ข่มขืน: สาวอังกฤษเล่าประสบการณ์ท้องจนต้องทำแท้งเพราะผู้ชายแอบถอดถุงยางโดยไม่ยินยอม

30 ก.ค. 2564 - 14:03 น.

เมื่อ 2 ปีก่อน เจมมา (นามสมมุติ) มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายคนหนึ่งที่แอบถอดถุงยางอนามัยออกกลางคันโดยที่เธอไม่รู้ตัวหรือให้ความยินยอม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การแอบถอดถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์โดยคู่นอนไม่ยินยอม หรือ สเตลธิง (stealthing) ถือเป็นการข่มขืนตามกฎหมายสหราชอาณาจักร แต่มีการดำเนินคดีที่ประสบความสำเร็จเพียงครั้งเดียวเท่านั้น โดยเกิดขึ้นในปี 2019

เจมมา เล่าให้บีบีซีฟังว่า “ฉันไม่รู้จัก stealthing จนกระทั่งมันเกิดขึ้นกับตัวเอง”

“ฉันเพิ่งจะเข้าใจถึงสิ่งที่เขาทำในภายหลัง ซึ่งฉันรู้สึกเสียใจและวิตกกังวลมาก”

“ฉันกินยาคุมฉุกเฉิน แต่พอประจำเดือนไม่ยอมมาตามปกติในเดือนถัดมา ฉันก็ตรวจการตั้งครรภ์”

เจมมาเล่าว่าผลการตรวจออกมาเป็นบวก และเธอก็ช็อกมากที่ได้รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง

Couple with condom
Getty Images

“เขาบอกว่าค่าทำแท้งแค่ 50 ปอนด์”

หญิงสาวผู้นี้เล่าถึงความรู้สึกในตอนนั้นว่า “ฉันรู้สึกโกรธ สะเทือนใจ และสับสนมาก ฉันส่งข้อความไปบอกเขา แต่เขาไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่โตอะไร แล้วบอกฉันว่าค่าใช้จ่ายในการทำแท้งอยู่ที่ราว 50 ปอนด์ (ราว 2,300 บาท) เท่านั้น แต่มันทำให้ชีวิตฉันต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก”

“ในที่สุดฉันก็ตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ แต่มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก ฉันได้แต่โทษตัวเอง เพราะฉันอยากเก็บลูกไว้ แต่ก็ยังไม่พร้อมจริง ๆ”

เจมมานำเรื่องที่เกิดขึ้นไปแจ้งตำรวจ แต่คดีกลับไปไม่ถึงไหน

“ฉันไปแจ้งตำรวจตอนที่ได้รู้ว่ามันคือการข่มขืน เพราะฉันได้ตั้งท้อง”

เจมมาเล่าว่าตำรวจได้ติดต่อไปยังฝ่ายชาย แต่บอกว่ามีหลักฐานไม่เพียงพอจะเอาผิด เพราะมันเป็นกรณีที่ “ฉันกล่าวหา และเขาก็ปฏิเสธ”

Couple in bed
Getty Images

stealthing = ข่มขืน

เคที รัสเซล โฆษก Rape Crisis องค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือเหยื่อการข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศในอังกฤษ ระบุว่า stealthing เป็นเรื่องที่กำลังได้ยินมากขึ้นทุกขณะ

อย่างไรก็ตาม รัสเซลบอกว่า เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าการได้ยินเรื่องนี้บ่อยขึ้นเป็นเพราะมันเกิดบ่อยขึ้น หรือเพราะผู้คนมีความตระหนักรู้และกล้าพูดถึงมันมากขึ้น

เธอยังชี้ว่า คำว่า stealthing เป็นคำเรียกค่อนข้างใหม่ที่ฟังแล้วอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด และลดทอนความรุนแรงลง ทั้งที่ความจริงมันถือเป็นการข่มขืนอย่างหนึ่ง

เธอกล่าวต่อว่า “เราต้องพูดให้ชัดว่ามันคือการแอบถอดถุงยางอนามัยโดยที่อีกฝ่ายไม่ยินยอม และมันไม่ใช่เรื่องสนุกหรือการเล่นพิเรนที่จะแอบทำโดยที่คู่นอนจับไม่ได้ นี่คือเรื่องร้ายแรง และอาจสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตและสุขภาพของอีกฝ่าย”

Rape Crisis ระบุว่า ปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับจำนวนของผู้ตกเป็นเหยื่อ stealthing และตำรวจก็ไม่มีข้อมูลว่ามีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นกี่ราย เพราะจะบันทึกคดีแบบนี้เป็นการข่มขืน

เอเดม บาร์บารา นทัมมี เผยว่าเรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นกับเธอเหมือนกัน

“ฉันคบหากับชายคนหนึ่งแบบไม่จริงจัง และตอนที่มีเซ็กส์กันเขาก็แอบถอดถุงยางออกโดยที่ฉันไม่ยินยอม ฉันถามเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เขาปฏิเสธแล้วแสดงอาการก้าวร้าว ฉันเลยตัดสินใจเลิกติดต่อกับเขา” เธอเล่า

“ฉันไม่ได้ไปแจ้งความ เพราะไม่คิดว่าจะได้ผลลัพธ์แบบที่ต้องการ”

เอเดม อธิบายว่าที่คิดเช่นนี้เพราะเธอทราบมาว่าคดีข่มขืนมักใช้เวลาสืบสวนสอบสวนที่ยาวนาน และตำรวจจะยึดอุปกรณ์สื่อสารไปตรวจหาหลักฐานเป็นเวลานาน ซึ่งมันเป็นความยุ่งยากที่เธอไม่อยากเผชิญ

“ฉันทำใจยอมรับมัน”

เอเดม พูดถึงปัญหานี้ว่า “ฉันคิดว่ามันเกิดขึ้นบ่อยและควรมีวิธีการที่เหยื่อจะสามารถรายงานกรณีที่เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการของตำรวจ”

“ตอนนี้ฉันทำใจยอมรับมันแล้ว เรื่องใหญ่ที่สุดสำหรับฉันในตอนนั้นคือฉันอาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะมันเป็นการคบหากับแบบไม่จริงจัง และไม่ใช่ความสัมพันธ์”

อย่างไรก็ตาม เธอยอมรับว่า “มันทำให้ฉันโกรธ เพราะหากมันเป็นการคบหากันแบบผิวเผิน สิ่งสำคัญที่สุดคือการเคารพขอบเขตของกันและกัน และมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะหากคุณมีคู่นอนหลายคน”

เคต ปาร์กเกอร์ ทนายความและผู้อำนวยการโครงการ Schools Consent Project ที่สอนให้เยาวชนรู้จักเรื่องการให้ความยินยอม บอกว่าเรื่อง stealthing เป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนเพศศึกษาที่ควรสอนให้เยาวชนได้เรียนรู้ในโรงเรียน

“มันเป็นเรื่องเพศศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งในความคิดฉันมองว่าคนหนุ่มสาวจะไม่มีความรู้อย่างเหมาะสมหากไม่ได้เรียนเรื่องนี้”

ชีวิตพัง

สำหรับเจมมา เธอเล่าว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงกับชีวิตของเธอ และเธอก็อยากมีความรู้เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับประเด็นนี้

“ฉันต้องย้ายที่อยู่หลังเกิดเหตุการณ์ เพราะการอยู่ที่เดิมทำให้ฉันหวนคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และฉันต้องเข้ารับการบำบัดจิตใจหลังจากนั้น”

“stealthing สามารถทำลายชีวิตคนได้ และเราจำเป็นต้องให้ความรู้เรื่องนี้กับผู้คน” เจมมากล่าวทิ้งท้าย

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่มขืน: สาวอังกฤษเล่าประสบการณ์ท้องจนต้องทำแท้งเพราะผู้ชายแอบถอดถุงยางโดยไม่ยินยอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง