อียิปต์พบฟอสซิล "อะนูบิส" ต้นตระกูลวาฬ 4 ขา ออกล่าเหมือนสุนัขแต่สะเทินบกสะเทินน้ำ

28 ส.ค. 2564 - 23:15 น.

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาชาวอียิปต์ เผยผลวิเคราะห์ฟอสซิลกระดูกบางส่วนของสัตว์โบราณชนิดหนึ่ง ซึ่งถูกค้นพบในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เมื่อปี 2008 โดยชี้ว่าเป็นซากของบรรพบุรุษวาฬที่มี 4 ขา และดำรงชีวิตแบบสะเทินบกสะเทินน้ำ ในช่วงกลางของสมัยอีโอซีน (Eocene) หรือเมื่อราว 43 ล้านปีก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้จะเคยมีการค้นพบฟอสซิลต้นตระกูลวาฬที่มี 4 ขามาแล้วในประเทศเปรู เมื่อปี 2011 แต่ฟอสซิลที่พบในอียิปต์ครั้งนี้เป็นชนิดพันธุ์หรือสปีชีส์ใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อน โดยมีการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้ว่า Phiomicetus anubis ตามชื่อของเทพเจ้าแห่งความตาย “อะนูบิส” ซึ่งมีเศียรเป็นสุนัขจิ้งจอกสีดำ

Phiomicetus anubis
Dr Robert W. Boessenecker
ฟอสซิลของกระดูกบางส่วนถูกพบในทะเลทรายทางตะวันตกของอียิปต์ โดยมีอายุเก่าแก่ 43 ล้านปี

มีการตีพิมพ์ผลการศึกษาข้างต้นในวารสารของราชสมาคมอังกฤษ Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences โดยทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยมานซูราของอียิปต์ระบุว่า ต้นตระกูลวาฬที่มี 4 ขาชนิดนี้ มีขนาดลำตัวยาว 3 เมตร และอาจหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม

ABDULLAH GOHAR
ทีมนักบรรพชีวินวิทยาของอียิปต์ กับฟอสซิลกระดูกบางส่วนของ “อะนูบิส”


พวกมันเป็นนักล่าที่มีกล้ามเนื้อส่วนหัวและกรามแข็งแกร่งทรงพลัง ซึ่งจะช่วยในการจับกินเหยื่อได้คล่องแคล่ว สามารถเดินและออกล่าบนบกได้เหมือนสุนัข ทั้งยังว่ายน้ำเก่ง ทำให้มันเป็นเพชฌฆาตที่น่ากลัวเหมือนเทพแห่งความตายสำหรับสิ่งมีชีวิตรอบข้าง ซึ่งเหยื่อของมันนั้นรวมถึงจระเข้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก และลูกของวาฬยุคดึกดำบรรพ์สายพันธุ์อื่นด้วย

นายอับดุลลาห์ โกฮาร์ นักศึกษาระดับปริญญาเอกซึ่งเป็นผู้นำทีมวิจัยในครั้งนี้บอกว่า มีการขุดค้นจนพบฟอสซิลของ “อะนูบิส” ในแอ่งที่ลุ่มต่ำฟายุม (Fayum Depression) ซึ่งอยู่ในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ที่น่าจะเคยเป็นท้องทะเลมาก่อน โดยนับเป็นการค้นพบต้นตระกูลวาฬสายพันธุ์สะเทินบกสะเทินน้ำที่เก่าแก่ที่สุดของทวีปแอฟริกา

ABDULLAH GOHAR
แผนที่แสดงจุดพบฟอสซิลวาฬ 4 ขา ในทะเลทรายทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าบรรพบุรุษวาฬชนิดแรกเริ่มมีวิวัฒนาการขึ้นในแถบเอเชียใต้ เมื่อราว 50 ล้านปีก่อน โดยมีการค้นพบฟอสซิลของสัตว์ชนิดนี้ในประเทศปากีสถาน ซึ่งชี้ว่าต้นตระกูลวาฬถือกำเนิดบนบกและค่อย ๆ มีวิวัฒนาการจนกลายเป็นสัตว์ทะเลไปในที่สุด

ส่วนการค้นพบฟอสซิลของ “อะนูบิส” ในครั้งนี้ สามารถเป็นหลักฐานหนึ่งที่ชี้ว่า ต้นตระกูลวาฬเริ่มแตกแขนงวิวัฒนาการ และขยายถิ่นฐานออกไปจากมหาสมุทรของเอเชียใต้สู่ทวีปแอฟริกาและสถานที่อื่น ๆ ทั่วโลกได้อย่างไร

…………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อียิปต์พบฟอสซิล "อะนูบิส" ต้นตระกูลวาฬ 4 ขา ออกล่าเหมือนสุนัขแต่สะเทินบกสะเทินน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง