โตเกียว 2020 : รวมเหตุการณ์น่าประทับใจที่จะทำให้โอลิมปิกครั้งนี้น่าจดจำมากกว่าแค่การจัดในช่วงโควิด-19 ระบาด

8 ส.ค. 2564 - 10:09 น.

โตเกียว 2020 เป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ไม่เหมือนครั้งไหน และไม่เพียงแค่เพราะว่าการแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การแข่งขันตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ให้คนเข้าชมการแข่งขัน นอกจากนี้ยังมีการใช้มาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับโควิด-19 อีกหลายอย่าง

แต่ก็มีเหตุการณ์ที่อบอุ่นหัวใจและน่าประทับใจเกิดขึ้นหลายเหตุการณ์ ที่ทำให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้น่าจดจำมากกว่าแค่การจัดขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด

The Tokyo Olympics come to an end 8 August.
Getty Images

ความสำเร็จของนักกีฬาวัยรุ่น

ในช่วงเริ่มต้นการแข่งขัน นักกีฬาวัยรุ่น 3 คน กลายเป็นที่จับตามอง

มีการแข่งขันสเกตบอร์ดประเภทหญิงในกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรก และผู้ชนะต่างก็เป็นวัยรุ่น

โมมิจิ นิชิยะ จากญี่ปุ่น คว้าเหรียญทองไปได้ เธอมีอายุเพียง 13 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ตามมาด้วย เรียสซา เลอัล อายุ 13 ปีเช่นกัน เธอคว้าเหรียญเงินให้กับบราซิล และกลายเป็นผู้ที่ได้เหรียญรางวัลโอลิมปิกอายุน้อยที่สุดของบราซิล ส่วนผู้ที่ได้เหรียญทองแดงกลับบ้านไปคือ ฟูนะ นากะยามา อายุ 16 ปี จากญี่ปุ่น

Quan Hongchan
Getty Images

แต่นี่เป็นเพียงบางส่วน ยังมีนักกีฬาอายุน้อยอีกหลายคนที่สร้างความตกตะลึงให้กับแฟน ๆ ด้วยการคว้าเหรียญทองในกีฬาประเภทต่าง ๆ อย่าง ว่ายน้ำ, ยิมนาสติก และกระโดดน้ำ

เฉวียน หงฉาน จากจีน ทำคะแนนเต็มจากการกระโดดน้ำ 2 รอบในประเภทแพลตฟอร์ม 10 เมตรหญิง และสุดท้ายก็คว้าเหรียญทองไปครอง นักกีฬาวัย 14 ปีผู้นี้ ทำคะแนนได้เต็ม 10 คะแนนจากกรรมการ 7 คน ในการกระโดดน้ำ 2 รอบ ของเธอ ส่วนในการกระโดดน้ำรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายเธอพลาดไปแค่ 0.5 คะแนนเท่านั้น ทำให้ชวดการทำลายสถิติโอลิมปิกก่อนหน้านี้ไป

ลูกเล่นที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

กีฬา 4 ประเภทที่มีการจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกในโตเกียวเกมส์ได้แก่ คาราเต้, สเกตบอร์ด, ปีนหน้าผา และโต้คลื่น นอกจากนี้ยังมีรายการกีฬาที่มีทีมผสมชายหญิงบรรจุอยูในกีฬาหลายประเภทรวมถึง ว่ายน้ำประเภทว่ายผลัดผสม และกีฬาทั้งประเภทลู่และลาน

บีเอ็มเอ็กซ์ ฟรีสไตล์ เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันใหม่ที่บรรจุอยู่ในการแข่งขันครั้งนี้ และหนึ่งเป็นการแข่งขันกีฬายอดนิยมหลายรายการที่ดึงดูดฝูงชนมารวมตัวกันด้านนอกสถานที่จัดการแข่งขันทั้งที่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับโควิด

ชาร์ลอตต์ เวอร์ธิงตัน จากทีมเกรตบริเตน ได้ใช้ลูกเล่นที่ไม่เคยพบเห็นในการแข่งขันโอลิมปิกมาก่อน ด้วยการตีลังกาหลัง 360 องศา และคว้าเหรียญทองในการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ในกรุงโตเกียว

Charlotte Worthington's backflip
Getty Images

การตีหลังกาหลัง 360 องศา หรือที่เรียกว่า แซ็กฟลิป (Zakflip) ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามผู้ที่คิดค้นท่านี้ขึ้นคือ แซ็ก ชอว์ เป็นท่าที่ยากระดับโลก ท่าที่ทำให้เวอร์ธิงตันคว้าเหรียญทองมาได้นี้ ได้คะแนน 97.5 จากคณะกรรมการ เป็นคะแนนสูงสุดทั้งในการแข่งขันประเภทชายและหญิง

ครองเหรียญทองร่วมกัน

กีฬากระโดดสูงรอบชิงชนะเลิศจบลงด้วยการครองเหรียญทองร่วมกันระหว่าง มูทาซ เอสซา บาร์ชีม จากกาตาร์ และจีอันมาร์โค ตัมเบรี จากอิตาลี

หลังจากแข่งกันมานาน 2 ชั่วโมง ทั้งคู่ก็ไม่มีใครเอาชนะกันได้และทำสถิติดีที่สุดในการกระโดดที่ระดับ 2.37 เมตร

Mutaz Barshim and Gianmarco Tamberi
Getty Images

นักกีฬาทั้งสองคนได้รับโอกาสในแข่งขันกันต่อเพื่อหาผู้ชนะ แต่พวกเขาเลือกที่จะครองตำแหน่งผู้ชนะเหรียญทองร่วมกัน และเป็นการสร้างประวัติศาสตร์การครองเหรียญโอลิมปิกร่วมกันในการแข่งขันกรีฑาครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1912

น้ำใจนักกีฬา

เมื่อไอซายห์ จิวเวตต์ จากสหรัฐฯ และไนเจล เอโมส จากบอตสวานา นักวิ่งสองคนล้มลงระหว่างการแข่งขันวิ่ง 800 เมตร พวกเขาช่วยพยุงกันขึ้นมา และวิ่งเข้าเส้นชัยด้วยกัน

พวกเขาทำเวลาตามหลังผู้ชนะ 54 วินาที แต่ในกรณีนี้ พวกเขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวหลังการแข่งขันว่า เวลาไม่สำคัญ

สร้างประวัติศาสตร์ เหรียญทองแรก

ฮิดิลีน ดิแอซ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าเหรียญทองแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้กับประเทศฟิลิปปินส์
Getty Images
ฮิดิลีน ดิแอซ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าเหรียญทองแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้กับประเทศฟิลิปปินส์

ฮิดิลีน ดิแอซ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าเหรียญทองแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้กับประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากชนะการแข่งขันยกน้ำหนักรุ่น 55 กิโลกรัมหญิง

เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด ดิแอซ ต้องอาศัยอยู่ในมาเลเซีย

เธอเป็นลูกสาวของคนขับสามล้อจากหมู่บ้านที่ยากจนใกล้กับซัมโบอังกา ดิแอซไม่ได้พบหน้าครอบครัวมาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2019

“ฉันเฝ้ารอที่จะได้ออกไปใช้ชีวิตอีกครั้ง เพราะฉันอยู่ในมาเลเซีย ฉันไม่รู้ เกือบสองปีได้แล้ว” เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังจากได้รับเหรียญรางวัล

เบอร์มิวดา ซึ่งมีประชากรเพียง 63,000 คน กลายเป็นชาติหรือดินแดนที่มีประชากรน้อยที่สุดที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว หลังจากฟลอรา ดัฟฟี ชนะการแข่งขันไตรกีฬาหญิง

ถักไหมพรมคืออาวุธลับ?

ทอม เดลีย์ นักกระโดดน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของเขาคู่กับแมตที ลี ในการกระโดดน้ำแพลตฟอร์ม 10 เมตร เรียกการถักไหมพรมว่า “อาวุธลับของเขา”

Tom Daley knitting in the stands at the Tokyo Aquatic Centre
PA Media

ต่อมา เดลีย์ ได้โพสต์รูปผ่านทางโซเชียลมีเดียของเขาเผยสิ่งที่เขากำลังถักอยู่คือ เสื้อไหมพรมให้กับอิซซี สุนัขพันธุ์เฟรนช์บูลด็อกของเขา

ไบล์ส : สุขภาพจิตมาก่อน

ซิโมน ไบล์ส ได้รับคำชมเชย หลังจากประกาศว่า เธอจะไม่ร่วมการแข่งขันยิมนาสติกทีมหญิง เพื่อให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพจิตของเธอ

“ฉันบอกว่า ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิต เพราะว่า ถ้าคุณไม่ทำเช่นนั้น คุณก็จะไม่สนุกกับกีฬา และคุณจะไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าที่คุณต้องการ” ไบล์ส กล่าวหลังจากเธอประกาศการตัดสินใจดังกล่าว

ไบล์ส เป็นคนแรกที่เข้าไปแสดงความยินดีกับ แองเจลินา เมลนิโกวา หัวหน้าทีมของรัสเซีย
Getty Images
ไบล์ส เป็นคนแรกที่เข้าไปแสดงความยินดีกับ แองเจลินา เมลนิโกวา หัวหน้าทีมของรัสเซีย

ทีมสหรัฐฯ ทำคะแนนรวมได้เป็นอันดับ 2 รองจากรัสเซีย ถือเป็นการแพ้ครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010 ไบล์ส เป็นคนแรกที่เข้าไปแสดงความยินดีกับ แองเจลินา เมลนิโกวา หัวหน้าทีมของรัสเซีย

หลังจากไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน 4 รายการ เธอกลับมาแข่งอีกครั้งในประเภทคานทรงตัว และคว้าเหรียญทองแดงไปได้

เธอให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขันประเภทคานทรงตัวถึงความสำคัญของการพูดคุยกันเรื่องสุขภาพจิต “ฉันรู้สึกว่า เราไม่ได้มีแค่ความบันเทิง เราคือมนุษย์ เรามีความรู้สึกเหมือนกัน”

ก่อนหน้านี้ในปีนี้เธอยังไม่ปิดประตูตัวเองในการลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ไบล์สกล่าวหลังการแข่งขันคานทรงตัวว่า เธอพร้อมที่จะออกไปพักสักช่วงหนึ่ง แต่เธอก็ยังไม่ได้ยืนยันว่าจะไม่เข้าร่วมการแข่งขัน

ในเรื่องร้ายก็ยังมีเรื่องดีอยู่บ้าง

มีนักกีฬาอย่างน้อยหนึ่งคนที่ได้รับการหมั้นหมายระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้

มาเรีย เบเลน เปเรซ มอริซ นักฟันดาบจากอาร์เจนตินา อาจจะพ่ายแพ้ในการดวลกับแอนนา มาร์ตัน จากฮังการี แต่เธอไม่ได้กลับบ้านมือเปล่า

ลูกัส ซอเซโด ผู้ฝึกสอนและคนรักของเธอ ได้ชูป้ายข้างหลังเธอที่มีข้อความว่า "คุณจะแต่งงานกับผมไหม ได้โปรดเถอะ"
TyC Sports
ลูกัส ซอเซโด ผู้ฝึกสอนและคนรักของเธอ ได้ชูป้ายข้างหลังเธอที่มีข้อความว่า “คุณจะแต่งงานกับผมไหม ได้โปรดเถอะ”

ระหว่างการให้สัมภาษณ์หลังการแข่งขัน ลูกัส ซอเซโด ผู้ฝึกสอนและคนรักของเธอ ได้ชูป้ายข้างหลังเธอที่มีข้อความว่า “คุณจะแต่งงานกับผมไหม ได้โปรด”

“ฉันต้องตอบตกลง แน่นอน” เปเรซ มอริซ กล่าวในเหตุการณ์ที่กลายเป็นไวรัลไปทั่วลาตินอเมริกา

……………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โตเกียว 2020 : รวมเหตุการณ์น่าประทับใจที่จะทำให้โอลิมปิกครั้งนี้น่าจดจำมากกว่าแค่การจัดในช่วงโควิด-19 ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง