โควิด-19: สหราชอาณาจักรจัดไทยลง “บัญชีแดง” เสี่ยงสูงในการเดินทาง

27 ส.ค. 2564 - 12:51 น.

รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศให้ไทยอยู่ในบัญชีสีแดง อันหมายถึงกลุ่มประเทศและดินแดนที่มีความเสี่ยงสูงสุดในการเดินทางไปเยือน และผู้เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ ต้องถูกกักตัวภายในโรงแรม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากไทย ยังมีมอนเตเนโกรที่ถูกเพิ่มลงในบัญชีสีแดงด้วย

ขณะที่ 7 ประเทศและดินแดน ประกอบด้วย แคนาดา, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, สวิสเซอร์แลนด์, ลิกเตนสไตน์, ลิทัวเนีย และอาโซเรส ได้ย้ายไปอยู่ในบัญชีสีเขียวแล้ว ในการเปลี่ยนแปลงล่าสุดตามมาตรการจำกัดและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของสหราชอาณาจักร

ความเปลี่ยนแปลงตามบัญชีใหม่นี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ที่ 30 ส.ค. เวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 10.00 น. วันอังคาร ตามเวลาไทย

นักเดินทางที่มาจากประเทศและดินแดนสีเขียว ไม่ต้องกักตัวเมื่อเข้าสหราชอาณาจักร ไม่ว่าพวกเขาจะฉีดวัคซีนครบ 2 โดสหรือไม่ก็ตาม แต่ยังต้องได้รับการตรวจหาเชื้อก่อนออกจากประเทศ และเมื่อกลับมา ผู้โดยสารเหล่านั้นก็ต้องกรอกเอกสารแจ้งที่พำนักในสหราชอาณาจักรด้วย

plane
Getty Images

ส่วนผู้เดินทางที่มาจากต้นทางประเทศสีแดง อนุญาตให้เฉพาะชาวสหราชอาณาจักร หรือผู้ถือสัญชาติไอริช หรือผู้มีมีสิทธิพำนักในสหราชอาณาจักรเท่านั้น โดยนักเดินทางเหล่านี้ต้องรับผิดชอบค่าจ่ายในการกักตัวเองภายในโรงแรมที่รัฐบาลอนุมัติให้เป็นสถานที่กักกันเป็นเวลา 10 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำหรับค่าใช้ในการกักตัวภายในโรงแรม ผู้ใหญ่อยู่ที่ 2,285 ปอนด์ (ราว 102,207 บาท) เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปอยู่ที่ 1,430 ปอนด์ (ราว 63,963 บาท) และเด็กอายุ 5-11 ปี อยู่ที่ 325 ปอนด์ (ราว 14,537 บาท)


กระทรวงคมนาคมระบุว่า การเปลี่ยนแปลงในบัญชีสีแดงเป็นผลจาก “อัตราผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในประเทศเหล่านี้ และความเสี่ยงที่สูงขึ้นจากการเดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ ซึ่งส่งผลต่อระบบสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร”

Passengers push their luggage trolleys on arrival in Terminal 5 at Heathrow airport in London in June 2021
Getty Images

รัฐบาลสหราชอาณาจักรแบ่งกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกเป็น 3 กลุ่มสีตามไฟสัญญาณจราจร ดังนี้

  • เขียว มีความเสี่ยง “ต่ำมาก” ไม่จำเป็นต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาสหราชอาณาจักร แต่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนออกเดินทางและมีผลลบ
  • เหลือง มีข้อตกลงต่างตอบแทน ไม่ต้องกักตัวเมื่อเดินทางมาจากสหราชอาณาจักร แต่ต้องได้รับวัคซีนครบโดส อย่างไรก็ตามผู้เดินทางต้องตรวจหาเชื้อโควิด 3 วันก่อนออกจากต้นทาง และ 2 วันหลังเดินทางถึงสหราชอาณาจักร ส่วนผู้ได้รับวัคซีนไม่ครบโดส ต้องตรวจหาเชื้อแบบ PCR
  • แดง มีความเสี่ยง “สูงมาก” เมื่อเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร ต้องถูกกักตัว 10 วัน ผู้เดินทางต้องตรวจหาเชื้อโควิด 3 วันก่อนออกจากต้นทาง และตรวจซ้ำอีก 2 ครั้งในระหว่างกักตัวภายในโรงแรม

สำหรับหลักเกณฑ์ในการจัดกลุ่มความเสี่ยงของประเทศเหล่านี้ ประกอบด้วย การระบาดของไวรัส จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ และศักยภาพในการเกิดโรคในแต่ละประเทศ โดยจะมีการอัพเดทบัญชีทุก 3 สัปดาห์

ข้อแนะนำถึงพลเมืองอังกฤษ หากต้องมาไทย

เว็บไซต์ของรัฐบาลอังกฤษระบุไว้ในหน้าที่เกี่ยวกับประเทศไทยในวันนี้ว่า ไทยจะถูกย้ายไปอยู่ในบัญชีสีแดงสำหรับการเดินทางเข้าอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค. และแนะนำให้หลีกเลี่ยงทุกการเดินทางไปยัง จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และบางส่วนของสงขลา

นอกจากนี้ยังมีข้อควรรู้และคำแนะนำต่าง ๆ ในกรณีจำเป็นต้องเดินทางเข้าไทย สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

  • ทางการไทยออกมาตรการควบคุมโรคซึ่งมีทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่น สถานการณ์มีแนวโน้มทรงตัว การเปลี่ยนแปลงข้อแนะนำหรือยกเลิกมาตรการจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการไทย
  • มีการระดมฉีดวัคซีนทั้งประเทศให้แก่ชาวไทย รวมถึงชาวต่างชาติ ในหลายพื้นที่ การกระจายวัคซีนและการลงทะเบียนมีจำนวนจำกัด และจุดบริหารวัคซีนบางแห่งได้ระงับการให้บริการชั่วคราว
  • ในพื้นที่แพร่ระบาดหนัก การให้บริการทางการแพทย์อยู่ในระดับที่เต็มศักยภาพ ทำให้ยากที่จะเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาพยาบาล

เว็บไซต์ของรัฐบาลอังกฤษยังให้ข้อมูลเรื่องการชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ทั่วไทยในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในกรุงเทพฯ การชุมนุมอาจเกิดขึ้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน, ย่านการค้าราชประสงค์, สกายวอล์กใกล้ห้างสรรพสินค้า MBK, แยกดินแดง, ถ.เพลินจิต, แยกอโศก, วัดพระแก้ว, พระบรมมหาราชวัง, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ โดยเส้นทางการเดินขบวนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาสั้น ๆ และปราศจากการแจ้งเดือนล่วงหน้า การชุมนุมอาจขัดขวางการจราจรและการขนส่งสาธารณะ และมีการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมบางกลุ่มกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19: สหราชอาณาจักรจัดไทยลง “บัญชีแดง” เสี่ยงสูงในการเดินทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง