โควิด-19 : “นิวไฮ” อีกครั้ง ยอดผู้ป่วยใหม่ 1.8 หมื่น ตาย 178 ราย สธ. ย้ำหากไม่ล็อกดาวน์เข้มข้นยอดทะลุ 4 หมื่น/วัน

31 ก.ค. 2564 - 11:10 น.

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานยอดผู้ป่วยหน้าใหม่ของไทยประจำวันที่ 31 ก.ค. ทำสถิติ “นิวไฮ” อีกครั้ง ด้วยยอดผู้ติดเชื้อ 18,912 ราย และเสียชีวิตพิ่มอีก 178 ราย โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คาดการณ์ว่าหากไม่มีมาตรการล็อกดาวน์อย่างจริงจัง มีโอกาสที่ยอดผู้ป่วยจะพุ่งทะลุ 4 หมื่นราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ. รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ใช้คำว่า “สถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วโลกกลับมาระบาดรุนแรงขึ้นอีกครั้ง สถานการณ์ประเทศไทยเริ่มทรงตัว”

ทว่าในการคาดการณ์สถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา โดยใช้แบบจำลองคณิตศาสตร์ SEIR ที่เปิดเผยผ่านบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวของโฆษก สธ. เช้าวันนี้ (31 ก.ค.) ระบุว่า ใน 3-4 เดือนข้างหน้า หากไม่มีการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่อาจเกิน 4 หมื่นราย/วัน โดยสูงสุดวันที่ 14 ก.ย. และเสียชีวิตมากกว่า 500 ราย/วัน แต่ถ้ามีมาตรการล็อกดาวน์ โดยผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายรวมถึงประชาชนให้ความร่วมมือกันอย่างเต็มที่ และระยะเวลานานขึ้น ก็จะช่วยลดการติดเชื้อและผู้เสียชีวิตลงได้

อย่างไรก็ตามในช่วงต้นของการล็อกดาวน์ จะยังไม่เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงมากนัก แต่จากนั้น 2-4 สัปดาห์ จะเห็นผู้ติดเชื้อลดลงชัดเจน โดยจะมีการประเมินเป็นระยะและเสนอ ศบค. พิจารณาต่อไป

นี่เป็นอีกครั้งที่หมอใน สธ. ออกมาส่งสัญญาณต่อสาธารณะว่าควรมีมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น หลังจากวานนี้ (30 ก.ค.) นพ. โอภาส การย์กวนพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นำแบบจำลองเดียวกันนี้มาเปิดแถลงข่าว

นพ. รุ่งเรืองระบุด้วยว่า ในระหว่างวันที่ 4-10 ส.ค. บุคลากรสาธารณสุขในภูมิภาคเข้ามาร่วมทีม CCR Team อย่างน้อย 50 ทีม ๆ ละ 10 คน เพื่อทำงานเชิงรุกในชุมชนพื้นที่ กทม. ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกได้ 4-5 แสนราย คาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อนำเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างน้อย 7-8 หมื่นราย และในช่วง 2 เดือนจากนี้ จะมียาฟาวิพิราเวียร์ประมาณ 80 ล้านเม็ด จัดส่งไปสำรองที่ภูมิภาค เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่แยกกักตัวที่บ้านและชุมชน

เปิดแผนกระจายวัคซีน 10 ล้านโดส เดือน ส.ค.

โฆษก สธ. ระบุด้วยว่า ในเดือน ส.ค. จะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดส ซึ่งจะปรับการจัดสรรให้ต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น หลังพบว่าใน กทม. ฉีดครอบคลุมแล้ว 61.67% เฉพาะผู้สูงอายุได้รับวัคซีนแล้ว 70%

สำหรับแผนกระจายวัคซีนในเดือนหน้าแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง, หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)
  • ใช้เพื่อควบคุมการระบาด และในพื้นที่เป้าหมายพิเศษ พื้นที่ท่องเที่ยว
  • ใช้สูตร SA คือ ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก เว้น 3 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 2

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐฯ บริจาคให้ไทย 1.5 ล้านโดส จะเริ่มส่งล็อตแรกไปหน่วยบริการวันที่ 5-6 ส.ค. และเริ่มฉีดให้ 4 กลุ่มเป้าหมายได้วันที่ 9 ส.ค ประกอบด้วย

  • 7 แสนโดส สำหรับให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ เป็นเข็มกระตุ้น
  • 6.45 แสนโดส สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง, ผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป, หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ใน 13 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด
  • 1.5 แสนโดส สำหรับคนต่างชาติในประเทศไทยที่เป็นกลุ่มเสี่ยง รวมถึงคนไทยที่ต้องไปต่างประเทศและจำเป็นต้องฉีดวัคซีน เช่น นักเรียน นักศึกษา
  • 5 พันโดส สำหรับการศึกษาวิจัย ติดตามมาตรการ

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 : “นิวไฮ” อีกครั้ง ยอดผู้ป่วยใหม่ 1.8 หมื่น ตาย 178 ราย สธ. ย้ำหากไม่ล็อกดาวน์เข้มข้นยอดทะลุ 4 หมื่น/วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง