โนเบล : นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียได้รับรางวัลสาขาสันติภาพปี 2021 จากงานปกป้องเสรีภาพสื่อ

8 ต.ค. 2564 - 17:54 น.

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของนอร์เวย์ มีมติให้มอบรางวัลประจำปี 2021 ให้แก่ มาเรีย เรซซา ผู้สื่อข่าวชาวฟิลิปปินส์ และดมิทรี มูราทอฟ ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย จาก “การต่อสู้อย่างกล้าหาญ” เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกในประเทศฟิลิปปินส์และรัสเซีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเรียกทั้งคู่ว่า “ตัวแทนของผู้สื่อข่าวทุกคนที่ยืนหยัดเพื่ออุดมการณ์นี้”

การประกาศรางวัลนี้ซึ่งมีเงินรางวัล 10 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 38.8 ล้านบาท) มีขึ้นที่สถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ ในกรุงออสโล โดยที่ทั้งสองได้รับเลือกจากผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 329 คน

Maria Ressa and Dmitry Muratov
Reuters/Getty
มาเรีย เรซซา และ ดมิทรี มูราทอฟ ได้รับรางวัลสาขาสันติภาพปี 2021 ร่วมกัน

คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัล ระบุว่า น.ส.เรซซา ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าวสารแร็พเลอร์ (Rappler) ใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อ “เปิดโปงการใช้อำนาจโดยมิชอบ การใช้ความรุนแรง และความเป็นเผด็จการที่เพิ่มมากขึ้นในฟิลิปปินส์ ประเทศบ้านเกิด”

น.ส.เรซซา กล่าวในการถ่ายทอดสดของเว็บไซต์แร็พเลอร์ว่า เธอรู้สึก “ช็อก” กับการได้รับเลือกให้ได้รับรางวัลครั้งนี้

นอกจากนี้ คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลยังชี้ว่า นายมูราทอฟ ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระโนวายา กาเซตา (Novaja Gazeta) และทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบริหารมา 24 ปี ได้ทำหน้าที่มาหลายทศวรรษเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงความเห็นในรัสเซียภายใต้สภาพแวดล้อมที่ท้าทายมากขึ้น

นายมูราทอฟ ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อการได้รับรางวัลครั้งนี้ แต่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียได้ร่วมแสดงความยินดีกับเขา


นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า “เขาทำงานอย่างมุมานะตามอุดมการณ์ของเขา และทุ่มเทให้กับมัน เขาเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ และกล้าหาญ”

รางวัลโนเบลมีขึ้นเพื่อยกย่องบุคคลหรือองค์กรที่ “ทำงานส่วนใหญ่หรืองานดีที่สุดเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ”

น.ส.เรซซา ได้รับข้อความขู่ฆ่าและข่มขืนผ่านทางสื่อออนไลน์ จากการเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์เรื่องความรุนแรงจากการดำเนินนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ อย่างตรงไปตรงมา โดยในปี 2019 เธอถูกจับกุม 2 ครั้งในข้อหา “หมิ่นประมาททางไซเบอร์”

คณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพระบุในแถลงการณ์ว่า “การทำข่าวทำข่าวอย่างเสรี เป็นอิสระ และตั้งอยู่บนข้อเท็จจริง จะช่วยป้องกันการใช้อำนาจโดยมิชอบ คำโกหก และการโฆษณาชวนเชื่อ”

“เมื่อปราศจากเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพของสื่อมวลชน ก็จะเป็นการยากที่จะประสบความสำเร็จในการส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาติ การลดอาวุธ และความสงบเรียบร้อยที่จะส่งต่อในยุคสมัยของเรา”

ส่วนผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว คือ โครงการอาหารโลก (WFP) ของสหประชาชาติ จากผลงานโดดเด่นด้านความเพียรพยายามขจัดความหิวโหยทั่วโลก

+++++++++++

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โนเบล : นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียได้รับรางวัลสาขาสันติภาพปี 2021 จากงานปกป้องเสรีภาพสื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง