ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้โลกมืดมัวลง ส่งผลอุณหภูมิยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

3 ต.ค. 2564 - 17:01 น.

หากเราสามารถเฝ้ามองโลกจากห้วงอวกาศในขณะนี้ หลายคนอาจเห็นว่าโลกทั้งใบยังคงดูสุกสว่าง เนื่องจากสะท้อนแสงที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ราว 30% และให้ความสว่างกับดวงจันทร์ได้เหมือนเดิมอย่างที่เคยเป็นมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ใครจะรู้ว่าผลการตรวจวัดความสว่างของโลกล่าสุด ซึ่งใช้วิธีวัดระดับการสะท้อนแสงอาทิตย์หรือแอลบีโด (albedo) กลับชี้ว่าโลกกำลังมืดมัวลงทีละน้อย ตลอดช่วงเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ต่ำลงอย่างมากในระยะหลัง

GETTY IMAGES
Getty Images

ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งนิวเจอร์ซีย์ของสหรัฐฯ เผยแพร่ผลการศึกษาข้างต้นในวารสาร Geophysical Research Letters โดยระบุว่าผลวิเคราะห์ข้อมูลดาวเทียมและข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์ระหว่างปี 1998-2017 ชี้ว่าในปัจจุบันโลกสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ลดลงราวครึ่งวัตต์ต่อตารางเมตร เมื่อเทียบกับสถิติในปี 1998 ซึ่งเท่ากับว่าโลกทั้งใบมีความสว่างลดลงจากเดิม 0.5% เมื่อเทียบกับช่วงสองทศวรรษก่อน

ดร. ฟิลิป กูดี้ ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า “ค่าแอลบีโดหรือความสว่างของโลกนั้นเกือบจะคงที่ ไม่เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงมากนักในช่วงที่เราเก็บข้อมูล 17 ปีแรก แต่กลับมาตกฮวบลงอย่างมากในช่วง 2-3 ปีสุดท้าย”

ESO

“ภาวะโลกร้อนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ น้ำในมหาสมุทรมีอุณหภูมิสูงขึ้น จนทำให้เมฆที่ขาวสว่างซึ่งสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ได้ดีก่อตัวน้อยลง ส่งผลให้โลกสะท้อนแสงอาทิตย์กลับสู่ห้วงอวกาศได้ไม่ดีเท่าเดิม โดยเราพบว่าเมฆขาวที่ก่อตัวในระดับต่ำแถบมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันออกหายไปในปริมาณมาก ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้โลกมีความสว่างลดลง” ดร. กูดี้กล่าว

ทีมผู้วิจัยชี้ว่าการที่โลกมืดมัวลงนั้น แทนที่จะช่วยลดอุณหภูมิหรือชะลอภาวะโลกร้อนอย่างที่คิดกันไว้ กลับทำให้เกิดวงจรที่เร่งให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้นไปอีก เนื่องจากในบริเวณที่เมฆขาวก่อตัวเบาบาง แสงอาทิตย์ที่ไม่ถูกสะท้อนกลับไปจะทำให้น้ำทะเลที่อุณหภูมิสูงอยู่แล้วยิ่งร้อนมากขึ้นกว่าเดิม

“ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้น ในขณะที่ระดับพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ฉายส่องมายังโลกนั้นคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเท่ากับยืนยันว่า โลกมีความสว่างลดลงเนื่องจากสาเหตุด้านภูมิอากาศภายในตนเอง โดยสาเหตุที่ว่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างมากกับภาวะโลกร้อนที่มนุษย์ก่อขึ้น” ทีมผู้วิจัยกล่าวสรุป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้โลกมืดมัวลง ส่งผลอุณหภูมิยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง