นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ “เกาะเหนือสุดของโลก” โดยบังเอิญ ที่นอกชายฝั่งกรีนแลนด์

28 ส.ค. 2564 - 22:35 น.

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเดนมาร์กและสวิตเซอร์แลนด์ ค้นพบเกาะที่อยู่ในตำแหน่งเหนือสุดของโลกโดยบังเอิญ ขณะออกสำรวจระบบนิเวศนอกชายฝั่งของกรีนแลนด์ โดยเกาะขนาดเล็กที่มีพื้นที่เพียง 1,800 ตารางเมตรนี้ นับเป็นผืนแผ่นดินที่ตั้งอยู่ใกล้กับตำแหน่งของขั้วโลกเหนือมากที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินสำรวจเกาะต่าง ๆ นอกชายฝั่งกรีนแลนด์ เพื่อเก็บตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตที่เป็นชนิดพันธุ์ใหม่ โดยตั้งใจจะไปยังเกาะ Oodaaq ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่อยู่ในตำแหน่งเหนือสุดของโลกมาก่อน หลังถูกค้นพบเมื่อปี 1978

แต่เมื่อพวกเขาบินไปถึงพิกัดตำแหน่งของเกาะ Oodaaq ซึ่งระบุไว้ในแผนที่ ทีมนักวิทยาศาสตร์จำนวน 6 คนกลับไม่พบเกาะดังกล่าว เนื่องจากแผนที่ของบริเวณนั้นไม่สู้จะถูกต้องแม่นยำนัก พวกเขาจึงตัดสินใจค้นหาโดยบินขึ้นเหนือไปอีก และไม่กี่นาทีหลังจากนั้นก็ได้พบเกาะแห่งหนึ่ง

MORTEN RASCH, UNIVERSITY OF COPENHAGEN
เกาะเล็ก ๆ ขนาด 1,800 ตารางเมตรแห่งนี้ เป็นแผ่นดินที่อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมากที่สุด

ดร. มอร์เตน แรช หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ประจำสถานีวิจัยเขตอาร์กติกของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกกับบีบีซีว่า “เราตัดสินใจลงจอดบนเกาะที่พื้นเป็นดินโคลนและไม่มีพืชขึ้นปกคลุม บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยก้อนหินและดินตะกอนที่ถูกธารน้ำแข็งพัดพามา มีผืนน้ำแข็งในมหาสมุทรล้อมอยู่รอบด้าน”


“หลังจากตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเกาะต่าง ๆ ในเขตอาร์กติกของเดนมาร์ก เราจึงทราบว่าได้พบเกาะแห่งใหม่เข้าแล้ว และเกาะนี้ยังอยู่เหนือขึ้นไปจากเกาะ Oodaaq อีกราว 800 เมตร”

ทีมนักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบเกาะดังกล่าว ได้เสนอให้ตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า Qeqertaq Avannarleq ซึ่งหมายความว่า “เกาะที่อยู่ทางทิศเหนือสุดของโลก” ในภาษาพื้นถิ่นของกรีนแลนด์

ภาวะโลกร้อนทำให้น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย ง่ายต่อการที่ผู้คนจะเข้าไปตั้งถิ่นฐานและขุดค้นทรัพยากรธรรมชาติ
Reuters
ภาวะโลกร้อนทำให้น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย ง่ายต่อการที่ผู้คนจะเข้าไปตั้งถิ่นฐานและขุดค้นทรัพยากรธรรมชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หมู่เกาะกรีนแลนด์ของเดนมาร์กตกเป็นข่าวโด่งดังหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มหาศาล หลังภาวะโลกร้อนทำให้น้ำแข็งกรีนแลนด์ละลาย จนง่ายต่อการที่ผู้คนจะเข้าไปตั้งถิ่นฐานและค้นหาแร่ธาตุต่าง ๆ รวมทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกันมากขึ้น หลายประเทศก็มีความสนใจจะเข้าสำรวจทรัพยากรของกรีนแลนด์ด้วย

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เคยกล่าวไว้เมื่อปี 2019 ว่าสหรัฐฯ อาจขอซื้อหมู่เกาะกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก ทำให้ทางการเดนมาร์กต้องออกมาปฏิเสธทันทีว่า ข้อเสนอพิลึกพิลั่นดังกล่าวไม่อาจเป็นไปได้อย่างแน่นอน

……..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ “เกาะเหนือสุดของโลก” โดยบังเอิญ ที่นอกชายฝั่งกรีนแลนด์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง