ผู้กำกับโจ้: รพ. ส่งรายงานชันสูตรศพ "จิระพงศ์" ผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดให้พนักงานสอบสวนแล้ว

30 ส.ค. 2564 - 16:22 น.

โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์เปิดเผยว่าได้ส่งมอบผลการชันสูตรพลิกศพนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือมาวิน ผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดวัย 24 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวโดย พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผู้กำกับการ สภ. เมืองนครสวรรค์และพวก ให้พนักงานสอบสวนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ต.อ. ธิติสรรค์และตำรวจสังกัด สภ. เมืองนครสวรรค์รวม 7 นายถูกกล่าวหาว่าร่วมกันทำให้นายจิระพงศ์เสียชีวิตด้วยการทรมานและกระทำทารุณโดยใช้ถุงดำคลุมศีรษะจนเป็นเหตุให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต เหตุเกิดที่ สภ. เมืองนครสวรรค์เมื่อวันที่ 5 ส.ค.

พ.ต.อ. ธิติสรรค์และผู้ต้องหาทั้งหมดถูกจับกุมและเข้ามอบตัวระหว่างวันที่ 25-26 ส.ค. ขณะนี้ทั้ง 7 คนถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนอยู่ที่เรือนจำกลางจังหวัดพิษณุโลก

หนึ่งในประเด็นที่สังคมให้ความสนใจคือการที่แพทย์ รพ. สวรรค์ประชารักษ์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตในใบรับรองการตายของนายจิระพงศ์ว่าสันนิษฐานว่าเกิดจากพิษสารแอมเฟตามีน ซึ่งแย้งกับเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่บันทึกว่านายจิระพงศ์ถูกกลุ่มตำรวจที่นำโดย พ.ต.อ. ธิติสรรค์ เอาถุงพลาสติกคลุมศีรษะจนขาดอากาศหายใจและล้มหมดสติลงบนพื้น

ก่อนหน้านี้ รพ. สวรรค์ประชารักษ์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับแรกเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ชี้แจงว่าข้อสันนิษฐานในใบรับรองการตายนั้นเป็นเพียงข้อสันนิษฐานเบื้องต้น และ รพ. อยู่ระหว่างการทำรายงานชันสูตรพลิกศพฉบับสมบูรณ์

ล่าสุดวันนี้ (30 ส.ค.) ในคดีนี้ รพ. สวรรค์ประชารักษ์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ระบุว่ารายงานชันสูตรเสร็จสมบูรณ์และส่งให้พนักงานสอบสวนแล้ว

สาระสำคัญของแถลงการณ์ฉบับนี้ประกอบด้วยข้อชี้แจง 5 ประการดังนี้

  1. ผู้เสียชีวิตได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลเอกชนมายังโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ในวันที่ 5 ส.ค. เวลา 19.20 น. ด้วยอาการไม่รู้สึกตัว ใส่ท่อช่วยหายใจ และได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้น หรือ การทำ CPR มา 1 ครั้ง ประวัติการเจ็บป่วยได้จากใบส่งตัวของโรงพยาบาลเอกชนและตำรวจผู้นำส่ง ส่วนญาติที่ติดต่อได้คือ บิดา ซึ่งไม่สามารถให้ข้อมูลการเจ็บป่วยครั้งนี้ได้
  2. โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ให้การดูแลรักษา ผู้เสียชีวิต ตามมาตรฐานวิชาชีพทุกขั้นตอนจนกระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 6 ส.ค. เวลา 13.20 น.
  3. หลังเสียชีวิตได้ทำการชันสูตรพลิกศพโดยแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ในวันที่ 7 ส.ค. เวลา 9.00 น. เนื่องจากต้องรอผลตรวจโควิด-19 ผลการผ่าศพเบื้องต้น การตรวจคัดกรองปัสสาวะพบสารเมทแอมเฟตามีนและสารแอมเฟตามีน โดยลงสาเหตุการตายเบื้องต้นในหนังสือรับรองการตาย (ท.ร.4/1) สันนิษฐานว่าพิษจากสารแอมเฟตามีน ซึ่งเป็นไปตามหลักฐานที่พบในขณะนั้นและอธิบายได้ตามหลักวิชาการ (คลิปถุงคลุมศีรษะเผยแพร่ในวันที่ 23 ส.ค.)
  4. การชันสูตรพลิกศพเป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและดำเนินการตามมาตรฐานราชวิทยาลัยพยาธิแพทย์แห่งประเทศไทยทุกขั้นตอน มีการรวมรวมหลักฐานรวมทั้งภาพถ่ายไว้ สามารถทวนสอบได้ ระยะเวลาการรายงานผลตรวจชิ้นเนื้อทางกล้องจุลทรรศน์ และผลการตรวจเลือดเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด คือประมาณ 30 วัน
  5. ผลการชันสูตรพลิกศพฉบับสมบูรณ์ มีกำหนดส่งมอบให้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีในวันที่ 30 ส.ค.

ภายหลังการแจ้งแถลงข่าวดังกล่าว สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานตรงกันว่า ในช่วงบ่ายวันนี้พนักงานสอบสวนจะประชุม เพื่อสรุปเกี่ยวกับผลการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตด้วย

ปมหนังสือรับรองการตายของเหยื่ออดีต ผกก. โจ้


การออกหนังสือรับรองการตายของโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ที่ได้รับการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 24 ส.ค. โดยระบุว่า “สันนิษฐานว่า พิษจากสารแอมเฟตามีน” กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมที่ตั้งคำถามว่าข้อมูลขัดแย้งกับความเป็นจริงที่เห็นในคลิปวิดีโอที่ สภ. นครสวรรค์หรือไม่

ต่อมาในวันที่ 25 ส.ค. โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ชี้แจงว่า การออกหนังสือรับรองการตาย กรณีสันนิษฐานว่าพิษจากสารแอมเฟตามีนของผู้เสียชีวิตอายุ 24 ปี ได้รับการส่งตัวมาจากโรงพยาบาลปริ้นซ์ปากน้ำโพเมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมาเวลา 19.20 น.และเสียชีวิตลงในวันที่ 6 ส.ค.เวลา 13.20 น. โดยทราบประวัติจากโรงพยาบาลพริ้นซ์ปากน้ำโพว่าผู้ตายวิ่งหนีตำรวจขณะจับยาเสพติดแล้วล้มลงหมดสติ ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวขณะอยู่ในโรงพยาบาลนั้น เป็นเพียง “ข้อมูลขั้นต้น” เท่านั้น

พ่อผู้เสียชีวิตขอให้เอาเรื่องถึงที่สุดหลังได้เห็นคลิป

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ได้ลงพื้นที่บ้านพักพ่อของนายจิระพงษ์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่เสียชีวิต ใน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

พ่อของเหยื่อผู้ตายได้ไห้สัมภาษณ์สื่อหลังจากตำรวจทั้ง 7นายถูกควบคุมตัวว่าเขาได้แจ้งความดำเนินคดีกับ พ.ต.อ. ธิติสรรค์แล้ว ส่วนก่อนหน้านั้นที่เคยกล่าวว่า พ.ต.อ. ธิติสรรค์เป็นคนดีก็เพราะว่ายังไม่ได้เห็นคลิปวิดีโอ และเชื่อโดยสนิทใจเพราะดูมีความน่าเชื่อถือ แต่พอเห็นคลิปแล้วรับไม่ได้ “หัวใจแทบแตกสลาย”

ขณะที่เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์รายงานเพิ่มเติมว่า พ่อของผู้ตายปฏิเสธข่าวที่ว่าตนรับเงินจาก พ.ต.อ. ธิติสรรค์และพวกเป็นเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่เอาเรื่องที่ลูกชายเสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว

นายกฯ ย้ำ คดี อดีต ผกก. โจ้ จะต้องไม่มี “มวยล้มต้มคนดู”

จากกรณีการจับกุมผู้กำกับโจ้ ซึ่งสังคมตั้งคำถามว่าอาจเป็นมวยล้มต้มคนดู ในส่วนของนายกรัฐมนตรีจะยืนยันกระบวนการยุติธรรมส่วนนี้อย่างไร รวมถึงกระแสเรียกร้องการปฏิรูปตำรวจนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งบางครั้งเป็นเรื่องบุคคลขาดและจิตสำนึกก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ที่ผ่านมาได้มีการลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำผิดกฎหมายมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการทำความผิดวินัยก็ให้ออกหรือปลดออก ส่วนการปฏิรูปกฎหมายตำรวจนั้น ขณะนี้กำลังอยู่ในชั้นกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรโดยนายกฯ ให้ความสำคัญมาโดยตลอด

++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้กำกับโจ้: รพ. ส่งรายงานชันสูตรศพ "จิระพงศ์" ผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดให้พนักงานสอบสวนแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง