9/11 : เกิดอะไรขึ้นในเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2001

11 ก.ย. 2564 - 01:01 น.

เมื่อวันอังคารที่ 11 ก.ย. ปี 2001 ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินโดยสารของสหรัฐอเมริกา 4 ลำ และบังคับบินชนตึกสูงระฟ้า 2 ตึกในนครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน การโจมตีในครั้งนี้เป็นหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความบอบช้ำที่สุดในรอบศตวรรษนี้ ไม่ใช่สำหรับชาวอเมริกันเท่านั้น แต่กับคนทั้งโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป้าหมายโจมตี

ทีมก่อการร้ายจี้เครื่องบิน 4 ลำที่กำลังบินอยู่ในฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ พร้อมกัน เครื่องบินเหล่านี้ถูกใช้เป็นเหมือนขีปนาวุธขนาดยักษ์ โดยบังคับให้มุ่งหน้าไปยังอาคารที่เป็นที่รู้จักดีในนิวยอร์กและวอชิงตัน

เครื่องบิน 2 ลำพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์ก ลำแรกชนตึกฝั่งทิศเหนือ เมื่อเวลา 8.46 น. ส่วนตึกฝั่งทิศใต้ ถูกชนเมื่อเวลา 9.03 น.

Smoke plumes from the twin towers of New York's World Trade Center, shortly after the attack on 11 September 2001`
Getty Images

ทั้ง 2 ตึกมีไฟลุกไหม้ ทำให้คนที่อยู่ส่วนบนของตึกไม่สามารถหนีลงมาได้ และนิวยอร์กก็ถูกปกคลุมไปด้วยควันไฟ ผ่านไปไม่ถึง 2 ชั่วโมง ทั้ง 2 ตึกก็ถล่มลง เกิดเป็นเมฆฝุ่นควันขนาดยักษ์

เครื่องบินลำที่ 3 พุ่งชนด้านหน้าของอาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นที่ทำการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ในรัฐเวอร์จิเนีย ส่วนเครื่องบินลำที่ 4 ของสายการบิน ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ผู้โดยสารได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายทำให้เครื่องบินตกลงในทุ่งที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยเชื่อกันว่าผู้ก่อการร้ายต้องการนำเครื่องบินพุ่งชนอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

Civilians flee as a tower of the World Trade Center collapses September 11, 2001
Getty Images

มีผู้เสียชีวิตกี่ราย

โดยรวมแล้ว มีผู้เสียชีวิต 2,977 ราย (ไม่รวมคนร้ายจี้เครื่องบิน 19 ราย) ส่วนใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก

ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 246 ราย บนเครื่องบิน 4 ลำ เสียชีวิตทั้งหมด

ในตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ มีผู้เสียชีวิต 2,606 ราย ไม่ว่าจะเสียชีวิตทันที หรือภายหลังจากอาการบาดเจ็บ

ที่อาคารเพนตากอน มีผู้เสียชีวิต 125 ราย

เหยื่อที่อายุน้อยที่สุดคือ คริสตีน ลี แฮนสัน เด็ก 2 ขวบซึ่งอยู่บนเครื่องบินลำหนึ่งกับพ่อแม่ของเธอ ปีเตอร์ และซู

เหยื่อที่อายุมากที่สุดคือ โรเบิร์ต นอร์ตัน ชายอายุ 82 ปี อยู่บนเครื่องบินอีกลำหนึ่งกับภรรยาแจคเกอลีน ทั้งคู่กำลังมุ่งหน้าไปร่วมงานแต่งงาน

ตอนที่เครื่องบินสองลำพุ่งชนตึก 2 ตึก คาดการณ์ว่ามีคนอยู่ในนั้น 17,400 คน ไม่มีใครในตึกทิศเหนือที่อยู่เหนือจากบริเวณที่เครื่องบินพุ่งชนรอดชีวิต ขณะที่ในตึกทิศใต้ มีคน 18 คนที่หนีลงมาจากชั้นที่อยู่เหนือจากเครื่องบินชนลงมาได้

ผู้เสียชีวิตประกอบไปด้วยคนจาก 77 ชาติด้วยกัน โดยนครนิวยอร์กเสียเจ้าหน้าที่กู้ภัยไป 441 รายด้วยกัน

นอกจากนี้ มีคนอีกหลายพันที่ได้รับบาดเจ็บ หรือไม่ก็เริ่มมีอาการเจ็บป่วยที่เชื่อมโยงกับเหตุในครั้งนั้น อาทิ นักดับเพลิงที่ต้องทำงานท่ามกลางเศษซากและควันที่เป็นพิษ

Ruins of the twin towers, two days after the attack.
Getty Images

คนร้าย

กลุ่มอัลเคดา (al-Qaeda) หรืออัลกออิดะห์ นำโดย โอซามา บิน ลาเดน วางแผนการโจมตีนี้จากอัฟกานิสถาน อัลเคดาโทษสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรว่าเป็นต้นตอของความขัดแย้งในโลกมุสลิม ผู้ก่อเหตุจี้เครื่องบินมี 19 คนด้วยกัน แบ่งเป็น 3 ทีม ที่มีสมาชิก 5 คน และอีก 1 ทีม ซึ่งสุดท้ายเครื่องบินตกที่รัฐเพนซิลเวเนีย มีสมาชิก 4 คน

แต่ละทีมมีสมาชิกที่ขับเครื่องบินเป็นหนึ่งคน โดยพวกเขาเรียนขับเครื่องบินในสหรัฐฯ

ในจำนวนคนร้ายทั้งหมด มี 15 คนที่เป็นคนซาอุดีอาระเบีย รวมถึง บิน ลาเดน เอง มี 2 คนที่มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนอีก 2 คนมาจากอียิปต์และเลบานอน

Firefighters walk towards one of the tower at the World Trade Center before it collapsed after a plane hit the building September 11, 2001 in New York City.
Jose Jimenez / Getty Images

สหรัฐฯ ตอบโต้อย่างไร

ไม่ถึงเดือนหลังการโจมตี ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช สั่งกองทัพบุกอัฟกานิสถานโดยได้รับความสนับสนุนจากนานาชาติ เพื่อกำจัดกลุ่มอัลเคดา และตามล่า บิน ลาเดน

อย่างไรก็ดี กองทัพสหรัฐฯ เพิ่งหาตัวและสังหาร บิน ลาเดน ได้ที่ปากีสถานเมื่อปี 2011 ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้วางแผนการโจมตี คาลิด ชีค โมฮัมเหม็ด ถูกจับกุมตัวในปากีสถานเมื่อปี 2003 ก่อนจะนำไปควบคุมตัวที่เรือนจำอ่าวกวนตานาโม ในคิวบา ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และยังรอพิจารณาคดีอยู่

ตอนนี้ กลุ่มอัลเคดาก็ยังมีอยู่ และทรงอิทธิพลที่สุดในภูมิภาคซับซาฮาราในแอฟริกา แต่ก็มีสมาชิกในอัฟกานิสถานด้วย

กองทัพสหรัฐฯ จะถอนทัพทั้งหมดในอัฟกานิสถานหลังไปประจำอยู่เกือบ 20 ปี ทำให้เกิดความกังวลว่าเครือข่ายอิสลามหัวรุนแรงจะกลับมามีอิทธิพลอีกครั้ง

Tributes to the dead of 9-11
Getty Images
A collection of photos of the victims of 11 September 2001, in the 9/11 museum in New York

ผลของเหตุการณ์ 9/11

มีการปรับมาตรการเพื่อความปลอดภัยบนเครื่องบินมากขึ้นทั่วโลกหลังจากเหตุก่อการร้ายในครั้งนั้น

สหรัฐฯ ก่อตั้งหน่วยงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่ง (Transportation Security Administration – TSA) ขึ้นมาเพื่อเพิ่มมาตรการความปลอดภัยทั้งในสนามบินและบนเครื่องบิน

ทางการใช้เวลากว่า 8 เดือนในจัดการกับซากปรักหักพังที่จุดเกิดเหตุที่ตึกตึกแฝดถล่มลงมาที่เรียกว่า กราวด์ ซีโร (Ground Zero)

ตอนนี้มีอนุสรณ์รำลึกและพิพิธภัณฑ์บริเวณนั้น รวมถึงมีการสร้างตึกซึ่งออกแบบแตกต่างออกไปขึ้นมาใหม่ โดยตึกหลักซึ่งชื่อว่า วัน เวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ (One World Trade Center) หรือ “ตึกแห่งเสรีภาพ” (Freedom Tower) สูงถึง 574 เมตร ซึ่งสูงยิ่งกว่าตึกทิศเหนือเดิมที่สูงกว่า 416 เมตร

ส่วนอาคารเพนตากอนใช้เวลาซ่อมแซมไม่ถึงปี โดยเจ้าหน้าที่กลับเข้าทำงานได้ภายในเดือน ส.ค. ปี 2002

……………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 9/11 : เกิดอะไรขึ้นในเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2001
ข่าวที่เกี่ยวข้อง