สปายแวร์ : บริษัทอิสราเอลถูกกล่าวหาส่งเสริมรัฐบาลเผด็จการล้วงข้อมูลโทรศัพท์ฝ่ายตรงข้าม

19 ก.ค. 2564 - 20:52 น.

สื่อหลายสำนักรายงานว่า NSO บริษัทเทคโนโลยีสอดแนมของอิสราเอลได้ขายสปายแวร์ที่ชื่อ “เพกาซัส” (Pegasus) ให้รัฐบาลเผด็จการหลายประเทศเพื่อใช้สอดส่องและล้วงข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ผู้สื่อข่าว และทนายความที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมาระบุว่า มีเบอร์โทรศัพท์มากถึง 50,000 หมายเลขที่เชื่อว่าตกเป็นเป้าหมายการสอดแนมของลูกค้าบริษัท NSO

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่ารายชื่อหมายเลขเหล่านี้ได้มาจากที่ใด และโทรศัพท์ที่อยู่ในรายชื่อนี้ได้ถูกล้วงข้อมูลไปจริงหรือไม่

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ครั้งแรกโดย “ฟอร์บิดเดน สตอรีส์” (Forbidden Stories) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เผยแพร่ข่าวของสื่อมวลชนที่ถูกคุกคาม จากนั้นหนังสือพิมพ์ชื่อดัง อาทิ วอชิงตันโพสต์ ของสหรัฐฯ, เดอะการ์เดียน ของอังกฤษ, เลอมงด์ ของฝรั่งเศส และสำนักข่าวอีก 14 แห่งทั่วโลกได้นำไปรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

An Israeli woman uses her iPhone in front of the building housing the Israeli NSO group, on August 28, 2016, in Herzliya, near Tel Aviv.
AFP

ด้าน NSO ปฏิเสธข้อกล่าวหาครั้งนี้ โดยระบุว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีขึ้นเพื่อใช้สอดส่องอาชญากรและผู้ก่อการร้าย โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานในกองทัพ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และหน่วยข่าวกรองของประเทศที่มีประวัติด้านสิทธิมนุษยชนที่ดีเท่านั้น

ในแถลงการณ์ของ NGO ระบุว่า การสืบสวนของฟอร์บิดเดน สตอรีส์ และองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่สื่อหลายสำนักนำมารายงานนั้น “เต็มไปด้วยการคาดเดาผิด ๆ และทฤษฎีที่ไม่มีหลักฐานยืนยัน”

เพกาซัส ทำอะไรบ้าง

รายงานระบุว่า เพกาซัส จะเจาะเข้าโทรศัพท์ไอโฟนและแอนดรอยด์แล้วล้วงข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข้อความสนทนา รูปภาพ และอีเมล ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ และแอบเปิดไมโครโฟนเพื่อดักฟังการสนทนา

การตรวจสอบโทรศัพท์ที่อยู่ในรายชื่อหมายเลขที่ตกเป็นเป้าหมาย พบว่ากว่าครึ่งมีหลักฐานบ่งชี้ถึงร่องรอยของเพกาซัส

Missing Saudi journalist Jamal Khashoggi"s Turkish fiancee Hatice waits in front of the Saudi Arabian consulate in Istanbul, Turkey, 03 October 2018.
EPA
การสืบสวนพบว่า ฮาทีเจอ เจนกิซ คู่หมั้นของ จามาล คาชูจกิ นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ตกเป็นเป้าหมายสอดแนมหลังจากเขาถูกสังหารไปได้ไม่กี่วัน

มีข้อมูลว่า มีผู้สื่อข่าวราว 180 คนที่อยู่ในรายชื่อหมายเลขที่ตกเป็นเป้าหมายของสปายแวร์ชนิดนี้ อาทิ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเอเอฟพี, ซีเอ็นเอ็น, นิวยอร์กไทมส์, อัลจาซีรา และสื่ออื่นอีกหลายสำนัก


นอกจากนี้ยังมีผู้หญิง 2 คนที่ใกล้ชิดกับนายจามาล คาชูจกิ นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียที่ถูกสังหารในตุรกีเมื่อปี 2018 และผู้สื่อข่าวชาวเม็กซิกันที่ชื่อ เซซิลิโอ ปิเนดา บีร์โต ซึ่งถูกสังหารที่ร้านล้างรถ

รายชื่อดังกล่าวยังรวมถึงประมุขของรัฐ และผู้นำรัฐบาลหลายคน ตลอดจนสมาชิกราชวงศ์อาหรับ และผู้บริหารธุรกิจต่าง ๆ

คาดว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดว่าใครตกเป็นเป้าหมายการสอดแนมนี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ในปี 2019 แอปพลิเคชันวอตส์แอปป์ (WhatsApp) ได้ฟ้องร้อง NSO โดยกล่าวหาว่าบริษัทอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับเพกาซัสในโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งานราว 1,400 ราย ในตอนนั้น NSO ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่บริษัทได้ถูกสั่งห้ามการใช้งานวอตส์แอปป์

…………………………….

Analysis box by Joe Tidy, Cyber reporter
BBC

บทวิเคราะห์โดย โจ ไทดี ผู้สื่อข่าวไซเบอร์

ข้อกล่าวหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ข้อมูลใหม่คือจำนวนของผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นเป้าการสอดแนมครั้งนี้ ซึ่งมีผู้สื่อข่าวอยู่เกือบ 200 คน จาก 21 ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเรื่องที่เรายังไม่ทราบเกี่ยวกับข้อกล่าวหานี้อยู่อีกมาก ซึ่งรวมถึงเรื่องที่ว่ารายชื่อเหล่านี้มาจากไหน และมีเบอร์โทรศัพท์กี่หมายเลขที่กำลังถูกล้วงข้อมูลอยู่

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท NSO ได้ออก “รายงานความโปร่งใส” ที่ระบุถึงนโยบายด้านสิทธิมนุษยชนและคำมั่นสัญญาต่าง ๆ ของบริษัท แต่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ชี้ว่านี่เป็นเพียง “โบรชัวร์ส่งเสริมการขาย” เท่านั้น

แม้ข้อกล่าวหาล่าสุดจะสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของบริษัท แต่ก็คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบทางด้านรายได้ เพราะปัจจุบันมีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งที่สามารถผลิตสินค้าเทคโนโลยีสอดแนมแบบที่ NSO ทำได้ และชัดเจนว่าตลาดสปายแวร์ที่ไม่มีการควบคุมเหล่านี้กำลังอยู่ในยุคเฟื่องฟู

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สปายแวร์ : บริษัทอิสราเอลถูกกล่าวหาส่งเสริมรัฐบาลเผด็จการล้วงข้อมูลโทรศัพท์ฝ่ายตรงข้าม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง