือไม่” เขากล่าวเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : ผู้เชี่ยวชาญหวั่นอินเดียกลับมาระบาดรอบ 3 ขณะเตรียมคลายล็อก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง