เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธร่อนชนิดใหม่ มีพิสัยไกลถึงญี่ปุ่น อาจบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้

13 ก.ย. 2564 - 18:00 น.
สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพการทดสอบขีปนาวุธร่อนชนิดใหม่
KCNA
สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพการทดสอบขีปนาวุธร่อนชนิดใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวเคซีเอ็น สื่อของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ (13 ก.ย.) ว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลชนิดใหม่ที่มีขีดความสามารถโจมตีญี่ปุ่นได้ในวงกว้างและยังอาจเป็นขีปนาวุธร่อนชนิดแรกที่บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้

การทดสอบขีปนาวุธที่มีพิสัยโจมตีได้ไกลถึง 1,500 กิโลเมตรนี้ เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเกาหลีเหนือยังสามารถพัฒนาอาวุธต่าง ๆ ได้ แม้ประเทศจะเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจและการขาดแคลนอาหารอยู่ก็ตาม

กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า การทดสอบล่าสุดนี้ "เป็นการคุกคาม" ประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ญี่ปุ่น "มีความกังวล" ต่อเรื่องนี้

หนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน ของเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพขีปนาวุธลูกหนึ่งถูกยิงออกจากพาหนะที่ใช้ปล่อยขีปนาวุธ ขณะที่อีกลูกหนึ่งพุ่งอยู่กลางอากาศในแนวนอน

ขณะที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอระบุว่าขีปนาวุธเหล่านี้ "เป็นอาวุธยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง"

นอกจากนี้ยังรายงานเพิ่มเติมว่าในการทดสอบเมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ ขีปนาวุธสามารถโจมตีเป้าหมายได้ก่อนที่จะตกลงในน่านน้ำของเกาหลีเหนือ

อันคิต พันดา นักวิเคราะห์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ระบุว่านี่เป็นขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลชนิดแรกของเกาหลีเหนือที่อาจจะสามารถบรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติห้ามเกาหลีเหนือไม่ให้ทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวแต่ไม่ได้ห้ามการทดสอบขีปนาวุธร่อนอย่างที่มีการทดสอบล่าสุดนี้

โดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเห็นว่าขีปนาวุธทิ้งตัวมีความเสี่ยงมากกว่าขีปนาวุธร่อน เพราะสามารถบรรทุกอาวุธที่มีน้ำหนักมากกว่าและทรงพลังกว่า นอกจากนี้ยังมีพิสัยที่ไกลกว่าและเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าด้วย

ขีปนาวุธทิ้งตัวใช้จรวดเป็นตัวขับเคลื่อนและเดินทางเป็นวิถีโค้ง ขณะที่ขีปนาวุธร่อนขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไอพ่น และบินในระดับความสูงที่ต่ำกว่า


นักพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือไม่ได้อยู่เฉย

บทวิเคราะห์โดย ลอรา บิกเอร์ ผู้สื่อข่าวประจำกรุงโซล


Analysis box by Laura Bicker, Seoul correspondent
BBC

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำเกาหลีใต้ ยกประเด็นคำถามว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่หรือไม่ และได้คำตอบว่าทั้งใช่ และไม่ใช่

เหตุผลที่คนบางส่วนอาจจะไม่แยแสต่อการทดสอบขีปนาวุธนี้เป็นเพราะว่ามันคือขีปนาวุธร่อน ที่ไม่ได้ถูกห้ามจากการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งต้องการที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

บางคนอาจมองว่า นี่คือการยั่วยุในระดับต่ำของรัฐบาลเกาหลีเหนือ บางทีอาจเป็นการทดสอบว่า จะมีปฏิกิริยาอะไรเกิดขึ้นบ้าง การทดสอบขีปนาวุธนี้ไม่ได้เป็นข่าวพาดหัวในเกาหลีใต้ และไม่ได้ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ในเกาหลีเหนือ

แต่ปัญหาคือว่าเกาหลีเหนือกำลังพิสูจน์อีกครั้งว่า สามารถพัฒนาอาวุธอันตรายชนิดใหม่ได้ ทั้งที่เผชิญกับกฎเกณฑ์การคว่ำบาตรที่เข้มงวดหลายอย่างจากนานาชาติ

ขีปนาวุธร่อนเหล่านี้บินในระดับต่ำและตรวจจับได้ยาก และพิสัย 1,500 กม. นั้นไกลพอที่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นได้

สื่อทางการยังเรียกขีปนาวุธเหล่านี้ว่า "ยุทธศาสตร์" ซึ่งปกติแล้วหมายความว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือหวังว่าจะบรรจุหัวรบนิวเคลียร์เข้าไปด้วย

บรรดานักวิเคราะห์ ไม่แน่ใจว่าเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อที่จะติดตั้งในขีปนาวุธร่อนได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากความก้าวหน้าในหลายด้านของเกาหลีเหนือ ก็คงไม่มีใครกล้ายืนยันในเรื่องนี้

รัฐบาลเกาหลีเหนืออาจจะนิ่งเงียบมาโดยตลอดนับตั้งแต่การเจรจาระหว่างอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ที่กรุงฮานอยในปี 2019 ล้มเหลว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า นักพัฒนาอาวุธจะอยู่เฉย


นายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า "ญี่ปุ่นมีความกังวลอย่างมาก" และกำลังประสานงานกับสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เพื่อจับตามองสถานการณ์นี้

ขณะที่กองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า การทดสอบนี้แสดงให้เห็นถึง "การให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงการด้านการทหารอย่างต่อเนื่อง" ของเกาหลีเหนือ และระบุเพิ่มเติมว่า คำมั่นสัญญาของสหรัฐฯ ในการปกป้องพันธมิตรคือ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น "ยังคงแข็งแกร่ง"

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงสุดจาก 3 ประเทศ มีกำหนดที่จะประชุมกันในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และกองทัพเกาหลีใต้ก็กำลังร่วมมือกับเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ทำการวิเคราะห์เชิงลึกเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธดังกล่าว

การยิงขีปนาวุธล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือฉลองวาระครบรอบ 73 ปี การก่อตั้งประเทศ โดยในพิธีสวนสนามปีนี้ไม่มีการแสดงขีปนาวุธสำคัญใด ๆ แต่มีการเดินสวนสนามของเจ้าหน้าที่ที่สวมชุดป้องกันอันตราย ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณว่า มีการตั้งกองกำลังพิเศษเพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น

ในเดือน มี.ค. เกาหลีเหนือฝ่าฝืนการคว่ำบาตรและทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวหลายครั้ง ซึ่งนำไปสู่การออกมาประณามของสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

ส่วนในเดือนที่แล้ว ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency–IAEA) ระบุว่า เกาหลีเหนือดูเหมือนว่า ได้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ที่อาจผลิตแร่พลูโตเนียมสำหรับผลิตอาวุธนิวเคลียร์ และเรียกมันว่า การพัฒนา "ที่น่ากังวลอย่างมาก"

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธร่อนชนิดใหม่ มีพิสัยไกลถึงญี่ปุ่น อาจบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง