อัฟกานิสถาน : เกิดระเบิดสองระลอกที่สนามบินคาบูล เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน

27 ส.ค. 2564 - 01:44 น.

เกิดเหตุระเบิดสองระลอกที่สนามบินนานาชาติคาบูล ในอัฟกานิสถาน โดยทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้บริเวณที่ชาวอัฟกันรวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมากโดยหวังว่าจะได้ขึ้นเครื่องบินเดินทางออกนอกประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันเหตุระเบิดครั้งนี้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน ในจำนวนนี้มีพลเรือนสหรัฐฯ รวมอยู่ด้วย และล่าสุดสื่ออเมริกันรายงานว่ามีทหารอเมริกันเสียชีวิตสี่นาย และได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง

ภาพจำลองสนามบินคาบูล
BBC

นายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตาลีบัน ระบุในข้อความที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และชี้ว่าระเบิดเกิดขึ้นในบริเวณที่อยู่ใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยโดยกองกำลังสหรัฐฯ

ด้านโฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่านายกูเตอร์เรสประณาม “เหตุก่อการร้ายที่สังหารชีวิตพลเรือนและทำให้ได้รับบาดเจ็บ”

เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังจากมีคำเตือนว่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้นในระหว่างที่ชาติต่าง ๆ กำลังอพยพคนของตัวเองออกจากอัฟกานิสถาน ก่อนกำหนดเส้นตายวันที่ 31 สิงหาคม

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่ากลุ่ม Isis-K ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้าร่วมกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามเป็นผู้ลงมือ ขณะที่อดีตผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯ ที่เคยประจำการในอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่ม Isis-K น่าจะลงมืออีกครั้ง “อย่างแน่นอน”

…………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัฟกานิสถาน : เกิดระเบิดสองระลอกที่สนามบินคาบูล เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง