โควิด-19 : รัฐจ่ายชดเชยค่าจ้างแรงงานก่อสร้าง 50% หลังสั่งปิดแคมป์ แต่ขอบริษัทช่วยค่ากินอยู่

28 มิ.ย. 2564 - 02:39 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยืนยันรัฐจะจ่ายค่าชดเชย 50% กรณีแรงงานก่อสร้างต้องหยุดงานจากมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้างและหยุดก่อสร้าง 1 เดือนใน 10 จังหวัด แต่ขอความร่วมมือนายจ้างช่วยดูแลค่าอาหารในแคมป์ที่พัก เผยมีมาตรการปลดล็อกแคมป์ก่อสร้างทุก ๆ 15 วัน หากแรงงานได้รับวัคซีนครบและไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นภายหลังมีราชกิจจาฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ให้ปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง งดการเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงานเป็นเวลา 1 เดือน ทำให้สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ถามหาความชัดเจนของมติ ศบค. โดยเฉพาะการจ่ายชดเชยให้กับแรงงาน ว่าครอบคลุมเฉพาะแรงงานในระบบหรือไม่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แถลงผลการหารือร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 มิ.ย. ในช่วงที่มีการปิดแคมป์ กระทรวงแรงงานจะจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัยโควิด-19 เนื่องจากสถานประกอบการถูกปิดตามคำสั่ง ศบค. โดยให้สำนักงานประกันสังคมจ่ายเป็นเงินสด 50% ของค่าจ้าง ส่วนเรื่องอาหารการกินอยู่เจ้าของกิจการจะดำเนินการเอง และรัฐดูแลบางส่วน

“ขอความร่วมมือในการควบคุมคนงานให้อยู่กับแคมป์ที่พักอยู่กับที่ สำหรับอาหาร เจ้าของกิจการจะดำเนินการดูแลพนักงานและลูกจ้างเอง โดยกระทรวงแรงงานและรัฐบาลเองก็มีบางส่วนที่จะช่วยได้ แต่ก็ไม่ได้มากมายเท่ากับนายจ้างดูแลลูกจ้างอยู่แล้ว” นายสุชาติ กล่าว

THAI NEWS PIX

สำหรับการจ่ายค่าจ้างจะจ่ายตามรายชื่อที่นายจ้างรับรองวันต่อวัน ตลอดเวลาการปิดแคมป์ก่อสร้าง นอกจากนี้ ยังมีระบบการตรวจสอบว่าแรงงานที่จะได้รับการเยียวยาจะต้องอยู่ในแคมป์ก่อสร้าง หากไม่อยู่ก็จะไม่ได้รับเงินชดเชยดังกล่าว

“เราจะเข้าไปเช็กที่ไซต์งาน พร้อมกับตัวแทนนายจ้าง ว่านาย ก อยู่ไหม อยู่ก็จ่าย นาย ข ไม่อยู่ก็ไม่จ่าย เพราะเราถือว่าการจ่ายเงินต้องมีทั้งลูกจ้างและนายจ้าง”

รมว.แรงงาน ยืนยันว่า ข่าวที่มีแรงงานทยอยออกจากแคมป์นั้น “เป็นส่วนน้อย” ส่วนการหยุดงาน 1 เดือนที่ ผู้ประกอบการต้องขยายสัญญา เป็นสิ่งที่กระทรวงแรงงานจะประสานต่อไป

THAI NEWS PIX
แรงงานที่แคมป์แรงงานบริเวณถนนสีลมซอย 9 ที่ต้องกักตัวต้องอาศัยมอเตอร์ไซค์รับจ้างในการซื้อกับข้าวและข้าวของเครื่องใช้

แรงงานที่ไม่มีประกันสังคม ขอนายจ้างช่วยจ่าย

ความกังวลจากสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ ในการจ่ายค่าชดเชยเมื่อหยุดงานในกลุ่มแรงงานนอกระบบประกันสังคม รมว.แรงงาน ได้อ้างคำตอบจากเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (ปกส.) ที่ระบุว่า แรงงานส่วนนี้ที่ไม่มีประกันสังคม เป็นส่วนน้อยเท่านั้น

นายสุชาติระบุว่า แรงงานที่ไม่มีประกันสังคม “ทางผู้ประกอบการต้องช่วยแบ่งเบาตรงนี้ไป” หากมีการนำเข้าระบบประกันสังคม อาจต้องมีการเสียค่าปรับบางส่วนและจ่ายสมทบย้อนหลัง สำหรับรายละเอียดให้ ผอ.เขตประกันสังคมประสานงานกับทางผู้ประกอบการ

“ถ้ามีไม่เยอะผู้ประกอบการยินดีช่วยเหลือ” รมว. แรงงานกล่าว


นอกจากนี้ในช่วงระยะเวลาปิด 1 เดือน จะให้มีการแต่ประเมินครั้งละ 15 วัน เพื่อให้ข้อมูลกับ ศบค. ว่าในบางแคมป์ ถ้าคนงานได้วัคซีนเพียงพอปลอดภัยแล้วจะสามารถยื่นขออนุญาตปลดล็อกให้เปิดได้

“จะทำเรื่องเสนอ ศบค. ปลดล็อกเป็นบางแคมป์ แต่เป้าหมาย 1 เดือน นายกรัฐมนตรีมองว่าเป็นกรอบระยะเวลา และจะหารือทุก 15 วัน”

ภาคก่อสร้าง 8% ของจีดีพี ปิดนานมีผลกระทบ

THAI NEWS PIX

ก่อนหน้านี้ มติชนออนไลน์ รายงานว่า น.ส.ลิซ่า งามตระกูลพานิช นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยถึงผลกระทบจากมาตรการนี้ว่าปัจจุบัน กทม.มีแคมป์คนงานกว่า 400 แห่ง บริษัทใหญ่ไม่น่าห่วง ห่วงเฉพาะรายเล็กที่กระจัดกระจายตามชุมชน หากไม่มีนโยบายชัดเจนเชื่อว่าคนงานจะแตกกระจายหนีกลับบ้านหรือออกนอกพื้นที่ทั้งหมด

“เมื่อคืนวันศุกร์ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากผู้รับเหมาที่เป็นสมาชิกในสมาคม หลังนายกรัฐมนตรีประกาศปิดแคมป์คนงานพบว่ามีแรงงานรายย่อยแบบเหมาค่าจ้างรายวันบางส่วนทยอยกลับต่างจังหวัด ก็ไม่รู้ได้ว่าแรงงานชาวไทยและต่างด้าวที่มีอยู่ในพื้นที่ กทม.ขณะนี้กว่า 50,000 คน พอมีข่าวว่าปิดแคมป์จึงเข้าใจในทิศทางเดียวกันว่าปิดไซต์ก่อสร้างด้วย เร่งเดินทางออกจากแคมป์” น.ส.ลิซ่า กล่าวในมติชนออนไลน์

ในการแถลงร่วมกับ รมว. แรงงาน นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ บอกว่า ในการระบาดระลอกที่ 1-2 ผู้ประกอบการก่อสร้างระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการอย่างดีและดำเนินมาตรการบับเบิ้ล แอนด์ ซีลมาโดยตลอด แม้ไม่มีคำสั่งจากรัฐบาล และในการระบาดทั้งสองระลอกไม่มีแรงงานติดโควิดแต่อย่างใด

แต่สำหรับระบาดระลอกสามเป็นเหตุสุดวิสัย แม้ว่าแคมป์ก่อสร้างบางส่วนจะฉีดวัคซีนให้กับแรงงานแล้วก็ตาม ผู้ประกอบเข้าใจว่าถ้าการสั่งปิดช่วยประเทศชาติได้ก็ยินดี แต่ขอให้รัฐมีมาตรการที่ชัดเจน

“เดิมไม่ค่อยมีความชัดเจนว่าจะทำอย่างไร ผู้ประกอบการก็มีความสบายใจขึ้น อาจจะมีบางประเด็นที่เหลืออยู่ เช่นการบริหาร สัญญา การขยายอายุสัญญา เป็นเรื่องที่ทางสมาคม ต้องทำหนังสือหารือ นายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป”

น.ส. ลิซ่า ได้ย้ำถึงการจัดสรรวัคซีนมายังภาคแรงงานก่อสร้าง เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สร้างจีดีพีให้กับประเทศ 8% หากปิดนานจะกระทบถึงเศรษฐกิจโดยรวม

“คนงานแคมป์ก่อสร้างทั่วประเทศมีประมาณ 3-5 ล้านคน เฉพาะ กทม. และปริมณฑล ประมาณแสนคน และซัพพลายเชน ยาวมาก ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ทั้งระบบโลจิสติกส์ โรงงานที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ฉะนั้นถ้าเกิดว่าหยุดไปนาน แน่นอนว่ามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ”

สำหรับเอกชนภาคก่อสร้างที่เข้าหารือในนามสมาคมวันนี้ ได้แก่ บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) บริษัท ฤทธา จำกัด บริษัท ทวีมงคลก่อสร้าง จำกัด บริษัท ยูเวิร์ด 999 จำกัด บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ยืนยันรัฐจะจ่ายค่าชดเชย 50% กรณีแรงงานก่อสร้างต้องหยุดงานจากมาตรการปิดแคมป์ก่อสร้างและหยุดก่อสร้าง 1 เดือนใน 10 จังหวัด แต่ขอความร่วมมือนายจ้างช่วยดูแลค่าอาหารในแคมป์ที่พัก เผยมีมาตรการปลดล็อกแคมป์ก่อสร้างทุก ๆ 15 วัน หากแรงงานได้รับวัคซีนครบและไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : รัฐจ่ายชดเชยค่าจ้างแรงงานก่อสร้าง 50% หลังสั่งปิดแคมป์ แต่ขอบริษัทช่วยค่ากินอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง