สธ. "ขอให้สังคมได้ร่วมเข้าใจ" อาจารย์หมอศิริราช จุฬาฯ ไม่มีส่วนกำหนดนโยบายซื้อวัคซีน

4 ส.ค. 2564 - 00:13 น.

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมผู้บริหารกระทรวง แถลงการณ์ขอสังคมเข้าใจบทบาทของอาจารย์หมอใหญ่จากหลายสถาบัน ทั้งจากศิริราช จุฬาฯ ไม่ได้มีส่วนกำหนดนโยบาย หรือจัดซื้อจัดหาเวชภัณฑ์และวัคซีน หลังถูกวิจารณ์แสดงความเห็นด้วยถ้อยคำรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร เริ่มต้นการแถลงด้วยแถลงการณ์กรณีการแสดงความคิดเห็นต่อคณาจารย์ด้านวิชาการของกระทรวงจากกลุ่มบางกลุ่ม “ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงจนมีผลกระทบต่อการทำงาน และต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคณะที่ปรึกษา” ว่าแต่ละคนไม่ได้มีส่วนในการกำหนดนโยบายของกระทรวงแต่อย่างใด หากแต่เสนอความเห็นในทางวิชาการเท่านั้น

“ทุกท่านได้ให้ความเห็น และข้อเสนอแนะในฐานะนักวิชาอย่างเป็นอิสระ และเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้ คณาจารย์ทุกท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดนโยบาย หรือการจัดซื้อ จัดหาเวชภัณฑ์ และวัคซีนแต่อย่างใด”


นพ.เกียรติภูมิ ระบุว่า สธ. ได้เรียนเชิญคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสถาบันมาช่วยเป็นที่ปรึกษา คณะกรรมการ คณะทำงาน ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์จากสถาบันทางการแพทย์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ก่อนการระบาดของโรคโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญที่ถูกกล่าวถึง คือ นพ.ยง ภู่วรวรรณ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา และ ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น

แถลงการณ์ของกระทรวง สธ. ระบุถึงการให้กำลังใจคณาจารย์ที่กล่าวถึง และ “ขอให้สังคมได้ร่วมเข้าใจและรับทราบบทบาทที่มีคุณค่ายิ่งของคณาจารย์ทุกท่าน”

ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่แผ่นป้ายข้อความที่เขียนบนกระดาษ เนื้อหาระบุว่า หมดศรัทธาในบุคคลที่เป็นอาจารย์แพทย์ของสถาบันแห่งหนึ่ง 2 คน เห็นตำแหน่งและเงินสำคัญกว่าชีวิตลูกศิษย์ และ “ไม่ใช่อาจารย์ของพวกเราอีกต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. "ขอให้สังคมได้ร่วมเข้าใจ" อาจารย์หมอศิริราช จุฬาฯ ไม่มีส่วนกำหนดนโยบายซื้อวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง