หมึกยักษ์ตัวเมียขว้างปาสิ่งของ ป้องกันตนเองจากตัวผู้ที่จ้องเข้ามาลวนลาม

4 ก.ย. 2564 - 00:19 น.

ดูเหมือนว่าหมึกยักษ์จะเป็นสัตว์เจ้าอารมณ์และตอบโต้อย่างดุเดือดหากถูกท้าทาย นอกจากหมึกยักษ์อันธพาลจะชอบออกหมัดไล่ต่อยปลาที่เกลียดขี้หน้าแล้ว งานวิจัยล่าสุดจากออสเตรเลียยังพบว่า หมึกยักษ์ตัวเมียมักจะขว้างปาสิ่งของใส่ตัวผู้ที่จ้องคุกคามทางเพศ เพื่อขับไล่ไม่ให้เข้ามาผสมพันธุ์กับพวกเธอได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ นำโดยดร. ปีเตอร์ ก็อดฟรีย์-สมิต เผยผลการติดตามศึกษาพฤติกรรมของหมึกยักษ์ในบริเวณอ่าวเจอร์วิส (Jervis Bay) ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีประชากรหมึกยักษ์อาศัยอยู่อย่างหนาแน่นที่พื้นทรายก้นทะเล จนได้ชื่อว่าเป็น Octopolis หรือ “มหานครหมึกยักษ์” เลยทีเดียว

มีการตั้งกล้องบันทึกภาพใต้น้ำ และวิเคราะห์พฤติกรรมของหมึกยักษ์ในบริเวณนี้มาตั้งแต่ปี 2015 ทำให้พบว่าการขว้างปาสิ่งของต่าง ๆ ของพวกมัน ไม่ได้ทำไปเพื่อขุดรูทำรังหรือทำความสะอาดที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่มีการเล็งเป้าหมายเพื่อขว้างใส่สัตว์ชนิดอื่นเหมือนเป็นการโจมตีทำร้ายด้วย

ส่วนการขว้างปาสิ่งของใส่หมึกยักษ์ด้วยกันซึ่งเกิดขึ้นน้อยมากนั้น ทีมผู้วิจัยพบว่ามักเป็นกรณีที่หมึกยักษ์ตัวเมียขว้างสิ่งของจำพวกเปลือกหอยและสาหร่ายใส่ตัวผู้ที่เธอไม่ชอบ เพื่อขับไล่ไม่ให้มีโอกาสเข้ามาผสมพันธุ์ด้วย โดยอาวุธที่มีความแม่นยำและหมึกยักษ์ตัวเมียชอบใช้ขว้างมากที่สุดได้แก่ทรายแป้ง (slit)

รูปสาวดูหมึกเกาะตู้
Getty Images

ดร. ก็อดฟรีย์-สมิต อธิบายว่า การขว้างวัตถุของหมึกยักษ์นั้นแตกต่างจากการใช้แขนของมนุษย์ โดยหมึกยักษ์จะใช้หนวดจับยึดสิ่งของที่ต้องการขว้างเอาไว้ที่ใต้ลำตัว แล้วจึงปรับองศาของท่อพ่นน้ำ (siphon) ให้ตรงกับทิศทางที่ต้องการ แล้วพ่นน้ำออกไปอย่างแรงจนสามารถขับดันวัตถุให้กระเด็นออกไปไกลได้หลายช่วงตัว


อย่างไรก็ตาม มีครั้งหนึ่งที่ทีมผู้วิจัยสามารถบันทึกภาพหมึกยักษ์ขว้างเปลือกหอย โดยใช้การเคลื่อนไหวของหนวดข้างหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเหมือนกับที่คนเราใช้แขนขว้างจานร่อนฟริสบีไม่มีผิด

รูปหมึกยักษ์ยกแขน
Getty Images

ดร. ก็อดฟรีย์-สมิตและคณะ ระบุในบทความที่เผยแพร่ทางคลังเอกสารวิชาการออนไลน์ bioRxiv.org ว่า หลักฐานล่าสุดบวกกับข้อมูลที่รวบรวมมาหลายปี พิสูจน์ว่าหมึกยักษ์มีพฤติกรรมขว้างปาสิ่งของแบบเล็งเป้าหมายเพื่อโจมตีสัตว์อื่นและเพื่อป้องกันตัวได้เหมือนกัน โดยท่าทางที่ใช้ในการขว้างปาแบบเล็งเป้าหมาย จะแตกต่างจากการขว้างสิ่งของเพื่อขุดรูและทำความสะอาดที่อยู่อาศัยอย่างชัดเจน

“ภาพวิดีโอที่เราบันทึกได้ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2016 แสดงให้เห็นว่าหมึกยักษ์ตัวเมียขว้างทรายได้แม่นยำมาก โดยเหวี่ยงไปถูกตัวผู้อย่างจังถึง 5 ใน 10 ครั้ง บางครั้งตัวผู้พยายามหมอบหรือเบี่ยงตัวหลบ แต่ก็ทำได้สำเร็จเพียงไม่กี่ครั้ง” ดร. ก็อดฟรีย์-สมิต กล่าว

“เรายังไม่พบว่าหมึกยักษ์ที่ถูกขว้างของใส่จะตอบโต้เลยสักครั้ง แต่เคยมีกรณีที่พบหมึกยักษ์ขว้างของใส่พื้นที่ว่างเปล่าเหมือนเป็นการระบายอารมณ์ขุ่นเคือง เช่นหมึกยักษ์ตัวผู้ตัวหนึ่งขว้างเปลือกหอยไปรอบ ๆ และเปลี่ยนสีผิวไปมา หลังเพิ่งถูกตัวเมียปฏิเสธไม่ให้ผสมพันธุ์ด้วย”

……………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมึกยักษ์ตัวเมียขว้างปาสิ่งของ ป้องกันตนเองจากตัวผู้ที่จ้องเข้ามาลวนลาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง