ม็อบ 11 กันยา: คฝ. เปิดปฏิบัติการยึดคืนดินแดง รวบผู้ชุมนุมไม่ต่ำกว่า 40 ขณะที่ศูนย์ทนายสิทธิฯ รายงานมีผู้ชุมนุม-แพทย์อาสา ถูกจับกว่า 70 คน

12 ก.ย. 2564 - 10:50 น.

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเหตุรวบจับกุมผู้ชุมนุมที่แยกดินแดง ในการชุมนุม “ม็อบ11กันยา” มีผู้ชุมนุมและบางส่วนเป็นทีมแพทย์อาสา ถูกจับกุม อย่างน้อย 78 ภายหลังตำรวจควบคุมฝูงชน เปิดปฏิบัติการยึดคืนแยกดินแดง เมื่อคืนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในจำนวนนี้เป็นทีมแพทย์อาสา 25 คน ซึ่งศูนย์ทนายรายงานว่า ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ล่าสุดเวลา 9.00 น. ยังไม่สามารถสรุปจำนวนผู้ถูกจับกุมทั้งหมดได้ แต่โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ระบุในเช้าวันนี้ (12 ก.ย.) ว่ามีผู้ถูกจับกุมทั้งสิ้น 51 คน ขณะที่ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุกับสื่อมวลชนที่แยกดินแดงเมื่อเวลา 22.10 น. ขณะที่ปฏิบัติการยังไม่สิ้นสุด ว่าได้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกมาปฏิบัติการและจับกุมในช่วงหลังเวลาเคอร์ฟิว มีการจับกุมไม่ต่ำกว่า 40 ราย และยึดรถจักรยานยนต์บางส่วน

ไอลอว์ ระบุด้วยว่า ผู้ถูกจับกุมมีทั้งผู้ชุมนุม เยาวชน อาสากู้ภัย ชาวต่างชาติ ชาวดินแดงที่กำลังกลับบ้าน หลายคนถูกตั้งข้อหา ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน มั่วสุมก่อความวุ่นวายโดยใช้กำลังประทุษร้าย และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ก่อนบางส่วนเคลื่อนย้ายไปทางถนนวิภาวดีบริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก และถนนมิตรไมตรี และมีการปะทะในสองจุดนี้เป็นหลัก ก่อนที่หลังเวลาเคอร์ฟิว 21.30 น. ตำรวจได้ยกระดับปฏิบัติการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว กดดันผู้ชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และหน้าแฟลตดินแดง โดยสื่อมวลชนถูกกันแนวการรายงานข่าวไม่ให้เข้าไปยังบริเวณหน้าแฟลตดินแดง ในช่วงปฏิบัติการ

ขณะที่เวลา 02.00 น. ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน รายงานจำนวนผู้ชุมนุม และทีมแพทย์อาสาที่ถูกจับกุมว่า ถูกควบุคมตัวไปยัง 4 สถานที่ ได้แก่

  • สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ดินแดง ทีมแพทย์อาสา 25 คน ตำรวจปล่อยตัวโดยไม่แจ้งข้อหาแล้ว เวลา 01.40 น.
  • สน. พหลโยธิน เยาวชน 8 คน
  • กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) 19 คน ส่งตัวไปโรงพยาบาลตำรวจ 2 คน รวม 21 คน
  • สน.ดอนเมือง 23 คน เยาวชน 1 คน รวม 24 คน

การจับกุมตามการรายงานของศูนย์ทนายฯ ครั้งนี้ นับว่าเป็นการจับกุมผู้ชุมนุมจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่มีการชุมนุมที่บริเวณดินแดง โดยโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ระบุว่า ที่ผ่านมมา มีการจับกุมผู้ชุมนุมมากที่สุด 48 คน ในการชุมนุม เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564

ก่อนหน้านี้ ในวันเดียวกัน พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุถึงการควบคุมการชุมนุมที่แยกดินแดงว่า จะพยายามให้เกิดความสงบได้ภายในสิ้นเดือน ต.ค. นี้

วานนี้ (11 ก.ย.) ยังมีการชุมนุมของกลุ่มอีก 2 กลุ่ม ได้แก่ ที่วัดราชบพิธฯ เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องถึงสมเด็จพระสังฆราชฯ กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เวลา 15.00 น. และคาร์ม็อบของแนวร่วมราษฎรที่เดินทางไปยังหน้าศาลธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อกดดันให้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำกลุ่มราษฎร

การชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดง เป็นการชุมนุมต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏครั้งแรก หลังการชุมนุมของกลุ่มคาร์ม็อบ ในเวลาต่อมาเป็นการชุมนุมที่เป็นลักษณะไร้แกนนำ แต่มีการนัดหมายผ่านทางกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “ทะลุแก๊ส” ผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นการชุมนุมที่เกิดขึ้นภายหลังการชุมนุมหลักซึ่งมีการนัดหมายของกลุ่มที่ระบุชื่อชัดเจน

ขอสื่อยุติไลฟ์สด- ไม่ให้เข้าพื้นที่หน้าแฟลตดินแดง


ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ก่อนบางส่วนเคลื่อนย้ายไปทางถนนวิภาวดีบริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก และถนนมิตรไมตรี ระหว่างนั้นมีการปาประทัดยักษ์ เผายาและขยะหลายจุด

ในเวลาต่อมาไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่าเวลา 19.00 น. ที่บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก มีเสียงดังขึ้นต่อเนื่องจากการปาประทัดของผู้ชุมนุม และเริ่มมีการปะทะตอบโต้ไปมาระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและตำรวจควบคุมฝูงชน เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. ใน 2 ชุด ได้แก่ บริเวณกรมดุริยางค์ทหารบก และบริเวณถนนมิตรไมตรี ที่มีการยิงกระสุนยางและปะทะกันอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน เริ่มยกระดับปฏิบัติการขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 21.15 น. ตำรวจ คฝ.นำกำลังขึ้นรถเป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว ตั้งจุดบริเวณถนนมิตรไมตรี หน้าสำนักงานเขตดินแดง โดยสื่อมวลชนหลายสำนักเกาะติดรายงานสถานการณ์อยู่ในบริเวณดังกล่าว จากการถ่ายสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของ เดอะรีพอร์ตเตอร์ส เจ้าหน้าที่ได้มาตรวจสอบบัตรสื่อมวลชน และขอให้ปิดการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์

“ใครเป็นนักข่าวขออนุญาตแสดงบัตรด้วยครับ อย่าเพิ่งเดิน อย่าเพิ่งขยับ… ขออนุญาตปิดไลฟ์สดทุกคนนะครับ.. ปิดไลฟ์สดทุกคนนะครับ” เสียงเจ้าหน้าที่ในเฟซบุ๊กไลฟ์ของ เดอะรีพอร์ตเตอร์ส ก่อนเริ่มปฏิบัติการเข้ากระชับพื้นที่ในเวลาประมาณ 21.30 น. มายังพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงและหน้าแฟลตดินแดง

เดอะรีพอร์ตเตอร์ส รายงานด้วยว่าเมื่อถึงแยกสามเหลี่ยมดินแดง เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ถ่ายทอดสดเฟซบุ๊กไลฟ์ได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปสังเกตการณ์บริเวณหน้าแฟลตดินแดง

ด้านกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า มีการกระชับพื้นที่ทั้ง 3 ทาง และ “มีเจ้าหน้าที่ดักทำร้ายเด็กๆ และจับกุมไปบางส่วน”

รองโฆษก ตร. โชว์ภาพ คฝ. บาดเจ็บ อ้างถูกระเบิดจากผู้ชุมนุม

เวลา 22.10 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุกับสื่อมวลชนที่แยกดินแดงว่า การชุมนุมของกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ที่เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น มีการทำลายทรัพย์สินของราชการ เผายาง ทำลายกล้องซีซีทีวี เจ้าหน้าที่ได้ประกาศตักเตือนและปฏิบัติการเป็นระยะเพื่อรักษาความสงบ จากนั้นเข้าสู่เวลาเคอร์ฟิว 21.00 น. จึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกมาปฏิบัติการและจับกุม จากการปฏิบัตการในเบื้องต้น มีการควบคุมตัวบุคคลที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินและบุคคลที่รวมตัวกันก่อเหตุแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ราย ยึดรถจักรยานยนต์หลายคัน และขอความร่วมมือสื่อมวลชน และบุคลากรทางการแพทย์ ว่าเป็นสื่อและทีมแพทย์จริงหรือไม่ เพราะกลุ่มผู้ก่อเหตุได้ใส่เครื่องหมายสื่อและออกมาปะปนในพื้นที่การทำงานของเจ้าหน้าที่

รองโฆษก ตร. ยังนำภาพจากโทรศัพท์มือถือแสดงต่อสื่อ เป็นภาพของเจ้าหน้าที่ คฝ. ที่มีบาดแผลบาดเจ็บที่ใบหน้าด้านขวาและดวงตานั่งอยู่หลังรถกระบะ โดยอ้างว่าเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ “ที่ถูกระเบิดของกลุ่มผู้ก่อเหตุ” ซึ่งเป็นภาพที่เพิ่งเกิดเหตุการณ์ขึ้นในช่วง 20 นาที ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการพิสูจน์ทราบ

รองโฆษก ตร. บอกว่า ตร.รายนี้ได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว และบอกว่าจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการในชุดเดียวกัน บอกว่า “บาดแผลโดนในลักษณะของระเบิด เนื่องจากเข้าไปกดดันบริเวณที่ผู้ชุมนุมซ่อนตัวอยู่”

…………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม็อบ 11 กันยา: คฝ. เปิดปฏิบัติการยึดคืนดินแดง รวบผู้ชุมนุมไม่ต่ำกว่า 40 ขณะที่ศูนย์ทนายสิทธิฯ รายงานมีผู้ชุมนุม-แพทย์อาสา ถูกจับกว่า 70 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง