มาตรา 112 : เยาวชนวัย 17 ปี รับทราบข้อหาหมิ่นสถาบันฯ เป็นคดีที่ 2 หลังร่วมชุมนุม 18 ก.ค.

24 ก.ค. 2564 - 13:15 น.

เยาวชนอายุ 17 ปี ที่ถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ช่วงสายวันนี้ ตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นี่ถือเป็นคดีที่ 2 ที่เยาวชนชายรายนี้ ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทฯ ตามมาตรา 112 หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดี 112 มาแล้วครั้งหนึ่ง กรณีร่วมงานเดินแฟชั่นในงาน “ศิลปะราษฎร” ที่ ถ.สีลม เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2563

หมายจับล่าสุดนี้ เป็นผลจากการร่วมชุมนุมทางการเมืองกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “เยาวชนปลดแอก” เมื่อ 18 ก.ค. โดยเขาถูกกล่าวหาว่าร่วมก่อเหตุวางเพลิงเผาทรัพย์ บริเวณบทวิถีหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ศูนย์พณิชยการพระนคร ถ.นครสวรรค์

2 วันหลังการชุมนุม มีประชาชนอย่างน้อย 2 กลุ่มคือ นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) กับนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้นำหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.นางเลิ้ง ในฐานะเจ้าของพื้นที่ ให้ดำเนินคดี 112 กับผู้ชุมนุมบางส่วนที่กระทำการมิบังควร โดยกล่าวหาว่าก่อเหตุวางเพลิงเผาซุ้มพระบรมฉายาลักษณ์บริเวณ ถ.นครสวรรค์ และด้านหน้าของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

ในการเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง มีผู้ปกครองและทนายความของเยาวชนวัย 17 ปี ร่วมเดินทางมาพร้อมกัน

เยาวชนรายนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการแจ้งข้อหา และสอบปากคำ โดยมีพนักงานสอบสวน สหวิชาชีพ และพนักงานอัยการร่วมด้วย จากนั้นตำรวจจะนำตัวไปยื่นคำร้องขออำนาจศาลเยาวชนฯ ฝากขังต่อไป

สื่อหลายสำนัก อาทิ มติชน, ไทยโสพต์, สยามรัฐ รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ พล.ต.ต. ปราศรัย จิตตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ว่า เบื้องต้นผู้ต้องหายืนยันว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และอยู่ในที่เกิดเหตุจริง ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ไม่สามารถเปิดเผยได้

นอกจากเยาวชนวัย 17 ปี ยังมีนายสิทธิโชค เศรษฐเศวต พนักงานส่งอาหารบริษัทแห่งหนึ่ง ตกเป็นผู้ต้องหาก่อเหตุวางเพลิงเผาทรัพย์บริเวณ ถ.ราชดำเนินนอก จากการชุมนุมในวันเดียวกัน ทั้งนี้หนุ่มไรเดอร์ถูกตั้งข้อหาตามมาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ทำให้เสียทรัพย์, ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือการทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

หนุ่มไรเดอร์ถูกแสดงหมายจับกุมเมื่อ 20 ก.ค. ก่อนเข้าสู่กระบวนการสอบสวนและค้านประกันตัว ทว่าศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกัน 1 แสนบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาตรา 112 : เยาวชนวัย 17 ปี รับทราบข้อหาหมิ่นสถาบันฯ เป็นคดีที่ 2 หลังร่วมชุมนุม 18 ก.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง