อภิปรายไม่ไว้วางใจ : สถานการณ์โควิด-19 ของไทยดีกว่าโลกอย่างไร ตามข้อมูลของ พล.อ.ประยุทธ์

2 ก.ย. 2564 - 20:37 น.

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยกข้อมูลเชิงสถิติมายืนยันกลางสภาว่าการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล ไม่เลวร้ายอย่างที่ฝ่ายค้านอภิปราย โดยชี้ว่าอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาองไทยดีกว่าค่าเฉลี่ยของโลกและอาเซียน ทว่า ส.ส. ฝ่ายค้านจัดทำข้อมูลมาคนละชุด โดยเปรียบเทียบสถานการณ์ปี 2563-2564 ภายในไทยเอง พบว่ายอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งขึ้นกว่าหมื่นเปอร์เซ็นต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในวันที่สามของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล วันที่ 2 ก.ย. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ยังตกเป็นเป้าหลักที่ถูกฝ่ายค้านรุมถล่ม

ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายตอกย้ำข้อสังเกตต่อกระบวนการจัดหาวัคซีนพื้นฐานของไทย โดยเฉพาะส่วนต่างราคาในการจัดซื้อซิโนแวค แม้ รมว.สธ. เคยชี้แจงไปแล้วก็ตาม แต่ น.ส. จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พท. เห็นว่ายังตอบคำถามไม่ชัดเจน พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยเอกสารที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) จ่ายค่าวัคซีนให้แก่บริษัทซิโนแวค เพราะ “เจ้าของภาษีอยากรู้มีเงินทอนหรือไม่”

ส.ส. หญิงพรรคแกนนำฝ่ายค้านยังนำฝีมือการบริหารจัดการวิกฤตโควิด-19 ของ พล.อ. ประยุทธ์ ไปเทียบกับการบริหารวิกฤตต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ทั้งโรคไข้หวัดนก โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) และเหตุคลื่นยักษ์สึนามิถล่มจังหวัดชายฝั่งอันดามันของไทย โดยกล่าวยกย่องอดีตนายกฯ คนที่ 23 ว่าสามารถบริหารจัดการจนกลายเป็นประเทศต้นแบบโลก และใช้เพียงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ ก็สามารถหยุดวิกฤตได้แล้ว ต่างจาก พล.อ. ประยุทธ์ ที่รวบอำนาจทุกอย่างไว้กับตัวเอง แต่กลับบริหารล้มเหลวและเชื่องช้า จนจนพาประเทศมาสู่วิกฤต ทำให้ระบบสาธารณสุขล้มเหลวและเศรษฐกิจพังพินาศ

“ประเทศเราในขณะนี้อยู่ในภาวะสัปเหร่อทำงานหนักกว่านายกฯ นายกฯ ทำงาน WFH (ทำงานที่บ้าน) แต่พระต้องใส่พีพีอีออกช่วยเหลือประชาชน” และ “คนจำนวนมากไม่ได้ตายเพราะโรคระบาด แต่ตายสังเวยความไม่ฉลาดของผู้นำ” น.ส.จิราพรกล่าว

ขณะที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้คิดคำนวณสถิติผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตด้วยไวรัสโควิด โดยเทียบข้อมูลในปี 2563 (ระบาดระลอกแรก) กับปี 2564 (ระบาดระลอกสองเดือน ธ.ค. 2563 และระบาดระลอกสาม) พบว่า ปี 2563 มีผู้ติดเชื้อ 6,884 ราย และเสียชีวิต 61 ราย พอมาปี 2564 (ณ สิ้นเดือน ส.ค.) มีผู้ติดเชื้อ 1,175,866 ราย และเสียชีวิต 11,495 ราย นั่นเท่ากับว่ายอดผู้ติดเชื้อปีนี้พุ่งขึ้น 17,081% และผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้น 18,844% หากเทียบกับปีก่อน

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวชี้แจงว่า รัฐบาลได้ปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับไวรัสสายพันธุ์เดลต้า และเอาชนะการแพร่ระบาดมาตลอดตั้งแต่ระลอกแรกถึงปัจจุบัน พร้อมสรุปมาตรการทางสาธารณสุขที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 และ สธ. ได้ทำมาตลอดเวลา 1 ปี 8 เดือน

นอกจากนี้ พล.อ. ประยุทธ์ยังเวลานานตามสมควรในการนำเสนอข้อมูลเชิงสถิติในแบบฉบับของเขา เพื่อยืนยันว่าสถานการณ์ของไทยดีกว่าค่าเฉลี่ยโลก และไทยไม่ได้มีติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน

“เราต้องมองโลกภายนอกเขาด้วย ถ้ามองแต่ตรงนี้ ตีกันแต่ตรงนี้ อะไรที่จะทำ ก็ทำไม่ได้” นายกฯ กล่าว

บีบีซีสรุปชุดข้อมูลสถิติโควิด-19 ที่ พล.อ. ประยุทธ์ นำเสนอต่อสภา ไว้ดังนี้

ผลการรับมือกับไวรัสสายพันธุ์เดลต้าในรอบ 10 วันที่ผ่านมา (21-30 ส.ค.)

  • ผู้หายป่วยกลับบ้านมากขึ้น เฉลี่ย 2,473 คน/วัน
  • ผู้ป่วยรักษาตัวใน รพ. ลดลงต่อเนื่อง จาก 23,150 ราย เหลือ 17,281 ราย
  • ความตึงตัวใน รพ. ลดลง สัดส่วนผู้ป่วยสี เขียว:เหลือง:แดง จาก 5,000:1,500:100 ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือการรอเตียง 159:196:36
  • ปัจจุบัน ผู้ป่วยสีเขียวเพียง 30% ที่รอเตียงในระบบคอลเซ็นเตอร์เกิน 3 วัน, ผู้ป่วยสีเหลือง 37% รอเตียงในระบบคอลเซ็นเตอร์เกิน 2 วัน และผู้ป่วยสีแดง 25% ได้เตียงภายใน 1 วัน

“ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยในระบบทรงตัว ขณะที่ผู้หายป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน อัตราการตายลดลง ทำให้การครองเตียงดีขึ้น” พล.อ. ประยุทธ์กล่าว

สถานการณ์โควิด-19 ของโลกกับไทย

พล.อ. ประยุทธ์หยิบยกข้อมูล ณ 30 ส.ค. มาชี้แจงว่า ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อกว่า 217 ล้านราย (คิดเป็น 2.8%) ผู้เสียชีวิตเกือบ 4.5 ล้านราย (คิดเป็น 2.1% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด) ขณะที่อัตราการติดเชื้อของไทยอยู่ที่ 1.8% และสัดส่วนการตาย 0.96%

นอกจากนี้เขายังบอกด้วยว่า อัตราการติดเชื้อของประเทศที่มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกันคือ สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส สูงกว่าไทย 6 เท่า และอัตราการเสียชีวิตของ 2 ประเทศนี้ ก็มากกว่าไทย 18 เท่า ทั้งนี้ไทยมีประชากร 66.2 ล้านคน ส่วนสหราชอาณาจักรมีประชากร 68.3 ล้านคน และฝรั่งเศสมีประชากร 65.4 ล้านคน

โควิด-19 ของโลกกับไทย. . .

ส่วนในภูมิภาคอาเซียน ข้อมูลของ พล.อ. ประยุทธ์ระบุว่าไทยไม่ได้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากที่สุด ตามข้อมูล ณ 30 ส.ค.

  • อัตราการติดเชื้อ ไทยเป็นอันดับ 2 รองจากประเทศมาเลเซีย
  • อัตราการเสียชีวิต ไทยเป็นอันดับ 5 รองจากมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเมียนมา

การฉีดวัคซีนของไทย

เช่นเดียวกับยอดการฉีดวัคซีน ที่ พล.อ. ประยุทธ์บอกว่าไทยไม่ได้ต่ำที่สุดในภูมิภาค โดยเป็นอันดับ 4 ของอาเซียน และอันดับที่ 25 ของโลก และคาดว่าปีนี้จะฉีดวัคซีนให้คนไทยครบตามที่ตั้งเป้า

  • จำนวนผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม ไทยเป็นอันดับ 5 รองจากสิงคโปร์, กัมพูชา, มาเลเซีย และบรูไน
  • จำนวนโดสที่ฉีดไป ไทยเป็นอันดับ 4 รองจากอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์
CG
BBC

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภิปรายไม่ไว้วางใจ : สถานการณ์โควิด-19 ของไทยดีกว่าโลกอย่างไร ตามข้อมูลของ พล.อ.ประยุทธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง