อภิปรายไม่ไว้วางใจ : ประยุทธ์เหน็บ “ไม่ทำถุงขนม” หลังเพื่อไทยกล่าวหาจ่าย 5 ล้านให้ ส.ส.

2 ก.ย. 2564 - 20:29 น.
  • หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ
  • ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นวันที่สาม ส.ส. พรรคเพื่อไทยกล่าวหาว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จ่ายเงินให้ ส.ส. รายละ 5 ล้านบาท ทว่าเจ้าตัวชี้แจงกลางสภาว่า ส.ส. แค่มาทักทาย และ “ไม่ทำบ้า ๆ บอ ๆ แบบนั้น ไม่ทำถุงขนมอยู่แล้ว”

ผู้เปิดประเด็นกล่าวหาผู้นำรัฐบาลคือ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งอภิปรายไม่วางใจนายกฯ ไปแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (2 ก.ย.) แต่คลิปประกอบการอภิปรายเกิดปัญหาทางเทคนิค จึงขอใช้สิทธิอภิปรายต่อในช่วงบ่าย ทว่าก่อนการจบอภิปราย จู่ ๆ เขาก็กล่าวขึ้นว่าคนที่อยู่ในตำแหน่งนายกฯ ตอนนี้สง่างามหรือไม่ และขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นเสาหลักให้ประชาชนคนไทยด้วย

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ รัฐสภา
นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ เป็นนักการเมืองที่เคยกรีดแขนกลางสภา เพื่อประท้วงนายกฯ เมื่อ 27 ต.ค. 2563

“ผมขอโอกาสนี้ประกาศไปถึงทั่วโลกว่า ณ ขณะนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จ่ายเงินให้ ส.ส. 5 ล้านบาท อยู่ที่ห้องทำงานชั้น 3… การกระทำอย่างนี้อุกอาจมาก ทุจริต ต้องการอยู่ในตำแหน่งถึงขนาดนี้หรือครับ ส.ส. ไปรับเงินที่ห้องนายกฯ 5 ล้านบาท ตอนนี้เลยครับ เป็นไปได้อย่างไรประเทศไทย จะอยู่กับความตายของพี่น้องประชาชนอย่างนี้หรือ ลงเถอะครับ หน้าไม่อาย วิญญาณทั้งหลายจะต้องสาปแช่งท่าน” นายวิสารกล่าวด้วยน้ำเสียงอันดัง

เป็นผลให้บรรดา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พากันลุกขึ้นประท้วง โดยนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พปชร. ประท้วงว่าสิ่งที่พูดมาไม่ได้อยู่ในญัตติ และไม่ทราบว่าพูดเท็จในสภาหรือไม่

นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พปชร. อีกราย ประท้วงให้ ส.ส. เพื่อไทยถอนคำพูด แต่ยอมรับว่ามี ส.ส. บางส่วนเพิ่งลงมาจากห้องนายกฯ จริง จากนั้นได้ร่ายประวัติส่วนตนตั้งแต่รุ่นพ่อถึงปัจจุบันว่าไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสียมาก่อน

“มันเรื่องอะไร จะยกมือหรือไม่ยกมือ ทำไมต้องมาให้ท่านนายกฯ แจกเงินแจกทองอะไรกัน” และ “ผมว่ามันจะดูถูกกันเกินไปแล้ว ผู้แทนราษฎรที่ไหนล่ะจะไปเที่ยวรับเงิน 4 ล้าน 5 ล้าน แล้วจะมาเที่ยวแจกอะไรกันในพื้นที่แบบนี้ เหลวไหล ขอให้ท่านถอนคำพูด สภาเราเสียหาย” นายวีระกรกล่าว

นายวีระกรกล่าวด้วยว่า คณะ ส.ส. ต้องการไปให้กำลังใจนายกฯ จึงแจ้งรายชื่อขึ้นไปว่าขอแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจนายกฯ ซึ่งนาน ๆ จะมีโอกาสพบนายกฯ จึงฝากให้ช่วยติดตามโครงการผันน้ำยมมาสู่แม่น้ำเจ้าพระยา และการทำโซนนิงในการเพาะปลูก

แม้นายชวนกล่าวว่า เห็นด้วยกับข้อประท้วงว่าไม่ได้อยู่ในญัตติ แต่เมื่อสมาชิกพูดไปแล้ว ก็ไม่ต้องถอน จะได้ให้นายกฯ มีโอกาสชี้แจงต่อไป

“ถ้าจริงก็เสียหายนะครับ ถ้าไม่จริง ผู้พูดก็โกหก ก็เสื่อมเสียต่อผู้พูดเอง” ประธานสภากล่าว

หลังจากนั้นก็เข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามลำดับที่วางไว้ แต่อภิปรายจบไปอีกคน นักการเมืองฝ่ายค้านก็ขอหารือประธานอีกครั้งเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องนายกฯ จ่ายเงินให้ ส.ส. โดยนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พท. ขอให้ประธานใช้อำนาจสั่งการให้ถอดเทปกล้องวงจรปิดบริเวณชั้น 3 เพราะได้ยินข่าวว่ามีคนจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับห้องโสตฯ โดยย้ำว่า “นี่เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรง บ้านเมืองเรากำลังจะย้อนยุคกลับไปยุคที่มีการจ่ายเงืนในห้องน้ำ ในรัฐสภา”

ขณะที่นายชวนยืนยันว่า ขณะนี้เป็นช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต้องดำเนินการไปตามระเบียบวาระ ส่วนเรื่องที่อยู่นอกห้องประชุม ถ้ามีอะไรไม่ถูกต้องก็ว่ากันไป หากมีข้อมูลที่เสื่อมเสียต่อสภา ไม่ใช่เรื่องของคน ๆ เดียว แต่เป็นเรื่องที่สมาชิกทั้ง 482 คนได้รับผลกระทบหมด

ในช่วงนี้เองที่นายวีระกรลุกขึ้นมาชี้แจงอีกครั้ง และเปิดเผยชื่อ 7 ส.ส.พปชร. ที่เพิ่งลงมาจากห้องนายกฯ ประกอบด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง, นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ, “อาจารย์พรชัย” (ไม่ได้ระบุนามสกุล ซึ่งใน พปชร. มีชื่อนี้ 2 คนคือ นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร กับนายพรชัย ตระกูลวรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ), น.ส. จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร, นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช และตัวของนายวีระกรเอง แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับที่มีการกล่าวหาเลย

“ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่มีสตางค์เลย ไม่ได้อะไรนะ ไม่เข้าใจว่าเพื่อนสมาชิกเอาคำพูดเลว ๆ อย่างนี้มาพูดในสภาได้ไง ท่านประธานต้องให้เขาถอน ส่วนจะเปิดกล้องเชิญเลย เปิดได้เต็มที่” นายวีระกรกล่าว

อย่างไรก็ตามประธานสภายืนยันว่าไม่ต้องถอน เพราะเมื่อพูดไปแล้ว ก็พาดหัวไปแล้ว หากถอนไป นายกฯ ก็จะไม่ได้ชี้แจง ซึ่งได้รับแจ้งว่านายกฯ จะมาชี้แจงหลังจากนี้

ต่อมาเวลา 18.05 น. พล.อ. ประยุทธ์ ลุกขึ้นชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่าง ๆ ของฝ่ายค้านที่เกิดขึ้นตลอดช่วงบ่าย โดยใช้เวลา 20 นาที อย่างไรก็ตามนายกฯ ไม่ได้อธิบายข้อกล่าวหาเรื่องการแจกเงิน 5 ล้านให้แก่ ส.ส. ทำให้นายวิสารลุกขึ้นกล่าวว่านายกฯ เป็นนักการเมืองเต็มตัว แม้ก่อนหน้านี้จะเคยตำหนิว่าเป็นบ่อโคลนตม เหม็นโสโครก แต่หลังจากตนพูดไปแล้ว มันย้ายจากชั้น 3 ไปชั้น 2 อีก ตอนนี้สงสารนายกฯ “ประเทศจีนมีเกมเปลี่ยนหน้า แต่ประเทศไทยในสภาเรากำลังมีเกมเปลี่ยนหัว” และขอว่าเรื่องนี้อย่าให้เป็นจริง เพราะผมสงสารประชาชนฃ

พล.อ. ประยุทธ์จึงลุกขึ้นกดไมโครโฟนอีกครั้งว่าคงไม่ตอบ เมื่อกี้ที่มีการกล่าวอ้างต่าง ๆ แล้วมีข่าวว่ามีคนมาพบตน ๆ ไม่ใช่คนแบบนั้น

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ รัฐสภา

“ทุกคนก็มาพบผมเพื่อมาทักทาย ไม่ได้เจอเขา ก็มาคารวะ มาเป็นกำลังใจให้นายกฯ ผมไม่ทำบ้า ๆ บอ ๆ แบบนั้น ไม่ทำถุงขนมอยู่แล้ว” พล.อ. ประยุทธ์กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับ “ถุงขนม” ถูกนำมาใช้เสียดสีในทางการเมือง เมื่อฝ่ายหนี่งกล่าวหาอีกฝ่ายเรื่องการรับ-มอบสินน้ำใจให้แก่กัน

ศาลฎีกาพิพากษาเมื่อ 25 มิ.ย. 2551 ให้จำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา นายพิชิต ชื่นบาน กับพวกรวม 3 คน ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีการฝาก “ถุงขนม” โดยใส่เงินสดไว้ 2 ล้านบาทไปให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของศาลฎีกา เหตุเกิดเมื่อปี 2551

สำหรับนายพิชิตเป็นหัวหน้าทีมทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในการต่อสู้คดีทุจริตซื้อที่ดินรัชดาภิเษก

++++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อภิปรายไม่ไว้วางใจ : ประยุทธ์เหน็บ “ไม่ทำถุงขนม” หลังเพื่อไทยกล่าวหาจ่าย 5 ล้านให้ ส.ส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง