ตาลีบัน : สหรัฐฯ ใช้โดรนโจมตีผู้เตรียมก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินคาบูล

30 ส.ค. 2564 - 00:53 น.

ทางการสหรัฐฯ ระบุเมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ว่าได้โจมตีผู้ที่เตรียมก่อเหตุเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินคาบูลด้วยขีปนาวุธที่ใช้โดรนปฏิบัติการ ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส-เค ซึ่งมีชื่อเต็มว่ากลุ่มอิสลามแห่งจังหวัดโคราซัน (ISKP)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เรามั่นใจว่าได้โจมตีเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้” เจ้าหน้าที่ทางการทหารสหรัฐฯ รายหนึ่งบอกกับเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐฯ

กลุ่มไอซิส-เค

Getty Images กลุ่มไอซิส-เค มีที่มั่นในจังหวัดนันกาฮาร์ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ใกล้กับเส้นทางขนส่งยาเสพติดเข้าออกปากีสถาน

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่า รายงานเบื้องต้นชี้ว่าไม่มีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีในครั้งนี้ และแรงระเบิดระลอกที่สองบ่งชี้ว่ารถคันดังกล่าวบรรทุกวัตถุระเบิดจำนวนมากไว้

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า โฆษกกลุ่มตาลีบันบอกว่าการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ มุ่งเป้าไปที่ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือระเบิดที่กำลังเดินทางโดยรถ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ออกมาเตือนว่าอาจมีเหตุโจมตีเกิดขึ้นอีกที่สนามบินกรุงคาบูล หลังจากเหตุระเบิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 170 ราย โดยในจำนวนนั้นมีทหารอเมริกันถึง 13 ราย


US troops at Kabul airport
Reuters
เหตุระเบิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 170 ราย โดยในจำนวนนั้นมีทหารอเมริกันถึง 13 ราย

นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ บอกว่า จะดำเนินการโจมตีต่อไปหลังจากเหตุเมื่อวันพฤหัสบดี

“ประธานาธิบดี [โจ ไบเดน] ไม่ได้ตั้งใจที่จะสร้างสงครามครั้งใหม่ในอัฟกานิสถาน” นายซัลลิแวน บอกกับช่องซีบีเอส แต่ก็บอกว่า ปธน.ไบเดน จะพูดคุยกับผู้บังคับบัญชากองทัพถึงยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้เข้าถึงตัวการที่ก่อเหตุโจมตีกองทัพสหรัฐฯ และเพื่อจัดการกับกลุ่มไอซิส-เค

นอกจากนี้ นายซัลลิแวนบอกอีกว่ากำลังเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดถึงความเสี่ยงที่จะมีการก่อการร้ายในสหรัฐฯ

………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาลีบัน : สหรัฐฯ ใช้โดรนโจมตีผู้เตรียมก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินคาบูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง