เสียงวิจารณ์นักยิงธนูหญิงโอลิมปิก ก่อกระแสรณรงค์ให้ไว้ผมสั้นได้อย่างไร

13 ส.ค. 2564 - 01:43 น.

เมื่อ อัน ซัน นักกีฬายิงธนูของเกาหลีใต้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกได้ 3 เหรียญจากการแข่งขันในกรุงโตเกียว เธอไม่เพียงแต่ได้รับคำชมเชยจากคนในเกาหลีใต้เท่านั้น แต่ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับตัวเธอเกิดขึ้นด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำไมน่ะเหรอ คำตอบก็คือเพราะเธอไว้ผมสั้น

หนึ่งในเสียงวิจารณ์ที่เธอได้รับคือการตีตราว่าเธอนักเรียกร้องสิทธิสตรี ซึ่งในเกาหลีใต้คำนี้มักจะหมายถึง คนที่เกลียดผู้ชาย

ผู้ชายคนหนึ่งเขียนในโพสต์ทางโซเชียลมีเดียว่า “มันเป็นเรื่องดีที่เธอได้เหรียญทอง แต่ผมสั้นของเธอทำให้เธอดูเหมือนเป็นนักเรียกร้องสิทธิสตรี ถ้าเธอเป็นอย่างนั้น ผมก็คงเลิกสนับสนุน นักเรียกร้องสิทธิสตรีทุกคนสมควรตาย”

อัน ซัน นักยิงธนูเกาหลีใต้ คว้า 3 เหรียญทองจากโอลิมปิกในกรุงโตเกียว
Getty Images
อัน ซัน นักยิงธนูเกาหลีใต้ คว้า 3 เหรียญทองจากโอลิมปิกในกรุงโตเกียว

แต่ในเวลาเดียวกันก็มีฝ่ายที่ออกมารณรงค์ปกป้องเธอเช่นกัน

ผู้หญิงหลายพันคนทั่วประเทศเริ่มโพสต์รูปภาพของตัวเองกับทรงผมสั้น เพื่อประกาศว่า การไว้ผมสั้นไม่ได้ทำให้พวกเธอมีความเป็นผู้หญิงน้อยลงเลย

ผู้หญิงในเกาหลีใต้เผชิญกับการเลือกปฏิบัติและการเกลียดชังมายาวนาน แต่ในช่วง 10 ปีมานี้สถานการณ์ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ #MeToo ของไปจนถึงการยกเลิกการห้ามทำแท้ง

แล้วการเคลื่อนไหวล่าสุดนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกหรือไม่

“มันไม่ได้ทำให้ฉันเป็นผู้หญิงน้อยลง”

ฮัน จียอง เป็นผู้หญิงที่เป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวการไว้ผมสั้นผ่านทางทวิตเตอร์ ผ่านแฮชแท็ก #women_shortcut_campaign

เธอบอกบีบีซีว่า รู้สึกไม่สบายใจ “เมื่อเห็นข้อความไม่ใช่แค่หนึ่งหรือสองข้อความ แต่มีหลายข้อความแสดงการเกลียดชังผู้หญิง [เกี่ยวกับอัน] ในสังคมออนไลน์ของผู้ชายทุกแห่ง”

ผู้ที่ออกมาต่อต้านเรื่องสิทธิสตรีเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่ม แต่ก็มีผู้ชายอายุมาก รวมทั้งผู้หญิงด้วยกันก็มี

เธอกล่าวว่า “การโจมตีกันขนานใหญ่แบบนี้…เป็นการสื่อให้เห็นว่าผู้ชายควบคุมร่างกายของผู้หญิงได้และผู้หญิงจำเป็นต้องปกปิดอัตลักษณ์สิทธิสตรีของตัวเอง”

“ฉันคิดว่าการเริ่มรณรงค์ให้ผู้หญิงอวดผมสั้นของตัวเอง และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับนักกีฬาโอลิมปิกหญิงจะใช้ได้ผลในการรับมือกับปัญหาทั้งสองเรื่องนี้”

ภาพหลายหมื่นภาพเริ่มปรากฏในโลกออนไลน์ ผู้หญิงหลายคนเผยภาพตอนที่ไว้ผมยาวและผมสั้น หลายคนบอกว่า ทรงผมของ อัน ซัน เป็นแรงบันดาลใจให้พวกเธอออกไปตัดผม

…………………….

แต่ผมสั้นเกี่ยวข้องอะไรกับการเป็นนักเรียกร้องสิทธิสตรี

ฮาวอน จอง ผู้เขียนหนังสือที่กำลังจะออกวางจำหน่าย เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว #MeToo ในเกาหลีใต้ กล่าวว่า สองเรื่องนี้ถูกมองว่ามีความเกี่ยวข้องกันหลังจากที่เกิดการเคลื่อนไหว “Cut the Corset” ในปี 2018 ซึ่งหญิงสาวได้ท้าทายความงามในอุดมคติที่มีมาอย่างยาวนานด้วยการไว้ผมสั้นและไม่แต่งหน้า

“นับจากนั้น การตัดผมสั้นได้กลายเป็นการแสดงออกทางการเมืองในหมู่นักเรียกร้องสิทธิสตรีรุ่นใหม่จำนวนมาก” นักเขียนกล่าวเพิ่มเติม

“นักเรียกร้องสิทธิสตรีคนนี้ได้ก่อกระแสตอบโต้กลับของผู้ชายที่คิดว่าพวกเธอไปไกลเกินไป”

เกาหลีใต้มีการรณรงค์ที่นำโดยผู้หญิงหลายเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างการรณรงค์ต่อต้านการใช้กล้องแอบถ่าย
Getty Images
เกาหลีใต้มีการรณรงค์ที่นำโดยผู้หญิงหลายเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างการรณรงค์ต่อต้านการใช้กล้องแอบถ่าย

สัญลักษณ์รูปนิ้วมือ

การรณรงค์ไว้ผมสั้นเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่มีการรณรงค์ต่อต้าน “นักเรียกร้องสิทธิสตรี” หลังจากมีการใช้มือทำสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้ชายบางส่วนไม่พอใจ

สัญลักษณ์ดังกล่าวคือการทำท่าขยับนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้เข้ามาใกล้กัน ผู้ชายบางส่วนอ้างว่า การทำมือลักษณะนี้เป็นการล้อเลียนถึงการมีอวัยวะเพศชายที่เล็ก

สัญลักษณ์การทำนิ้วมือเช่นนี้ปรากฏอยู่บนโลโก้ของเมกาเลีย (Megalia) สังคมออนไลน์ของกลุ่มนักเรียกร้องสิทธิสตรีสุดโต่งที่ปิดตัวไปแล้ว และคนจำนวนมากเห็นว่า มันคือสัญลักษณ์การต่อต้านผู้ชาย

สินค้าหลายยี่ห้อรวมถึงร้านสะดวกซื้ออย่าง GS 25 และร้านไก่ทอดที่มีหลายสาขาอย่าง BBQ Genesis และ Kyochon ถูกบีบให้นำสื่อโฆษณาสิ่งพิมพ์ที่มีสัญลักษณ์นี้ออกเมื่อต้นปีนี้ เพราะมีเสียงเรียกร้องให้เลิกซื้อสินค้ายี่ห้อเหล่านี้

………………..

แม้ว่าทางบริษัทเหล่านี้ไม่ได้ตั้งใจที่จะแสดงออกทางการเมือง แต่ก็ทำให้เกิด “การล่าแม่มด” ขึ้นในหมู่ผู้ชายที่พยายามหาว่ามีภาพที่คล้ายคลึงกันนี้อยู่ที่ไหนบ้าง และกดดันให้กำจัดภาพเหล่านี้

ดร. จูดี ฮัน นักวิชาการด้านเพศศึกษาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในนครลอสแองเจลิส กล่าวว่า “ผู้ชายบางส่วนยังยึดติดอยู่กับภาพนี้ เพราะพวกเขาเห็นว่ามันเกี่ยวข้องกับการรณรงค์เรียกร้องสิทธิสตรีที่พวกเขาอ้างว่า เป็นการลดทอนคุณค่าและดูแคลน”

บางครั้งการแสดงความไม่พอใจนี้ก็มากพอที่จะทำให้บริษัทต่าง ๆ ต้องออกมาขอโทษ

ยกตัวอย่างเช่น โช ยุน-ซอง ประธาน GS 25 ถูกลดตำแหน่งจากโฆษณาดังกล่าว แม้ว่าเขาจะได้ออกมาขอโทษที่ทำให้เกิด “ความเจ็บปวด” และระบุว่า ทางบริษัทจะสืบสวนผู้ที่มีส่วนในการออกแบบโปสเตอร์ที่มีภาพสัญลักษณ์ดังกล่าวปรากฏคู่กับไส้กรอก

………………………

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การขอโทษเช่นนั้นมีแต่จะทำให้ผู้ชายที่ไม่พอใจเหล่านี้ได้ใจ “พวกเขาจะขยับไปเป้าหมายต่อไปคือ อัน ซัน นักกีฬาโอลิมปิกที่อายุยังน้อย ซึ่งดูเหมือนจะเป็นตัวแทนของสิ่งที่พวกเขาเกลียดชังหลายอย่าง” นางจอง กล่าว

“เธอไว้ผมสั้น เธอเรียนที่วิทยาลัยสตรี เธอใช้คำบางคำที่ม็อบทางออนไลน์เหล่านี้เห็นว่ามีความหมายที่ ‘เป็นการแสดงออกว่าไม่ชอบผู้ชาย’ ทั้งที่ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนเลย”

เดินหน้าต่อไป

ความไม่พอใจของม็อบออนไลน์เหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชายที่อายุยังน้อย เกิดขึ้นมาจากความจริงที่ว่า พวกเขาเชื่อว่าความสำเร็จของผู้หญิงมาจากการเสียเปรียบของพวกเขา

“ชุมชนออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นผู้ชายสอนเด็กหนุ่มว่า อุปสรรคขัดขวางต่าง ๆ มาจากผู้หญิง เช่น พวกเธอแย่งที่นั่งไปด้วยการทำคะแนนสอบได้ดีกว่า” นางฮัน กล่าว

ในเกาหลีใต้ การเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยและหางานทำมีการแข่งขันที่ดุเดือดมาก และผู้ชายบางส่วนบอกว่า พวกเขาเสียเปรียบอย่างไม่เป็นธรรม

ยกตัวอย่าง ผู้ชายทุกคนต้องเป็นทหารนาน 18 เดือน ซึ่งพวกเขาบอกว่า เป็นการลดโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยที่รับเฉพาะผู้หญิงกว่าสิบแห่ง ซึ่งสอนหลักสูตรที่หาเรียนยาก และไม่มีความเสมอภาคกันกับผู้ชาย

แต่ความจริงคือ ผู้หญิงในเกาหลีใต้มีรายได้เพียง 63% ของเงินเดือนที่ผู้ชายได้รับ ซึ่งเป็นช่องว่างทางรายได้ที่สูงที่สุดในหมู่ประเทศที่พัฒนาแล้วประเทศหนึ่ง ดิ อีโคโนมิสต์ (The Economist) ยังจัดอันดับให้เกาหลีใต้เป็นประเทศพัฒนาแล้วที่แย่ที่สุดสำหรับผู้หญิงทำงาน

แต่การรณรงค์ครั้งล่าสุดนี้จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นางจอง บอกว่า “[ฉันคิดว่า] มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจริงแล้วในช่วง 2-3 ปีมานี้”

เธออธิบายด้วยว่า ผู้หญิงเกาหลีใต้กำลังพยายามที่จะกำหนดเส้นทางชีวิตใหม่และต่อต้านแรงกดขี่ทางสังคมเพื่อที่จะได้มีอิสรภาพมากขึ้น การเลือกว่าจะไว้ทรงผมแบบไหนที่รู้สึกสบายใจที่สุดเป็นเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น

รายงานเพิ่มเติมโดย เซริน ฮา บีบีซีภาคภาษาเกาหลี

…………………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสียงวิจารณ์นักยิงธนูหญิงโอลิมปิก ก่อกระแสรณรงค์ให้ไว้ผมสั้นได้อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง