โควิด-19 : วันที่ 5 ของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กับยอดผู้ติดเชื้อ และนักท่องเที่ยว

6 ก.ค. 2564 - 02:52 น.

เข้าวันที่ 5 ของการเดินหน้าโคงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เลขผู้ติดเชื้อรายวันยังเป็นหลักหน่วย ขณะที่นายกรัฐมนตรีขอทำงาน “ภายในพื้นที่ของตัวเอง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่วงบ่ายของ 5 ก.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความกังวลและห่วงใย กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมงานพิธีเปิดโคงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”และอยู่ใกล้ชิดนายกฯ เมื่อ 1 ก.ค.

“นายกรัฐมนตรีจึงจะใช้เวลาช่วงนี้ ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการติดตามและการบริหารราชการภายในพื้นที่ของตนเอง เพื่อคลายความวิตกกังวลของภาคส่วนและบุคคลที่เกี่ยวข้อง” โฆษกรัฐบาลแถลง

การกักตัวของนายกฯ มีขึ้นหลัง นายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ยืนยันผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก มีใจความว่า

“เนื่องจากผมเดินทางไปภูเก็ตเพื่อเปิดงาน ภูเก็ต sand box และเพิ่งเดินทางกลับถึง 09.45 น.วันนี้ ด้วยความที่ต้องรับผิดชอบต่อส่วนรวม จึงขอเข้ารับการ swap ที่รพ.สุรินทร์ เมื่อเช้า และได้กักตัวเองตั้งแต่เช้าจนถึงตอนนี้ เวลา 16.30 น. ทีมแพย์ได้แจ้งผลเป็นบวก จึงต้องทำการรักษาที่รพ.ต่อไป”

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า “นายกรัฐมนตรี ยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ และติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด รวมทั้งไม่มีผลตรวจที่เป็นบวก และที่ผ่านมาก็มีการตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และยังคงตรวจต่อไปเป็นระยะ เพื่อให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า ประเทศยังเดินไปข้างหน้า และสถานการณ์โควิด-19 ยังต้องดูแล และแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิด

ผู้ติดเชื้อในภูเก็ต

3 ก.ค. สาธารณสุข จ.ภูเก็ต (สสจ.ภูเก็ต) ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจแจ้งเตือนผู้โดยสารของที่สายการบิน Thai Smile เที่ยวบิน WE201 เมื่อ 1 ก.ค. 2564 เวลา 07.40 น. ซึ่งเดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิ มายังสนามบินภูเก็ต ว่าพบมีผู้ป่วยติดเชื้อร่วมเดินทางมาด้วย ส่งผลให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องเข้าตรวจคัดกรอง

ในวันดังกล่าวนี่เอง สสจ.ภูเก็ต ยังแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง สำหรับผู้ที่เข้าไปใช้บริการร้านสตาร์บัคส์ สาขาเซ็นทรัล ฟลอเรสต้า ภูเก็ต ชั้น G ในช่วงระหว่างวันที่ 25 – 29 มิ.ย. เนื่องจากมีความเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อ และสาขาเซ็นทรัล ภูเก็ต ชั้น 1 (ฝั่งเฟสติวัล) ในวันที่ 27 มิ.ย. เวลา 13.00 – 13.45 น. อีกด้วย

5 ก.ค. นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชี้แจงว่า จากการประชุมกับเจ้าหน้าที่ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งนำโดยผู้ว่าราชการ และสสจ.จังหวัด ได้รับรายงาน จนถึงวันที่ 4 ก.ค. มีผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในรพ. 48 ราย ส่วนการติดเชื้อนับแต่เปิดโครงการแซนด์บ็อกซ์ มี ดังนี้

  • 1 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย
  • 2 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อ 7 ราย
  • 3 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย
  • 4 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย
  • 5 ก.ค. พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย

ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมนับตั้งแต่มีการระบาดระลอก เม.ย. อยู่ที่ 743 ราย

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ส่งผลต่อการเดินหน้าโครงการ คือ การพบเชื้อกลายพันธุ์ ซึ่งย้อนไปตามข้อมูลการรายงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ก่อนที่ภูเก็ตแซนบ็อกซ์จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต ยืนยันว่า จ.ภูเก็ต ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ส่วนผู้ติดเชื้อรายอื่น ๆ ก็อยู่ในกระบวนการรักษาตัวและสืบสวนโรคทั้งหมด

จากเป้าหมายที่วางไว้ว่าต้องให้บริการฉีดวัคซีน 466,587 ราย จนถึง 4 ก.ค. มีผู้เข้ารับบริการเข็มที่ 1 แล้วคิดเป็น 84% ของเป้าหมายที่วางไว้ และผู้ที่ฉีดครบทั้ง 2 เข็ม คิดเป็น 67%ของเป้าหมายที่วางไว้


จำนวนนักท่องเที่ยว

โดยข้อมูลจนถึง 4 ก.ค. มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไปในพื้นที่แล้ว 1,416 ราย คนไทยมาจากต่างประเทศ 477 ราย รวม 1,893 รายใน 20 เที่ยวบิน ซึ่งจากการตรวจยังไม่พบการติดเชื้อ

โฆษก ศบค. ยืนยันว่า สำหรับคนไทยที่จะเดินทางเข้าไปใน จ.ภูเก็ต ก็จะใช้มาตรการเดียวกัน คือต้องเป็นผู้ที่ได้รับการตรวจเชื้อมาก่อน หรือรับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

จนถึง 3 ก.ค. มีนักท่องเที่ยวจองที่พัก 7,347 ราย ด้วยการจองทั้งหมด 90,861 room night โดยเข้าพักมากที่สุดในพื้นที่ป่าตอง 2,787 ราย คิดเป็น 37.93% รองลงมา คือ ต.เชิงทะเล 1,193 ราย และต.กะรน 896 ราย

แผนชะลอหรือยกเลิกโครงการ

นับแต่วันแรกที่เปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ศบค. ได้ชี้แจงมาตรการการดูแลภายในพื้นที่ รวมถึงประเด็นสำคัญหนึ่ง คือ “แผนการชะลอหรือยกเลิกโครงการ”

โดยในรายละเอียดมาตรการนั้น จะมีการไล่ลำดับการปรับเปลี่ยน 4 ระดับ ตามสถานการณ์ ตั้งแต่การปรับลดกิจกรรม Sealed Route การทำ Hotel Quarantine ไปจนถึงร้ายแรงที่สุดคือ ทบทวนยุติการรับนักท่องเที่ยว

เกณฑ์การพิจารณาร่วมกันหลายกรณี ได้แก่

– จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 15 รายต่อประชากร 1 แสนคน ต่อสัปดาห์

– การกระจายของโรค ตามลักษณะทางระบาดวิทยา มีการระบาดเกิน 3 คลัสเตอร์ (คลัสเตอร์ละ 5 รายขึ้นไป) หรือมีการระบาดในวงกว้างหาสาเหตุหรือความเชื่อมโยงไม่ได้

– ความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย มีผู้ติดเชื้อครองเตียงตั้งแต่ 80% ของศักยภาพของจังหวัด ขึ้นไป

-มีการพบการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ในวงกว้างควบคุมไม่ได้

ทั้งนี้ให้เป็นการพิจารณาโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ในการทำเกณฑ์การชะลอหรือยกเลิกโครงการ รวมถึงการจัดทำแผนรองรับและแผนเผชิญเหตุ

……………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : วันที่ 5 ของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กับยอดผู้ติดเชื้อ และนักท่องเที่ยว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง