ชุดตรวจ ATK: ขึ้นทะเบียนนำเข้าแล้วเกือบ 45 ราย ราคามีแนวโน้มลดลง

2 ก.ย. 2564 - 00:23 น.

ภายหลังมีการปลดล็อกอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปจัดหาชุดตรวจหาเชื้อโควิดแบบแอนติเจน หรือ ATK มาใช้ได้เอง มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด มีบริษัทผู้นำเข้าขอขึ้นทะเบียนนำเข้าและผลิต ATK กับองค์การอาหารและยา (อย.) แล้ว 45 ราย โดยมีแนวโน้มราคาที่ลดลง ประกอบกับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นสำหรับสถานประกอบการหลายประเภทที่กลับมาเปิดกิจการในภาวะที่ตัวเลขการระบาดยังสูงในขณะนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การผ่อนคลายและปรับมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โรคโควิด-19 (ศบค.) ที่เริ่มต้นในวันนี้ (1 ก.ย.) มีการประกาศเกี่ยวกับมาตรการองค์กร “ปลอดโควิด” (Covid-free setting) โดยหนึ่งในเงื่อนไขคือ การตรวจหาเชื้อให้กับพนักงาน บุคลากรด้วย ATK เป็นประจำ

GETTY IMAGES
Getty Images

แม้กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงภายหลังว่ายังไม่เป็นมาตรการบังคับ แต่ในภาคของโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ระบาดสีแดงเข้ม ก็เปิดโรงงานควบคู่ไปกับมาตรการสุ่มตรวจหาเชื้อมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ตามหลักเกณฑ์ Good Factory Practice (GFP) ทำให้ตลาดของการขายชุดตรวจ ATK มีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวเรื่องการแจกจ่ายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนฟรีภายใต้โครงการของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งมีการลงนามเซ็นสัญญาซื้อระหว่างองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และบริษัทที่ประมูลได้ไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ซึ่งบริษัทผู้แทนจำหน่ายระบุว่าจะทยอยส่งชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ยี่ห้อเลอปู เมดิคอล เทคโนโลยี ที่ผลิตจากจีนในวันที่ 6 ก.ย. นี้

ในระยะที่เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการ ตลาดของชุดตรวจ ATK ขณะนี้เป็นอย่างไร ทั้งการหาซื้อแบบปลีกของประชาชนทั่วไป และการจัดซื้อในปริมาณมากของผู้ประกอบการ

ขึ้นทะเบียนนำเข้าชุดตรวจ ATK แล้ว 45 ราย

ข้อมูลจากเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ณ วันที่ 26 ส.ค. 2564 มีเอกชนที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตและนำเข้า ชุดตรวจหาเชื้อโควิด ด้วยวิธีตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง สำหรับการใช้งานของประชาชนทั่วไป (โฮมยูส) แล้ว 45 ราย ซึ่งเป็นการเพิ่มจำนวนจากการขึ้นทะเบียนในช่วงแรกเมื่อกลางเดือน ก.ค. ที่มีเพียง 4-5 ราย

ในจำนวนชุดตรวจ ATK ส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อที่ผลิตในประเทศจีน มีผู้เข้านำเข้าสูงถึง 26 ราย จากผู้ผลิต 20 บริษัท โดยมีบริษัทหรือยี่ห้อของจีนที่น่าสนใจและมีผู้นำเข้าหลายบริษัท ได้แก่ ยี่ห้อ เลอปู เมดิคอล เทคโนโลยี มีบริษัทในไทยนำเข้ามาถึง 3 ราย ได้แก่ บริษัท ซูววีนาวว์, พริมา ไซเอ็นติฟิค, และ ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด ที่ชนะการประมูลการจัดซื้อตามโครงการพิเศษของ สปสช. จำนวน 8.5 ล้านชุดด้วย

GETTY IMAGES
Getty Images

ยี่ห้อ Flowflex ผลิตโดย ACON Biotech (Hangzhou) ประเทศจีน มีบริษัทในไทยที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. นำเข้ามา 3 บริษัทเช่นกัน ได้แก่ อินโนเมด (ประเทศไทย), แอดวานซ์ ไดแอกนอสติก และ บางกอก ยูนิเทรด

นอกจากนี้ยังพบว่า มียี่ห้อที่ผลิตในจีน อีก 2 ยี่ห้อ ที่มีการนำเข้ายี่ห้อละ 2 ผู้นำเข้า

ผู้ผลิตและผู้นำเข้า ATK ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. 45 ราย

  • จีน 26 ราย 20 ผู้ผลิต เช่น Lepu (นำเข้า 3 บริษัท) และ Flowflex (นำเข้า 3 บริษัท)
  • เกาหลี 10 ราย 7 ผู้ผลิต เช่น Standard Q และ Roche (ผลิตโดย SD Biosensor Korea)
  • สหรัฐฯ 3 ราย ได้แก่ Acro, Onsite, ALFA
  • ไต้หวัน 3 ราย 2 ผู้ผลิต ได้แก่ Vstrip, FORA, VTRUS
  • สวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย ได้แก่ BIOSYNEX
  • สเปน 1 ราย ได้แก่ CerTest
  • ไทย 1 ราย ได้แก่ AFFINOME

ที่มา: กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ อย. (ข้อมูล ณ 26 ส.ค.)

พาณิชย์ เปิดราคาขายปลีกในตลาด มีตั้งแต่ 220-425 บาท

ไทยรัฐและกรุงเทพธุรกิจ รายงานข้อมูลจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ซึ่งมีการเปิดเผยราคาต้นทุน และราคาขาย ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อที่มีการวางขายในตลาด 9 ยี่้ห้อที่เอกชนแจ้งข้อมูลมา มีต้นทุนการนำเข้าแบบซีไอเอฟ (ค่าสินค้า รวมค่าประกัน และค่าขนส่ง) ชุดละ 40.60-221.71 บาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการนำเข้า ค่าบริหารจัดการ และส่วนต่างราคา แต่เมื่อรวมแล้ว ราคาจำหน่ายส่งอยู่ที่ชุดละ 160-305.55 บาท และราคาจำหน่ายปลีกชุดละ 219.35-425 บาท

กรรมการบริษัทอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำเข้าชุดตรวจ ATK รายหนึ่ง บอกกับบีบีซีไทยว่า ระดับราคาในขณะนี้ มีแนวโน้มถูกลงจากช่วงแรก เนื่องจากปริมาณที่นำเข้ามาในไทยมีมากขึ้นตามความต้องการซื้อที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเกรดของสินค้าด้วย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วลูกค้าจะเป็นคนพิสูจน์ถึงคุณภาพว่าจะเชื่อมั่นยี่ห้อไหน

“ราคามันจะลงเรื่อย ๆ เพราะช่วงแรกเราไม่มีปริมาณที่ต้องการไปต่อรองผู้ผลิต ทีนี้พอเราขายได้สักพักหนึ่งแล้วแจ้งทางผู้ผลิตไปว่า ตอนนี้จำหน่ายเยอะขึ้น คู่แข่งเยอะ และราคาตลาดดีดลงเยอะ ทำให้ขอส่วนลดมาได้บ้าง แล้วก็เอามาลดให้ลูกค้า”

ผู้ประกอบการรายนี้ ซึ่งนำเข้าชุดตรวจทางการแพทย์ประเภทต่าง ๆ มาแล้ว 8 ปี บอกว่า ลูกค้าหลักมีทั้งแบบองค์กรและดีลเลอร์ร้านขายยา ในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง แต่ตลาดของยี่ห้อที่นำเข้าแข่งขันที่คุณภาพ ไม่ได้เน้นราคาถูก โดยกำหนดราคาขายปลีกถึงคนซื้ออยู่ที่ 200-250 บาท แต่หากซื้อในปริมาณขายส่งราคาจะลดลงอีก


ส่วนชุด ATK ของ บ.เลอปูฯ 8.5 ล้านชุด ซึ่งเป็นยี่ห้อจากจีนและประมูลได้มาในราคาชุดละ 70 บาท ที่กำลังจะนำมาแจกประชาชน จะมีผลทำให้ภาพรวมราคาจะลงอีกหรือไม่นั้น ผู้ประกอบการรายนี้แสดงความเห็นว่า “เป็นไปตามคุณภาพ” ซึ่งที่ผ่านมายี่ห้อดังกล่าวถูกตั้งคำถามเรื่องคุณภาพ ก็อาจกระทบกับสินค้าอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าประชาชนผู้ซื้อหรือผู้ใช้จะเป็นผู้พิสูจน์เอง

“เจ้าใหญ่ที่พร้อมฟันราคามีเยอะ แต่ของอย่างนี้จับมือใครดมไม่ได้ว่าคุณภาพมันดีไหม นอกจากเอาเคส 100-200 เคส มาตรวจ”

ผู้ประกอบการรายนี้ให้ข้อมูลด้วยว่า เหตุที่ชุดตรวจ ATK ผลิตในจีนจำนวนมาก เนื่องจากด้วยชุดตรวจที่มีราคาไม่สูง ทางยุโรป และสหรัฐฯ จะไม่ผลิตเอง แต่ใช้วิธีการจ้างผู้ผลิตในจีนหรือเกาหลีใต้ เช่น ยี่ห้อ Roche ที่เป็นยี่ห้อของสวิส แต่โรงงานผลิตใช้ที่เกาหลี เป็นต้น

ร้านขายยาต่างจังหวัด เผยราคาต้นทุนบางยี่ห้อลงเกือบร้อย – ลูกค้าสนใจยี่ห้อยุโรป

ดร.ภญ.ลาวัณย์ บุนะจินดา เจ้าของห้างขายยาหมอไฝ ร้านยาขนาดใหญ่ใน จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ยอดขายชุดตรวจ ATK ขณะนี้ยังไปได้เรื่อย ๆ เนื่องจากในจังหวัดมีการตรวจเชิงรุกของทางราชการอยู่

สำหรับชุดตรวจที่ร้าน ได้นำมาขายทั้งหมด 5 ยี่ห้อ มีทั้งจากจีน เกาหลี และยุโรป ที่ผ่านมา ลูกค้าไม่ได้เลือกว่าต้องเอายี่ห้อไหน แต่ตอนนี้เริ่มมีเทรนด์ว่าจะซื้อยี่ห้อของทางยุโรป ภายหลังมีประเด็นเกี่ยวกับคุณภาพชุดตรวจ ATK จากจีน ที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ในการประมูลขององค์การเภสัชกรรม

“เราก็ต้องเลือกเหมือนกัน ถ้ายี่ห้อไหน เริ่มมีการยอมรับ เราถึงจะเอาเข้ามาขายให้ลูกค้า”

สำหรับราคาต้นทุนที่รับมามีแนวโน้มถูกลง ราคาช่วงแรกที่มีตัวแทนเข้ามาขายมีตั้งแต่ 250 280 จนถึง 300 บาท ตอนนี้เริ่มมีราคาประมาณ 100-150 ของจีน เข้ามาแล้ว แต่ทางร้านยังไม่ได้นำมาขาย เนื่องจากยังถือต้นทุนชุดตรวจของล็อตแรกอยู่ หรืออย่างยี่ห้อหนึ่งของยุโรป ราคาจากช่วงแรกถึงตอนนี้ ต่างกันราว 85-90 บาท เพียงในช่วงระยะ 1 เดือน

“ช่วงแรก รับมา 280 บาท ก็ลดลงมาที่ 200 และ 195 แต่ว่าที่ร้านยังไม่ได้เอาเข้า เพราะคาดว่าราคาจะลดลงถูกกว่านี้”

ส่วนการแจกชุดตรวจฟรีของ สปสช. ดร.ภญ.ลาวัณย์ มองว่าแม้อาจจะทำให้ยอดขายลดลง แต่ทางร้านยินดี เพราะห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ประชาชนที่สามารถเข้าถึงการตรวจได้ง่ายขึ้น เธอยังแสดงความเห็นด้วยว่า หากรัฐมีมาตรการบังคับใช้ร้านอาหาร ร้านค้ารายย่อยต้องตรวจ ATK ก็อาจจะกระทบกับต้นทุนของผู้ประกอบการรายเล็กด้วย

ต้นทุนผู้ประกอบการที่ต้องซื้อชุดตรวจ ATK

จากการสำรวจโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งใน จ.ฉะเชิงเทรา ปทุมธานี และสระบุรี พบว่าผู้ประกอบการต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดตรวจ ATK ตามแต่จำนวนลูกจ้าง ซึ่งต้องมีการสุ่มตรวจทุกสัปดาห์ให้ได้ 10% ของจำนวนพนักงาน

การตรวจหาเชื้อ สถานประกอบการที่มีสถานพยาบาลภายในของตัวเองอยู่แล้ว สามารถตรวจได้เอง บางแห่งใช้วิธีประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมาตรวจให้ บางแห่งที่เป็นโรงงานขนาดใหญ่จะใช้วิธีจ้างโรงพยาบาลมาตรวจ

ส่วนราคาชุดตรวจที่โรงงานแต่ละแห่งสั่งซื้อ ขึ้นอยู่กับซัพพลายเออร์ที่จัดหา โรงงานที่สั่งซื้อชุดตรวจ ATK จำนวนหลักหมื่นชิ้น ให้ข้อมูลว่าราคาต่อหน่วยที่จัดซื้อมาอยู่ที่ชุดละ 120 บาท

เปิดช่องทางรับ ATK แจกฟรี 8.5 ล้านชุด

สำหรับการกระจายชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุด ของ สปสช. นพ. จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า เบื้องต้นกำหนดให้กระจายในพื้นที่สีแดงเป็นลำดับแรกโดยจะกระจายให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนแออัด และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่อื่น ๆ ผ่านหน่วยบริการและร้านยา ซึ่งจะได้รับชุดตรวจคนละ 2 ชุด เว้นระยะตรวจห่างกัน 5 วัน

นพ. จเด็จระบุถึงการกระจาย ATK ในชุมชนทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีอยู่ 2,000 ชุมชน จะแจกให้ 1,008 ชุด รวมเป็นจำนวน 2 ล้านชุด โดยส่งผ่านศูนย์บริการสาธารณสุข (ศบส.) ของกรุงเทพมหานคร และให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ผู้นำชุมชน หรือผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้นำไปแจกในชุมชน ครอบคลุมดูแลประชาชนทุกสิทธิ เน้นกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ป่วย 7 โรค ผู้ที่สงสัยว่ามีอาการติดเชื้อ ผู้ที่อยู่ร่วมบ้านกับผู้ป่วยโควิด-19 และผู้ทำงานประสานงานในชุมชน

ส่วนการแจก ATK ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่อื่น จะเป็นการกระจายผ่านหน่วยบริการ รวมถึงร้านยา คลินิกเวชกรรม และคลินิกพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ด้วยระบบขององค์การเภสัชกรรม

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะรับชุดตรวจ ATK ต้องทำแบบคัดกรองความเสี่ยงในแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โดยคลิกที่ “รับชุดตรวจโควิด-19” หากผลประเมินพบว่าอยู่ในเกณฑ์กลุ่มเสี่ยง ให้เข้ารับชุดตรวจ ATK ตามหน่วยบริการข้างต้นในพื้นที่

หน่วยบริการจะจ่ายชุดตรวจ ให้จำนวน 2 ชุด สำหรับการตรวจ 2 ครั้ง ห่างครั้งละ 5 วัน พร้อมให้คำแนะนำการดูแลตนเองและเข้าสู่ระบบการดูแลผู้ป่วยโควิดที่บ้านที่สามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตังได้เช่นกัน

……………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชุดตรวจ ATK: ขึ้นทะเบียนนำเข้าแล้วเกือบ 45 ราย ราคามีแนวโน้มลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง