โควิด-19 : สถานการณ์ระบาดใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้านไทยเป็นอย่างไรบ้าง

30 ก.ค. 2564 - 10:51 น.

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในไทยสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อใหม่ 17,669 ราย และผู้เสียชีวิต 165 ราย หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็กำลังเผชิญชะตากรรมคล้ายคลึงกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมียนมา

เมียนมาเป็นประเทศที่ต้องเผชิญกับปัญหาที่ซับซ้อนที่สุดประเทศหนึ่งหลังกองทัพเข้ายึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ. ซึ่งนำไปสู่การประท้วงและปราบปรามรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 1 พันคน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตั้งแต่การระบาดเริ่มต้นขึ้น มีผู้ติดเชื้อโควิดแล้วกว่า 2.84 แสนราย และผู้เสียชีวิตที่มีความเชื่อมโยงจากโควิด 8,210 ราย ขณะที่ทางการได้ให้วัคซีนแก่ประชาชนแล้วอย่างน้อย 3.5 ล้านโดส หรือราว 3.2% ของประชากรทั้งหมด และเมื่อไม่นานมานี้ จีนก็เพิ่งบริจาควัคซีนโควิดให้เมียนมา 2 ล้านโดส

มิน อ่อง หล่าย
Reuters
พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงสื่อต่าง ๆ ที่ใช้ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขว่า ผู้ติดเชื้อในเมียนมาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่เดือน มิ.ย. โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4,980 ราย และผู้เสียชีวิต 365 ราย

หนังสือพิมพ์เดอะนิวไลต์ออฟเมียนมา กระบอกเสียงของรัฐ รายงานเมื่อ 28 ก.ค. ว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้นำรัฐประหาร ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาติอาเซียนและ “ชาติที่เป็นมิตร” ร่วมมือมากขึ้นในการป้องกัน ควบคุม และจัดการกับโควิด

ผู้นำรัฐประหารบอกว่าจำเป็นต้องเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนให้ประชาชน ไม่ว่าจะมาจากการรับบริจาค หรือการผลิตเองในประเทศที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซีย

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักโทษในเรือนจำอินเซงในนครย่างกุ้งจัดการประท้วงหลังมีโควิดระบาดระลอกใหญ่ในนั้น โดยผู้ต้องขังจำนวนมากในเรือนจำแห่งนี้เป็นผู้ที่เคยออกไปเรียกร้องประชาธิปไตย

ผู้ประท้วงในเมียนมา
EPA
ผู้ประท้วงวิ่งหนีแก๊สน้ำตาที่กองกำลังความมั่นคงยิงใส่ ระหว่างการประท้วงในนครย่างกุ้ง 2 มี.ค. 2564

นอกจากนี้ เว็บไซต์ข่าวอิรวดีรายงานว่า สภาบริหารแห่งรัฐ (State Administration Council-SAC) ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของคณะรัฐประหาร ออกมาสั่งปิดข่าวเรื่องการเสียชีวิตจากโควิด-19 ของคนในกองทัพ

อิรวดีรายงานโดยอ้างจากการสัมภาษณ์ทหารว่า ทหารชั้นผู้น้อยและครอบครัวของพวกเขาจะไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาลทหารหากอาการยังไม่สาหัส

เว็บไซต์ข่าวเมียนมานาว (Myanmar Now) รายงานว่า มีทหารและญาติของพวกเขาเสียชีวิตอย่างน้อย 10 รายต่อวันที่โรงพยาบาลทหารในเมืองมัณฑะเลย์

อินโดนีเซีย

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า อินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 88,659 รายตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มขึ้น มีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 3.2 ล้านคน ทุก 1 ใน 6 ราย ของคนตายในแต่ละวันทั่วโลก มาจากอินโดนีเซีย สายพันธุ์เดลตากลายเป็นอุปสรรคใหญ่ที่สุดประการหนึ่งในการรับมือกับสถานการณ์ในประเทศ

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียว่า อินโดนีเซียมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 41,411 ราย

A woman crying during the burial of a daughter who died of COVID-19 at Rorotan Cemetery in Jakarta on Tuesday 13 July, 2021.
Getty Images
แม่คนหนึ่งร่ำไห้ที่หลุมฝังศพของลูกสาวที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่สุสานโรโรตานในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2564

บีบีซีแผนกภาษาอินโดนีเซียรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,300 รายต่อวัน อินโดนีเซียได้กลายมาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ของเอเชีย โดยมีคนหลายร้อยที่เสียชีวิตขณะกักตัวอยู่บ้าน หลังจากไม่สามารถไปเข้ารับการรักษาได้ หรือไปแล้วแต่โรงพยาบาลไม่สามารถรับคนไข้ได้

รอยเตอร์ระบุว่า ถึงตอนนี้ อินนีเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 63,944,892 โดส ซึ่งหากนับว่าแต่ละคนต้องการวัคซีน 2 โดส เท่ากับว่าเพียงพอฉีดให้ 11.8% ของประชากรในประเทศ

ก่อนหน้านี้ สมาคมผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของอินโดนีเซียกล่าวโทษว่า การที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนัก เป็นเพราะรัฐบาลละเลยที่จะคาดการณ์และเตรียมการล่วงหน้า เพื่อรองรับผู้ป่วยที่จะมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอนหลังเทศกาลวันหยุดยาว

ช่วงต้นเดือน ก.ค. สมาคมการแพทย์แห่งอินโดนีเซียออกมาเผยว่ามีแพทย์อย่างน้อย 20 ราย และพยาบาลอย่างน้อย 10 ราย ที่เสียชีวิตระหว่างเดือน ก.พ.- มิ.ย. แม้ว่าจะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว

ในเวลาต่อมามีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังจะได้รับวัคซีนโมเดอร์นาเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นโดสที่ 3 หลังมีผู้เชี่ยวชาญกำลังเรียกร้องให้บุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ได้วัคซีนซิโนแวคเป็นโดสที่ 3 ในขณะที่ประเทศกำลังรับมือกับโควิดสายพันธุ์เดลตาที่ทำให้โรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วย และสุสานเต็มไปด้วยผู้เสียชีวิต

มาเลเซีย

A family member wearing personal protective equipment reacts during the burial of his relative who died fighting the Covid-19 coronavirus in Klang, Malaysia
Getty Images
สมาชิกในครอบครัวสวมชุดป้องกันการติดเชื้อบอกลาผู้เป็นที่รักครั้งสุดท้ายที่หลุมศพในเมืองกลัง มาเลเซีย

ข้อมูลรอยเตอร์ระบุว่า มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 18,393,347 โดส ซึ่งหากนับว่าแต่ละคนต้องการวัคซีน 2 โดส เท่ากับว่าเพียงพอฉีดให้ 28.8% ของประชากรในประเทศ

อย่างไรก็ดี ยังมีผู้ป่วยที่อาการสาหัสและผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่วันมานี้ โดยสถานีโทรทัศน์แชนแนลนิวส์เอเชีย (Channel News Asia) ของสิงคโปร์ รายงานว่าเมื่อ 28 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อใหม่ 17,405 ราย โดยในจำนวนนี้มีแค่ 6 รายที่เป็นผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขระบุว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 143 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วประเทศรวมเป็น 8,551 รายแล้ว

มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อสะสม 1,061,476 รายแล้วตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มขึ้น โดยมีที่กำลังรักษาตัวอยู่ 175,113 ราย

รอยเตอร์รายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนเฉลี่ยราว 4.2 แสนโดสต่อวัน

ฟิลิปปินส์

A crowd of shoppers next to makeshift stores to choose from an assortment of items sold at bargain price along a road in Manila, Philippines, 23 December 2020
EPA
ถึงตอนนี้ มีเพียง 6% ของประชากร 110 ล้านคนในประเทศฟิลิปปินส์ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญสถานการณ์ร้ายแรงเป็นอันดับที่ 2 รองจากอินโดนีเซีย สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 28 ก.ค. ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ออกมาประกาศว่าจะให้วัคซีนกับประชาชนทุกคนหลังจากที่ให้ความสำคัญกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สูงอายุ และคนที่มีโรคประจำตัวก่อน

ถึงตอนนี้ มีเพียง 6% ของประชากร 110 ล้านคนในประเทศที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยรัฐบาลตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ได้ 70 ล้านคนก่อนสิ้นปี

ข้อมูลจากทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6,361 ราย โดยตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มต้นมา มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,562,420 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับโควิด-19 27,318 ราย

ถึงตอนนี้ ฟิลิปปินส์เจอผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา 119 ราย และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าตัวเลขจริงจะสูงกว่านั้นมาก

หลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงขึ้น ทางการก็เริ่มใช้มาตรการควบคุมหลายอย่าง รวมถึงห้ามไม่ให้เดินทางจากไทยและมาเลเซีย

“ผมกำลังบอกพวกคุณว่า อย่าออกจากบ้าน ถ้าออกจากบ้าน ผมจะบอกให้ตำรวจพาคุณกลับบ้านเพราะคุณกำลังเดินแพร่เชื้อไปเรื่อย” นายดูแตร์เตระบุ “หากคุณไม่อยากช่วยประเทศชาติด้วยการไปฉีดวัคซีนก็ควรจะอยู่บ้าน”

Mr Duterte gave a state of the nation address earlier this week, before his latest comments
EPA

ลาว

เว็บไซต์องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ลาวมีผู้ติดเชื้อรวม 5,154 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 5 ราย

จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ทางการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 1,895,038 โดส ซึ่งหากนับว่าแต่ละคนต้องการวัคซีน 2 โดส เท่ากับว่าเพียงพอฉีดให้ 13.2% ของประชากรในประเทศ

กัมพูชา

ตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 29 ก.ค. เป็นต้นไป กัมพูชาจะเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์กับ 8 จังหวัดที่ติดกับชายแดนไทยเพราะรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดในภูมิภาค

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ลงนามในคำสั่งเมื่อ 28 ก.ค. ห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากบ้าน รวมตัวกันเป็นกลุ่ม หรือไปทำธุรกิจ ยกเว้นแต่คนที่ทำงานกับสายการบิน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ปีที่แล้ว กัมพูชาควบคุมการระบาดของโควิดได้ค่อนข้างดี แต่การระบาดระลอกเมื่อเดือน ก.พ. ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 75,152 รายแล้ว​ โดยมีผู้เสียชีวิต 1,339 ราย

ข้อมูลของรอยเตอร์ระบุว่า กัมพูชาฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 11,670,617 โดส ซึ่งหากนับว่าแต่ละคนต้องการวัคซีน 2 โดส เท่ากับว่าเพียงพอฉีดให้ 5.4% ของประชากรในประเทศ

เวียดนาม

แม้จะเป็นตัวอย่างของความสำเร็จหลังโควิดเริ่มระบาดไปทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เวียดนามกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหญ่ซึ่งขับเคลื่อนโดยโควิดสายพันธุ์เดลตา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางการประกาศเคอร์ฟิวในนครโฮจิมินห์ หลังจากที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค. เท่ากับว่าขณะนี้ ประชาชนห้ามออกจากบ้านตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 6 โมงเช้า จากก่อนหน้านี้ที่อนุญาตให้ออกจากบ้านเพื่อไปซื้ออาหารและหากมีเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์เท่านั้น

ข้อมูลเว็บไซต์องค์การอนามัยโลกระบุว่า ถึงวันที่ 28 ก.ค. มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.17 แสนราย และมีผู้เสียชีวิต 524 ราย

ชาวบ้านในตลาด
Getty Images
เวียดนามกำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหญ่แม้จะรับมือได้ดีเยี่ยมเมื่อปีที่แล้ว

รอยเตอร์รายงานว่า เวียดนามฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 5,013,175 ซึ่งหากนับว่าแต่ละคนต้องการวัคซีน 2 โดส เท่ากับว่าฉีดให้ประชากรในประเทศไปเพียง 2.6% เท่านั้น

อย่างไรก็ดี เอเอฟพีรายงานว่า บริษัทสองแห่งของเวียดนาม คือ เอไอซี และวาบิโอเทค ได้บรรลุข้อตกลงรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตวัคซีนจากบริษัทผู้ผลิตยาชิโอโนกิ (Shionogi) ของญี่ปุ่น

นอกจากนี้ รัสเซียเพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ประสบความสำเร็จในการทดลองผลิตวัคซีนสปุตนิก วี เป็นครั้งแรกขึ้นในเวียดนาม อันเนื่องมาจากข้อตกลงระหว่างบริษัทวาบิโอเทคกับกองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (Russian Direct Investment Fund หรือ RDIF) องค์กรในสังกัดรัฐบาลรัสเซีย

สิงคโปร์

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์รับวัคซีนป้องกันโควิดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา
Reuters
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์รับวัคซีนป้องกันโควิด

สิงคโปร์เป็นประเทศที่รับมือโควิดได้ดีที่สุดประเทศหนึ่ง เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า ตั้งแต่การระบาดใหญ่เริ่มขึ้น มีผู้เสียชีวิตไป 37 ราย โดยตอนนี้มีผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่เกือบ 2 พันคน

แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานเมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่าสิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อใหม่ที่ติดต่อในประเทศ 130 ราย โดยแบ่งเป็น 5 คลัสเตอร์ด้วยกัน

อย่างไรก็ดี สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง หนังสือพิมพ์เดอะสเตรตส์ไทมส์รายงานว่า ถึงวันที่ 26 ก.ค. มีประชากรกว่า 3.1 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว ซึ่งเท่ากับ 55% ของประชากรทั้งหมด โดยสิงคโปร์ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดภายในวันที่ 9 ส.ค. ซึ่งเป็นวันชาติ

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้ ข้อมูลของรัฐบาลชี้ว่า 75% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในช่วงที่ผ่านมาเป็นคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว แต่มีน้อยคนนักที่ล้มป่วยหนัก

เดอะสเตรตส์ไทมส์รายงานว่า สิงคโปร์ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ได้ 80% ของประชากรทั้งหมด โดยทางการบอกว่า ในอนาคตอันใกล้ จะเริ่มให้คนที่ได้รับวัคซีนแล้วสามารถเดินทางไปยังประเทศหรือภูมิภาคที่บริหารจัดการเรื่องโควิด-19 ได้ดี โดยที่กลับมาแล้วไม่ต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 14 วัน

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : สถานการณ์ระบาดใหญ่ในประเทศเพื่อนบ้านไทยเป็นอย่างไรบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง