บิตคอยน์ : เอลซัลวาดอร์เป็นชาติแรกในโลกที่ใช้เงินดิจิทัลชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

8 ก.ย. 2564 - 01:05 น.

เอลซัลวาดอร์ กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับบิตคอยน์ให้เป็นตั๋วเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ทำให้เกิดการอภิปรายเป็นวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศเกี่ยวกับโอกาสและอันตรายของคริปโตเคอร์เรนซี หรือ สกุลเงินดิจิทัล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นับตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ จะต้องยอมรับการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินดิจิทัลนี้

คาดว่า ประชาชนหลายล้านคน จะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัลแอปพลิเคชันใหม่ของรัฐบาลซึ่งมีการแจกบิตคอยน์ให้ประชาชนทุกคนคนละ 30 ดอลลาร์สหรัฐ

ผู้ชื่นชอบบิตคอยน์ทั่วโลกเริ่มซื้อเงินดิจิทัลสกุลนี้มูลค่า 30 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแสดงการสนับสนุนและช่วยกระตุ้นมูลค่าของเงินที่มีความผันผวนสกุลนี้

ตื่นเต้น

ดาเนียล เอร์กูเลส คนขับรถแท็กซี่ชาวเอลซัลวาดอร์วัย 26 ปี กล่าวว่า เรื่องนี้ทำให้เขารู้สึกตื่นเต้น แต่ก็กังวลเกี่ยวกับความมั่นคงของรายได้ที่เขาได้รับ

ดาเนียล เอร์กูเลส ในแท็กซี่
BBC
ดาเนียล เอร์กูเลส คนขับรถแท็กซี่ รับบิตคอยน์มานานหลายสัปดาห์แล้ว แต่ก็กังวลใจเกี่ยวกับเสถียรภาพของบิตคอยน์

“ผมรับบิตคอยน์มานานราว 2 เดือนแล้ว เพราะผมรู้ว่า เรื่องนี้กำลังจะเกิดขึ้น ผมให้คนจ่ายค่าโดยสารไปสนามบินให้กับผมเป็นบิตคอยน์มูลค่า 40 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็มีไม่มาก มีลูกค้าเพียง 10% เท่านั้น ที่จ่ายด้วยบิตคอยน์”

ดาเนียล กล่าวว่า การแปลงบิตคอยน์ให้เป็นดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นสกุลเงินที่ใช้ในเอลซัลวาดอร์มีค่าใช้จ่ายราว 10% ดังนั้น เขาจึงเก็บบิตคอยน์ไว้เหมือนกับบัญชีเงินออม

เขาหวังว่า เขาจะเก็บบิตคอยน์ได้เพิ่มเป็น 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็กลัวว่า ค่าเงินจะร่วง

“มันเป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้ผมกังวลใจมากที่สุด การสูญเสียเงินที่ได้จากการทำงานหนักคงไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้สักเท่าไร”

ความผันผวนของบิตคอยน์

มูลค่าของบิตคอยน์เพิ่มสูงขึ้นและลดลงอย่างมากในปีที่แล้ว

มูลค่าเพิ่มขึ้นจากเหรียญละ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือน ก.ย. 2020 ไปอยู่ที่ 63,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือน เม.ย. 2021 จากนั้นก็ตกลงมาอยู่ที่ระดับ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา

มูลค่าของบิตคอยน์เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์นี้ไปอยู่ที่ 51,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนักวิเคราะห์บางส่วนเห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับข่าวที่เกิดขึ้นในเอลซัลวาดอร์

เมื่อ 6 ก.ย. ข้อความที่มีคนส่งต่อกันมากในเพจเกี่ยวกับบิตคอยน์ทางเรดดิต (Reddit) มีข้อความว่า “เราทุกคนจะซื้อบิตคอยน์มูลค่า 30 ดอลลาร์สหรัฐในวันอังคารไหม”

ความไม่แน่นอนของคริปโต

อย่างไรก็ตาม การสำรวจของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลอเมริกัน (Central American University–UCA) พบว่า มีเพียง 4.8% ของผู้ตอบแบบสอบถามเข้าใจว่า บิตคอยน์คืออะไร และใช้งานอย่างไร

ขณะที่กว่า 68% ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้คริปโตเคอร์เรนซีให้เป็นสิ่งที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

เจเนตต์ ซานโดวาล วัย 70 ปี ขายของชำส่งตามบ้านกับลูกชายของเธอ เธอบอกว่าจะไม่เข้าไปข้องแวะกับบิตคอยน์

เจเนตต์ ซานโดวาล
Google
เจเนตต์ ซานโดวาล สงสัยเกี่ยวกับการยอมรับบิตคอยน์ในประเทศของเธอ

“ฉันเปิดกว้างกับการเปลี่ยนแปลงเสมอ แต่ครั้งนี้ฉันไม่เห็นด้วย ลูกค้าของเราบอกว่า พวกเขาจะไม่ชำระเป็นบิตคอยน์”

“ในประเทศของฉัน มีคนจำนวนมากที่ไม่รู้หนังสือ และไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่คนที่มีสติปัญญา แต่เป็นคนแก่ พวกเขาจะไม่มีทางใช้มัน”

“ตอนนี้ ฉันจะไม่ดาวน์โหลดแอปพลิชัน แต่วันหนึ่งฉันคงจะต้องทำ ฉันไม่ได้สนใจเงิน 30 ดอลลาร์สหรัฐที่พวกเขาแจกให้ ฉันขอทำงานแลกเงินอย่างที่ฉันทำมาโดยตลอดดีกว่า”

ผู้ชายยืนอยู่ที่ร้านค้าที่รับบิตคอยน์
Reuters
บิตคอยน์จะได้รับการยอมรับให้ใช้ชำระค่าสินค้าและบริการได้ทุกที่ควบคู่ไปกับดอลลาร์สหรัฐ

ประท้วงต่อต้านบิตคอยน์

มีการติดตั้งเครื่องกดเงินสดเครื่องใหม่มากกว่า 200 เครื่องทั่วประเทศ เป็นรุ่นที่การแปลงเงินดอลลาร์เป็นบิตคอยน์ได้

การประท้วงเมื่อไม่นานนี้ในกรุงซานซัลวาดอร์ เมืองหลวงของประเทศ แสดงให้เห็นถึงการขาดความมั่นใจในหมู่ประชาชนที่รู้สึกว่า รัฐบาลใช้มาตรการนี้ในการเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนออกจากการปกครองที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ของรัฐบาล

การควบคุมของรัฐบาล

รัฐบาลหลายแห่งทั่วโลก อย่าง จีน ดำเนินการในทิศทางตรงกันข้ามและพยายามที่จะจำกัดการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีด้วยการออกกฎเกณฑ์มาควบคุมเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เฮร์ซอน มาร์ติเนซ ผู้สนใจบิตคอยน์ ซึ่งเคยอาศัยอยู่ในเอลซัลวาดอร์ และปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ คิดว่า เอลซัลวาดอร์จะไม่ใช่ประเทศสุดท้ายที่ยอมรับบิตคอยน์

“มันเป็นเรื่องยากที่จะบรรยายความหวังและความสุขที่ทำให้ผมรู้สึกว่า ประเทศของเราเป็นโดมิโนตัวแรกที่ล้มลงในการเปลี่ยนผ่านที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นี้ น่าดีใจกับการได้เป็นชาวเอลซัลวาดอร์”

……………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิตคอยน์ : เอลซัลวาดอร์เป็นชาติแรกในโลกที่ใช้เงินดิจิทัลชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง