ประมวลภาพตลอดช่วงชีวิตของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

30 ส.ค. 2564 - 21:19 น.

ในโอกาสครบรอบ 24 ปีการสิ้นพระชนม์ของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ย้อนกลับไปดูพระรูปในอดีตของพระองค์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จนกระทั่งถึงช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

PA
ไดอานา ฟรานซิส สเปนเซอร์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 1961 ที่คฤหาสน์พาร์กเฮาส์ ใกล้กับซานดริงแฮม มณฑลนอร์ฟอล์ก เธอเป็นบุตรสาวคนเล็กของวิสเคานต์และวิสเคานเตสอัลธอร์ปในขณะนั้น

 

PA
หลังจากพ่อและแม่ของเธอหย่ากัน เธอมักจะต้องเดินทางไปมาระหว่างบ้านของพวกเขาในมณฑลนอร์แทมป์ตันเชียร์ และสกอตแลนด์

 

REX/SHUTTERSTOCK
หลังจากเรียนจบ เธอทำงานในกรุงลอนดอน งานแรกคือพี่เลี้ยงเด็ก และต้องเป็นแม่ครัวบ้างเป็นครั้งคราว จากนั้นได้ไปเป็นผู้ช่วยที่โรงเรียนอนุบาลยังอิงแลนด์ในย่านไนต์สบริดจ์

 

PA
มีข่าวลือแพร่สะพัดว่ามิตรภาพของเธอกับเจ้าชายแห่งเวลส์กำลังเบ่งบานและอาจจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปมากกว่านั้น สื่อมวลชนต่างติดตามเธอทุกฝีก้าว และ ทางสำนักพระราชวังพยายามอย่างหนักในการลดกระแสข่าวลง

 

PA
วันที่ 24 ก.พ. 1981 การหมั้นหมายเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ แหวนหมั้นมีมูลค่าเกือบ 30,000 ปอนด์ หรือราว 1.28 ล้านบาท เป็นแหวนไพลินล้อมเพชร 14 เม็ด

 

PA
เลดี้ไดอานา เดินไปตามทางเดินพร้อมกับเอิร์ล สเปนเซอร์ บิดาของเธอในมหาวิหารเซนต์ปอล เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 1981 ในชุดเจ้าสาวที่ได้รับการออกแบบโดยเดวิด และเอลิซาเบธ เอมานูเอล ชุดมีชายยาว 20 เมตร และทำจากผ้าแพรสีงาช้างและลูกไม้โบราณ

 

PA
ขณะเข้าพิธีอภิเษกสมรส ไดอานามีอายุเพียง 20 ปี แม่ของเธอเฝ้ามองลูกสาวที่เดินคล้องแขนพ่อในพิธี เพื่อเตรียมกล่าวคำสาบาน เธอแสดงให้เห็นถึงความประหม่าเพียงแค่ครั้งเดียว ขณะที่พยายามกล่าวพระนามเต็มของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ให้ถูกต้อง

 

PA
มีผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกชมการถ่ายทอดพิธีอภิเษกสมรสผ่านทางโทรทัศน์ และมีผู้คนมาเฝ้ารับเสด็จอยู่ตามเส้นทางจากพระราชวังบัคกิงแฮมไปยังโบสถ์เซนต์ปอลราว 600,000 คน

 

PA
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอานาทรงใช้ช่วงเวลาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์บนเรือรอยัลยอชต์บริทันเนีย เพื่อล่องเรือ 12 วันผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียไปยังอียิปต์ และจากนั้นได้เสด็จประทับที่ปราสาทบัลมอรัล ในสกอตแลนด์

 

TIM OCKENDEN/ PA
เจ้าหญิงไดอานาทรงปรารถนาจะมีครอบครัวขนาดใหญ่ ภายในเวลา 1 ปีหลังพิธีอภิเษกสมรส พระองค์ทรงให้กำเนิดเจ้าชายวิลเลียม เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 1982 ซึ่งทรงมีฐานะเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2

 

PA
เจ้าหญิงไดอานามีพระประสงค์จะอบรมสั่งสอนพระโอรสเยี่ยงสามัญชน เจ้าชายวิลเลียมจึงกลายเป็นรัชทายาทชายพระองค์แรกที่เข้าศึกษาในโรงเรียนอนุบาล พระองค์และเจ้าชายแฮร์รีทรงเรียนหนังสือร่วมกับเด็กคนอื่น ๆ โดยไม่มีครูมาถวายการสอนเป็นการส่วนพระองค์

 

PA
วันที่ 15 ก.ย. 1984 เจ้าชายวิลเลียมทรงมีพระอนุชา ซึ่งมีพระนามว่า เฮนรี พระองค์ทรงเป็นที่รู้จักในพระนามว่า เจ้าชายแฮร์รี

 


PA
เจ้าหญิงไดอานาปฏิบัติพระกรณียกิจทางการของราชวงศ์หลายอย่าง พระองค์เสด็จเยือนโรงเรียนอนุบาล สถานศึกษาต่าง ๆ และโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง พระองค์ทรงแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถในการติดต่อกับผู้คน ทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักของประชาชน

 

PA
ในการเสด็จเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรก เจ้าหญิงไดอานาทรงเต้นรำกับจอห์น ทราโวลตา นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังที่ทำเนียบขาว โดยนับตั้งแต่ทรงออกงานพร้อมกับว่าที่พระสวามีในขณะนั้นเพื่อประกาศเรื่องการหมั้น ฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงไดอานาก็ตกเป็นที่สนใจมาโดยตลอด

 

REX/SHUTTERSTOCK
งานการกุศลของเจ้าหญิงไดอานาทำให้ประชาชนชื่นชอบพระองค์เพิ่มมากขึ้น พระองค์ทรงมีบทบาทสำคัญในการทำให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้รับความสนใจ สุนทรพจน์ของพระองค์ตรงไปตรงมา และช่วยขจัดอคติหลายอย่าง การแสดงออกง่าย ๆ อย่างการจับมือกับผู้ป่วยเอดส์ทำให้สาธารณชนเชื่อว่าการพูดคุยพบปะกันทางสังคมไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี

 

PA
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจร่วมกันจำนวนมากและเสด็จเยือนต่างประเทศด้วยกัน แต่ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ประชาชนก็รับรู้เรื่องที่ทั้งสองพระองค์ทรงไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน

 

MARTIN KEENE/ PA
การเสด็จเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการในปี 1992 เจ้าหญิงไดอานาประทับนั่งเพียงลำพังที่ด้านนอกทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ เป็นการบอกด้วยภาพว่า แม้ว่าทั้งสองพระองค์จะยังคงอยู่ด้วยกันอย่างเป็นทางการ แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองพระองค์ทรงแยกทางกันแล้ว

 

DUNCAN RABAN/ PA
เจ้าหญิงไดอานายังทรงมอบความรักให้แก่พระโอรสทั้งสองพระองค์ เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า เจ้าหญิงไดอานา “ทรงเป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่ซุกซนที่สุด” ก่อนที่จะตรัสเพิ่มเติมว่า “พระองค์ทรงมอบความรักให้กับเรา นั่นแน่นอนอยู่แล้ว”

 

PA
เจ้าหญิงไดอานาทรงรักษามิตรภาพอันใกล้ชิดกับแม่ชีเทเรซาตลอดช่วงชีวิตของพระองค์ ในภาพนี้เป็นการเสด็จเยือนสำนักแม่ชีในกรุงโรมของอิตาลี เจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ในวันที่ 31 ส.ค. 1997 ก่อนหน้าที่แม่ชีเทเรซาจะเสียชีวิตเพียง 5 วัน

 

PA / BBC
เจ้าหญิงไดอานาประทานสัมภาษณ์แก่มาร์ติน บาเชียร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 1995 เพื่อออกอากาศทางบีบีซี มีผู้ชมหลายล้านคน พระองค์ทรงเล่าถึงช่วงเวลาที่มีอาการซึมเศร้า และการยุติชีวิตคู่กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รวมถึงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับราชวงศ์อังกฤษ

 

ANWAR HUSSEIN/GETTY IMAGES
ตลอดช่วงเวลาที่มีปัญหาเหล่านี้ เจ้าหญิงไดอานายังคงทรงงานการกุศลอย่างต่อเนื่อง พระองค์เสด็จเยี่ยม เจมิมา ข่าน ในเมืองลาฮอร์ ของปากีสถาน เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งที่ดำเนินการโดยอิมราน ข่าน สามีในขณะนั้นของเจมิมา

 

PA
การหย่าร้างของเจ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เสร็จสิ้นในวันที่ 28 ส.ค. 1996 และพระองค์ทรงกลายเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการว่า ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ในเดือน มิ.ย.ปีต่อมา พระองค์ทรงนำฉลองพระองค์ที่เคยปรากฏบนหน้านิตยสารทั่วโลก 79 ชุดออกประมูล การประมูลนี้ได้เงินสำหรับการกุศลราว 3.5 ล้านปอนด์ หรือราว 150 ล้านบาท และดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นชีวิตใหม่

 

PA
วันที่ 31 ส.ค. 1997 หลังจากเสวยพระกระยาหารค่ำที่โรงแรมริตซ์ปารีสกับนายโดดี อัล ฟาเยด ลูกชายของนายโมฮาเหม็ด อัล ฟาเยด นักธุรกิจผู้มั่งคั่ง ทั้งคู่เดินทางออกจากภัตราคารด้วยรถลิมูซีน และถูกช่างภาพขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ตามเพื่อเก็บภาพของพระองค์กับพระสหายใหม่ การไล่ตามถ่ายภาพนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่อุโมงค์ใต้ถนน

 

JEFF J MITCHELL/ GETTY IMAGES
ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนมาเฝ้ารอตามเส้นทางเคลื่อนพระศพเจ้าหญิงไดอานาไปยังโบสถ์เวสต์มินสเตอร์ และเส้นทางการอัญเชิญพระศพไปยังบ้านของตระกูลสเปนเซอร์ในมณฑลนอร์แทมป์ตันเชียร์ พระโอรสทั้งสองพระองค์ได้แก่เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี พร้อมกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ดยุคแห่งเอดินบะระ และเอิร์ล สเปนเซอร์ พระอนุชาของเจ้าหญิงไดอานา ทรงร่วมในขบวนด้วย

ภาพทุกภาพมีลิขสิทธิ์

+++++++++++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประมวลภาพตลอดช่วงชีวิตของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง