การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ : ฝนตกหนักในยุโรปน่าจะเกิดจากฝีมือมนุษย์

26 ส.ค. 2564 - 02:57 น.

น้ำท่วมรุนแรงเกิดจากฝนตกหนักในช่วงเวลา 1-2 วัน ในพื้นที่ที่มีความชุ่มน้ำอยู่แล้ว ประกอบกับปัจจัยด้านอุทกวิทยาในพื้นที่หลายอย่าง เช่น พื้นที่ที่เป็นดิน และโครงสร้างพื้นฐาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การวิเคราะห์ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเหตุการณ์เช่นนี้ นักวิจัยจากกลุ่มเวิลด์ เวเธอร์ แอตทริบิวชัน (World Weather Attribution–WWA) มุ่งเน้นไปที่ฝนตกหนักที่ทำให้เกิดน้ำท่วมตามมา

น้ำท่วม
Getty Images

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงและมีผู้เสียชีวิตในยุโรปช่วงเดือน ก.ค. น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

น้ำท่วมในเยอรมนี เบลเยียม และอีกหลายพื้นที่ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 220 คน

นักวิจัยระบุว่า โลกร้อนมีโอกาสทำให้เกิดเหตุฝนตกหนักเช่นนี้ในยุโรปตะวันตกมากขึ้นเป็น 9 เท่า ขณะที่ปริมาณน้ำฝนในภูมิภาคเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3-19% เนื่องจากปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากมนุษย์

น้ำท่วมที่รุนแรงในเยอรมนี เบลเยียม และพื้นที่อื่น ๆ ในช่วงกลางเดือน ก.ค. สร้างความตกตะลึงให้แก่บรรดานักพยากรณ์อากาศและเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นอย่างมาก

มีคนเสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือน ถนนและทางรถไฟได้รับความเสียหายจากน้ำที่ไหลทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว

รถยนต์
Getty Images
รถยนต์พังเสียหายจากน้ำท่วมตามแนวแม่น้ำอาร์ในเยอรมนี

พวกเขาวิเคราะห์ได้เพียงบางส่วน เพราะว่า ระบบเฝ้าระวังด้านอุทกวิทยาบางอย่าง ซึ่งควรจะให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำเกี่ยวกับน้ำท่วมได้รับความเสียหายจากน้ำ

ข้อมูลปริมาณฝนเผยให้เห็นว่า ในพื้นที่โดยรอบแม่น้ำอาร์ (Ahr) และ แม่น้ำแอร์ฟ (Erft) ในเยอรมนี และในภูมิภาคเมิส (Meuse) ของเบลเยียม มีฝนตกหนักวัดปริมาณได้ 90 มิลลิเมตรภายในวันเดียว

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์พบแนวโน้มปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นในภูมิภาคเล็ก ๆ เหล่านี้ การลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะมีความแปรปรวนทางธรรมชาติหลายอย่างในแต่ละปีที่ส่งผลต่อรูปแบบฝนตกในพื้นที่

การพิจารณาถึงอิทธิพลของอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น นักวิจัยต้องขยายการวิเคราะห์และศึกษาพื้นที่ที่กว้างใหญ่ขึ้นของยุโรปตะวันตกรวมถึง ทางตะวันออกของฝรั่งเศส, ทางตะวันตกของเยอรมนี, ทางตะวันออกของเบลเยียม, เนเธอร์แลนด์, ลักเซมเบิร์ก และทางเหนือของสวิตเซอร์แลนด์

โคลนจากน้ำท่วม
Getty Images

คณะนักวิจัยพบว่า ในภูมิภาคใหญ่นี้ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากจากมนุษย์ ทำให้ปริมาณฝนตกในหนึ่งวันเพิ่มสูงขึ้น 3-19% ในช่วงฤดูร้อน

อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น ยังมีโอกาสทำให้เกิดฝนตกที่คล้ายกันกับฝนที่ทำให้เกิดน้ำท่วมมากขึ้น 1.2-9 เท่า

การศึกษาเหตุการณ์ฝนตกหนักมีความท้าทายมาก

ดร.ชอเก ฟิลิป ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านสภาพภูมิอากาศที่สถาบันอุตุนิยมวิทยาแห่งเนเธอร์แลนด์ (Royal Dutch Meteorological Institute–KNMI) และเป็นส่วนหนึ่งของทีม WWA กล่าวว่า “เรารวบรวมความรู้จากผู้เชี่ยวชาญจากการศึกษาหลายด้านเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อน้ำท่วมรุนแรงเมื่อเดือนที่แล้ว และเพื่อทำให้เกิดความชัดเจนว่า เราสามารถวิเคราะห์อะไรได้และไม่ได้ ในเหตุการณ์เช่นนี้”

น้ำท่วม
Getty Images

“มันเป็นเรื่องยากที่จะวิเคราะห์อิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อฝนตกหนักในระดับท้องถิ่น แต่เราสามารถที่จะแสดงได้ว่า ในยุโรปตะวันตก การปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้มากขึ้น”

นักวิจัยระบุว่า ในสภาพอากาศปัจจุบัน พื้นที่ต่าง ๆ ในยุโรปตะวันตก คาดว่าจะมีโอกาสเกิดฝนตกหนักเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในเดือน ก.ค. หนึ่งครั้งในรอบ 400 ปี

การที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่อเนื่องและอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น ฝนตกหนักที่ทำให้เกิดผลกระทบรุนแรงต่อหลายพื้นที่ในยุโรป จะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

ศาสตราจารย์เฮย์ลีย์ ฟาวเลอร์ จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล กล่าวว่า แบบจำลองสภาพภูมิอากาศที่ทันสมัย บ่งชี้ถึงการเพิ่มขึ้นของเหตุฝนตกหนักรุนแรงในโลกที่ร้อนขึ้นในอนาคต

“เหตุการณ์นี้เผยให้เห็นว่า หลายพื้นที่ไม่สามารถทนทานต่อความรุนแรงของสภาพอากาศในปัจจุบันได้ เราต้องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมถึงการพัฒนาการเตือนภัยฉุกเฉินและระบบการจัดการ และทำให้โครงสร้างพื้นฐานของเรา ‘ทนทานต่อสภาพอากาศ’ เพื่อลดการบาดเจ็บล้มตาย และความเสียหาย ทำให้พวกมันทนทานต่อเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงให้ได้”

การศึกษานี้ ซึ่งใช้วิธีการตรวจทานผลงานที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญอีกคนหนึ่ง ได้รับการจัดทำขึ้นจากนักวิจัย 39 คน

……

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ : ฝนตกหนักในยุโรปน่าจะเกิดจากฝีมือมนุษย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง