ผลวิเคราะห์ขนาดเท้าชี้ “ไมเคิลแอนเจโล” เป็นศิลปินร่างเล็ก สูงไม่เกิน 160 ซม.

4 ก.ย. 2564 - 22:30 น.

ศิลปินใหญ่ชื่อก้องโลก “มิเกลันเจโล บัวนาร์รอติ” หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ “ไมเคิลแอนเจโล” (Michelangelo) แม้จะมีผลงานศิลปะที่น่าทึ่งมากมาย ทั้งจิตรกรรมบนเพดานสูงของโบสถ์น้อยซิสทีนในนครวาติกัน หรือประติมากรรม “เดวิด” ที่สูงกว่า 5 เมตร แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นชายร่างเล็กที่สูงไม่ถึง 160 เซนติเมตรด้วยซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยนิติมานุษยวิทยา พยาธิวิทยาดึกดำบรรพ์ และชีวโบราณคดี (FAPAB) ของอิตาลี ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดลงในวารสาร Anthropologie ฉบับเดือนกันยายน โดยเผยถึงผลวิเคราะห์ขนาดของรองเท้าโบราณยุคศตวรรษที่ 16 ซึ่งเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ที่เคยเป็นบ้านของไมเคิลแอนเจโลในเมืองฟลอเรนซ์ และเชื่อว่าเป็นรองเท้าที่ไมเคิลแอนเจโลสวมใส่เป็นประจำ

CASA MUSEO BUONARROTI
รองเท้า 2 คู่ ที่เชื่อว่าเป็นของไมเคิลแอนเจโล ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 3 ข้าง หลังถูกโจรกรรมไป 1 ข้าง

ผลคำนวณจากขนาดของรองเท้าชี้ว่า ศิลปินใหญ่ผู้นี้มีรูปร่างค่อนข้างเตี้ยสำหรับคนยุคปัจจุบัน โดยคาดว่ามีความสูงไม่เกิน 160 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นความสูงระดับปานกลางตามค่าเฉลี่ยของคนยุโรปเมื่อราว 500 ปีก่อน


รองเท้าที่นำมาวิเคราะห์ในครั้งนี้เป็นรองเท้าหนัง 2 คู่ ซึ่งปัจจุบันรองเท้าของไมเคิลแอนเจโลดังกล่าวเหลืออยู่เพียง 3 ข้าง หลังคู่ที่เป็นรองเท้าแตะถูกโจรกรรมไป 1 ข้าง เมื่อปี 1873

AFP/GETTY IMAGES
ภัณฑารักษ์กำลังทำความสะอาดรูปปั้น “เดวิด” ผลงานชิ้นเอกของไมเคิลแอนเจโล ซึ่งจัดแสดงที่เมืองฟลอเรนซ์ของอิตาลี

ผลคำนวณความสูงที่ได้ สอดคล้องกับบันทึกในประวัติศาสตร์ที่เขียนโดย จอร์จิโอ วาซารี ศิลปินยุคศตวรรษที่ 16 ผู้มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยเดียวกับไมเคิลแอนเจโล ซึ่งวาซารีได้เขียนบันทึกไว้ว่า “ไมเคิลแอนเจโลมีรูปร่างสันทัด เขามีไหล่กว้าง แต่ร่างกายส่วนที่เหลือมีสัดส่วนค่อนข้างเล็กและออกจะผอมอยู่สักหน่อย”

อย่างไรก็ตาม แม้รองเท้าที่นำมาวิเคราะห์ทั้งสองคู่จะมีขนาดเท่ากันพอดี ซึ่งชี้ว่ามันมีเจ้าของเป็นบุคคลเดียวกัน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่ามันอาจไม่ใช่รองเท้าของไมเคิลแอนเจโล แต่เป็นของคนในครอบครัวเช่นหลานชายของเขา ซึ่งเป็นผู้ได้รับมรดกครอบครองบ้านหลังดังกล่าว หลังไมเคิลแอนเจโลเสียชีวิตไปในวัย 88 ปี

ตามบันทึกประวัติศาสตร์แล้ว ไมเคิลแอนเจโลมีสุขภาพไม่แข็งแรงนัก และมักป่วยกระเสาะกระแสะเสมอจนสิ้นอายุขัย แพทย์ยุคปัจจุบันวินิจฉัยจากภาพเหมือนตนเองของเขาว่า ไมเคิลแอนเจโลน่าจะเป็นโรคเกาต์ ได้รับพิษจากสารตะกั่ว และเป็นโรคข้ออักเสบรุนแรงที่มือทั้งสองข้าง

แต่เนื่องจากยังไม่มีการขุดศพของเขาขึ้นมาตรวจวิเคราะห์ ทำให้ไม่อาจยืนยันได้เต็มที่ว่า เขาป่วยด้วยโรคดังกล่าวซึ่งอาจเป็นผลจากการตรากตรำทำงานศิลปะมายาวนานจริงหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลวิเคราะห์ขนาดเท้าชี้ “ไมเคิลแอนเจโล” เป็นศิลปินร่างเล็ก สูงไม่เกิน 160 ซม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง