ไอโอ : ส.ส. ก้าวไกล อ้างหลักฐานกล่าวหาหน่วยทหาปฏิบัติการข่าว "ด้อยค่า" คนเห็นต่างรัฐบาล

1 ก.ย. 2564 - 10:41 น.

ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ กล่าวหากองทัพ เปิดภารกิจ “ไอโอ” สร้างเพจอวตารด้อยค่าฝ่ายตรงข้าม อมเบี้ยเลี้ยงชั้นผู้น้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ 21.30 น. ของ 31 ส.ค. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อ้างถึงความเลวร้ายของปฏิบัติการข่าว หรือ ไอโอ เพื่อปกป้องสรรเสริญ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เขาเรียกว่าเป็น “ปฏิบัติการไอโอกินรวบประเทศ”

นายณัฐชานำคลิปเสียงมาเปิดเผยพร้อมกับอ้างว่า ได้รับจากบุคคลในกองทัพ ที่นำเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ระบุถึงการจัดตั้งนักรบไซเบอร์ของกองทัพภาคที่ 2 เพื่อปฏิบัติการข่าวสารและการปฏิบัติการด้านไซเบอร์ประจำศูนย์ปฏิบัติการสารนิเทศ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 พร้อมระบุว่า หน่วยปฏิบัติการไอโอปัจจุบันนี้มีการทำกันอย่างเปิดเผยชัดเจน มีการจัดทำนักรบไซเบอร์ แบ่งงานกันทำตามภารกิจเป็นงานขาว งานเทา งานดำ เพื่อคอยสนับสนุนภารกิจ คอยอวย แก้ต่างแก้ตัวให้ พล.อ.ประยุทธ์ โดยเป็นเพจอวตารแก้ต่างแทนรัฐบาล รวมทั้งปล่อยถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง ด้อยค่าฝ่ายตรงข้าม สร้างข่าวปลอม

ภาพหน้าจอ
AFP

“อยากถาม พล.อ.ประยุทธ์สั้น ๆ ว่า เคยมีไหมจิตสำนึก เพราะสิ่งที่ประชาชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ออกมาจากความเจ็บปวด สุดท้ายกลับมีหน่วยงานปฏิบัติการไอโอคอยโจมตี ใส่ร้าย กล่าวหา ล้วนแล้วแต่เป็นคนในกองทัพภายใต้การบริหารของ รมว.กลาโหมที่ชื่อพล.อ.ประยุทธ์ แทนที่ผู้นำกองทัพจะให้นายทหารถือปืนไปสู้กับอริราชศัตรู กลับให้ไปเป็นนักเลงคีย์บอร์ดข่มเหงประชาชน”

นายณัฐชา อภิปรายว่า นอกจากนี้ยังพบบัญชีทวิตเตอร์บัญชีหนึ่งเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอ่านออกมาได้ว่า ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม้บัญชีนี้จะติดตามบุคคลอยู่ไม่กี่คน แต่กลับมีผู้กดติดตามถึง 3.2 หมื่นคน โดยบัญชีดังกล่าวเมื่อตรวจสอบลงไปพบว่าเป็นตัวกลางสำคัญในการแชร์เฮตสปีชและเฟกนิวส์ต่าง ๆ ในทุกครั้งที่แชร์มีการรับลูกต่อ ส่งลูกต่อ สำหรับการทำงานของหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายกองทัพนั้น มีการแบ่งงานกันอย่างชัดเจน หน่วยงานนี้ต้องไปติดตามดูแลเพจ หน่วยงานไหน หากทำงานออกมาได้ผลที่ดี จะมีการมอบรางวัลให้ทั้งบุคลากร หน่วยงาน ผู้บังคับบัญชาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม พบสิ่งที่น่าสงสัยเกี่ยวกับการเรื่องเบิกจ่ายกำลังพลที่ปฏิบัติงานว่ามีการเบิกจ่ายครบ ทั่วถึงทุกคนหรือไม่ เพราะหนึ่งในเอกสารที่เขาได้รับมา พบว่าอาจจะมีการจัดฉากรับเบี้ยเลี้ยง เนื่องจากมีการลงนามรับเบี้ยเลี้ยงเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน ผู้ที่ลงนามลายมือชื่อคล้าย ๆ กัน

 

นายณัฐชากล่าวว่า การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสารสนเทศของกองทัพภาคที่ 2 นั้น จะมาอ้างว่าผู้บังคับบัญชาไม่รู้เรื่อง คงไม่ได้ เพราะตามเอกสารที่ได้รับมา พบว่าจะต้องมีการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาทั้งในส่วนที่อยู่ในกองทัพภาคที่ 2 และรายงานไปยังศูนย์การบังคับบัญชาที่อยู่ในกทม. เป็นระยะ ๆ ทั้งรายสัปดาห์ รายเดือน โดยหนึ่งในภาพที่ได้รับมานั้น มีภาพคล้าย ๆ ผบ.ทบ.ร่วมประชุมอยู่ด้วย


นายณัฐชา อภิปรายอีกว่า ในการขอรับงบประมาณปี 2565 มีการขอรับงบประมาณในส่วนของการกำลังพลและการดำเนินงาน 3.7 พันล้านบาท โดยมีการระบุลงไปว่าจะนำไปใช้ในการพัฒนาบิ๊กดาต้าแพลตฟอร์มด้านความมั่นคง1ระบบ งบประมาณ 361 ล้านบาท ทำให้น่าสงสัยว่าในการจัดทำพัฒนาบิ๊กดาต้าที่ว่านั้น เพื่อต้องการจะติดตามเพื่อรู้ข้อมูล บุคคลที่ต้องการติดตามที่เป็นทั้งนักการเมือง นักเคลื่อนไหวทางการเมือง มวลชนฝ่ายตรงข้าม ที่อยู่ในฝ่ายที่ต้องติดตามอย่างละเอียดหรือไม่ เพราะก่อนหน้ามีการส่งรายชื่อ รายละเอียด ผู้ที่ถูกติดตามที่เป็นนักการเมืองในพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า หลายคน ได้แก่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล นส.พรรณิการ์ วาณิช นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นายรังสิมันต์ โรม โดยเฉพาะนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลนั้นมีการจัดทำบัญชี การติดตาม จากที่ตนได้ข้อมูลมาลงรายละเอียดไปถึง บ้านเลขที่ บุคคลในครอบครัว เบอร์โทรศัพท์ เลขทะเบียนรถ

ขณะนายณัฐชาอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้นั่งฟังอยู่ในสภา และไม่มี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลลุกขึ้นประท้วง

…….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอโอ : ส.ส. ก้าวไกล อ้างหลักฐานกล่าวหาหน่วยทหาปฏิบัติการข่าว "ด้อยค่า" คนเห็นต่างรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง