โตเกียว 2020 : โปแลนด์ให้วีซ่านักวิ่งโอลิมปิกทีมชาติเบลารุสหลังถูกบังคับบินกลับประเทศ

2 ส.ค. 2564 - 23:10 น.

นักวิ่งหญิงทีมชาติเบลารุสผู้ปฏิเสธคำสั่งทีมให้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศได้รับวีซ่ามนุษยธรรมให้เข้าโปแลนด์แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คริสตินา ทีมานอฟสกายา วัย 24 ปี บอกว่าเธอถูกบังคับให้เดินทางไปยังสนามบินเมื่อวันที่ 1 ส.ค. หลังไปวิพากษ์วิจารณ์ผู้ฝึกสอน แต่ทางการเบลารุสบอกว่าเธอถูกปลดออกจากทีมชาติเพราะสภาพจิตใจ

ต่อมา เธอเข้าพักในโรงแรมเมื่อคืนวันอาทิตย์ภายใต้การคุ้มครองจากตำรวจญี่ปุ่น โดยเธอบอกว่ากังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเองหากถูกส่งตัวกลับไปประเทศ ต่อมาในวันที่ 2 ส.ค. เธอไปที่สถานทูตโปแลนด์ในกรุงโตเกียว

Krystina Timanovskaya at the Tokyo Olympics. Photo: 30 July 2021
Reuters

มาร์ซิน พรีดัคซ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของโปแลนด์ กล่าวว่า ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตในกรุงโตเกียว และ “จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อช่วยให้เธอได้เดินหน้าในเส้นทางกีฬาต่อไป”

สามีของนักวิ่งเร็วสาวหนีไปถึงกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนแล้ว และบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า จะไปพบภรรยาของเขาในโปแลนด์ “ในอนาคตอันใกล้”

Outside polish embassy
Reuters
มีภาพขณะเธอกำลังเดินเข้าสถานทูตโปแลนด์ในกรุงโตเกียวเผยแพร่

ช่วงเช้าของวันที่ 2 ส.ค. มีภาพขณะเธอกำลังเดินเข้าสถานทูตโปแลนด์ในกรุงโตเกียวแพร่ออกไป โดยกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อช่วยนักกีฬาในเบลารุสบอกกับบีบีซีว่า ทีมานอฟสกายาได้เริ่มเดินเรื่องขอลี้ภัยในโปแลนด์

เมื่อปีที่แล้ว มีการก่อตั้งมูลนิธิเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้านกีฬาแห่งเบลารุส (Belarusian Sport Solidarity Foundation) เพื่อสนับสนุนนักกีฬาระหว่างการประท้วงทั่วประเทศหลังการชนะเลือกตั้งอีกครั้งของประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ซึ่งยังถูกตั้งคำถามอยู่

กองกำลังความมั่นคงของประเทศทำการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง นักกีฬาระดับทีมชาติบางคนก็เข้าร่วมการประท้วงด้วยและถูกตัดงบสนับสนุน ปลดออกจากทีมชาติ และถูกควบคุมตัว

ทีมานอฟสกายา มีกำหนดแข่งวิ่งระยะ 200 เมตร ในวันที่ 2 ส.ค. แต่ก่อนหน้านี้ เธอออกมาแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลมีเดียว่าถูกสั่งให้ไปวิ่งในรายการ 4 คูณ 400 เมตร โดยบอกเธอล่วงหน้าไม่นาน หลังเพื่อนร่วมทีมอีกคนถูกตัดสิทธิ์แข่งขันไป

วิดีโอที่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียนำไปสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยโทรทัศน์ช่องหนึ่งบอกว่าเธอไม่มี “จิตวิญญาณเพื่อทีม” หรือ “team spirit”

ทีมานอฟสกายา บอกว่า เจ้าหน้าที่ทีมชาติมาที่ห้องและบอกว่าเธอมีเวลาแค่ 1 ชั่วโมงในการแพ็คกระเป๋าก่อนจะถูกนำตัวไปสนามบินฮาแนดะในกรุงโตเกียว เธอบอกว่าถูกทีม “กดดัน” ให้กลับบ้าน และตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee—IOC)

Krystsina Tsimanouskaya surrounded by police
Reuters
ทีมานอฟสกายา ขอความช่วยเหลือจากตำรวจที่สนามบิน

“พวกเขาพยายามจะเอาฉันออกจากประเทศโดยไม่มีคำยินยอมจากฉัน” เธอกล่าวในวิดีโอที่โพสต์ลงช่องของมูลนิธิเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้านกีฬาแห่งเบลารุส ทางแอปพลิเคชันเทเลแกรม

อนาตอล โคตู สมาชิกมูลนิธิเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้านกีฬาแห่งเบลารุส บอกกับบีบีซีว่า “เธอกำลังกลัวการปราบปรามครอบครัวเธอในเบลารุส นี่คือสิ่งที่เธอกังวลเป็นหลัก”

คณะกรรมการโอลิมปิกของเบลารุสบอกว่า ทีมานอฟสกายา ถูกปลดออกจากทีมเพราะ “สภาวะทางอารมณ์และจิตใจ”

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โตเกียว 2020 : โปแลนด์ให้วีซ่านักวิ่งโอลิมปิกทีมชาติเบลารุสหลังถูกบังคับบินกลับประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง