จาก "สั้นเกินไป" ถึง บังคับใส่บิกินี เรื่องปวดหัวของเครื่องแต่งกายที่นักกีฬาหญิงต้องเผชิญ

21 ก.ค. 2564 - 21:02 น.

โอลิเวีย บรีน นักกีฬาหญิงผู้พิการแชมป์โลก ชาวอังกฤษ โกรธจนพูดไม่ออก หลังผู้จัดการแข่งขันกีฬาบอกให้ เธอใส่กางเกงขาสั้นที่ “เหมาะสมกว่านี้”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักกีฬาหญิงวัย 24 ปี เปิดเผยเมื่อ 18 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์อังกฤษ (the English Championships) บอกว่ากางเกงกีฬาที่เธอใส่ “สั้นและเปิดเผยเกินไป”

นักวิ่งเร็วและกระโดดไกลซึ่งเป็นแชมป์โลก 2 สมัยคนนี้บอกว่าเหตุที่เธอออกมาพูดเรื่องนี้เพราะไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับคนอื่น

“มันทำให้ฉันโกรธมาก มันผิดมาก” บรีนกล่าว “คุณก็รู้ว่าพวกเขาไม่สามารถมาบอกเราว่า อะไรใส่ได้หรืออะไรใส่ไม่ได้”

บรีนชนะเหรียญทองในการแข่งขันวิ่งคนพิการรุ่น T35-38 ระยะทาง 4 คูณ 100 เมตร เมื่อปี 2015 และอีกครั้งในการแข่งขันกระโดดไกลรุ่น T38 ในปี 2017 โดยใส่กางเกงขาสั้นที่เหมือนเป็นบิกินีแต่เอวสูงมาตลอด

“ฉันใส่มันมา 9 ปีแล้วและก็ไม่เคยมีปัญหา เราควรจะรู้สึกสบายกับสิ่งที่เราสวมใส่ เราต้องการจะรู้สึกเบาตัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ตอนแข่ง ไม่รู้สึกหนัก และก็รู้สึกสบาย” เธอบอกกับรายการ Woman’s Hour ทางสถานีวิทยุ BBC Radio 4

“เราควรจะใส่ในสิ่งที่เรามีสิทธิ์จะใส่”

ASHLEY ALLEN
บรีนเตรียมจะไปแข่งกีฬาพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปีหน้า

บรีน ซึ่งเคยชนะเหรียญทองแดงในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกที่กรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 ด้วย บอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังเธอแข่งกระโดดไกลเสร็จ เจ้าหน้าที่ผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกให้เธอลองซื้อกางเกงขาสั้นใส่แทน

บรีนเชื่อว่านักกีฬาผู้ชายจะไม่ถูกจับตามองหรือถูกวิจารณ์แบบนี้ และหลังจากโพสต์เรื่องนี้ลงโซเชียลมีเดียแล้ว ก็มีนักกีฬาหญิงคนอื่น ๆ ที่มาบอกว่าเคยต้องเผชิญกับสถานการณ์คล้ายกัน

“ฉันจะผลักดันเรื่องนี้ไปให้ไกลที่สุด ฉันอยากจะสื่อสารเรื่องนี้ออกไป และแน่นอนฉันอยากจะสร้างความเปลี่ยนแปลงในวงการกีฬาหญิง จะได้ไม่มีคนมาบอกเราได้อีกว่า อะไรใส่ได้หรือไม่ได้”


ถูกปรับเพราะไม่ใส่บิกินี

นอกจากกกรณีที่อังกฤษแล้ว ทีมแฮนด์บอลชายหาดหญิงทีมชาตินอร์เวย์ก็เพิ่งโดนปรับไป 1,500 ยูโร หรือเกือบ 6 หมื่นบาท ระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์แฮนด์บอลชายหาดยุโรป (European Beach Handball Championships)

สหพันธ์แฮนด์บอลยุโรป (The European Handball Federation – EHF) บอกว่า ได้ลงโทษปรับเงินเพราะ “การแต่งตัวที่ไม่เหมาะสม” หลังผู้เล่นของทีมนอร์เวย์ใส่กางเกงขาสั้นแทนที่จะเป็นกางเกงแบบบิกินีระหว่างนัดชิงเหรียญทองแดงกับทีมชาติสเปนที่เมืองวาร์นา ในประเทศบัลแกเรีย

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์แฮนด์บอลนอร์เวย์บอกว่าพวกเขาจะยอมจ่ายค่าปรับถ้าผู้เล่นถูกปรับ

EHF/KOLEKTIFF – JOZOCABRAJA
ก่อนหน้านี้ สมาพันธ์แฮนด์บอลนอร์เวย์บอกว่าพวกเขาจะยอมจ่ายค่าปรับถ้าผู้เล่นถูกปรับ

แถลงการณ์ของสหพันธ์แฮนด์บอลยุโรประบุว่า คณะกรรมการปรับผู้เล่นคนละ 150 ยูโร รวมเป็น 1,500 ยูโร โดยบอกว่า ผู้เล่นนอร์เวย์แข่งขันโดยสวมกางเกงขาสั้นที่ไม่ตรงกับที่นิยามไว้ในกฎของการแข่งขันแฮนด์บอลชายหาดโดยสหพันธ์แฮนด์บอลนานาชาติ

แคร์ เกียร์ ลิโอ ประธานสหพันธ์แฮนด์บอลนอร์เวย์ บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีเครื่องแต่งกายที่นักกีฬาใส่แล้วสบายที่สุด

ก่อนหน้าการแข่งขันนี้ นอร์เวย์ได้พยายามเจรจาขออนุญาตให้นักกีฬาสวมกางเกงขาสั้นแล้ว แต่ผู้จัดบอกว่าพวกเขาจะโดนปรับเงิน

ในช่วงหลายเดือนต่อจากนี้ จะมีการเจรจาหารือถึงข้อเสนอของนอร์เวย์ที่จะปรับเปลี่ยนกฎปัจจุบัน

“สหพันธ์แฮนด์บอลยุโรปมุ่งมั่นที่จะพูดคุยประเด็นนี้เพื่อประโยชน์ของชาติสมาชิก อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงกฎต้องเกิดขึ้นในระดับสหพันธ์แฮนด์บอลนานาชาติเท่านั้น”

ประเด็นดังกล่าวถูกถกเถียงมาหลายปีแล้วในวงการกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่เล่นบนชายหาด เพราะนักกีฬาบางคนมองว่าการใส่บิกินีไม่ได้เหมาะกับการแข่งขันและทำให้ผู้หญิงเสื่อมเสีย

………………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จาก "สั้นเกินไป" ถึง บังคับใส่บิกินี เรื่องปวดหัวของเครื่องแต่งกายที่นักกีฬาหญิงต้องเผชิญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง