C-pop: Produce Pandas นักร้องบอยแบนด์ร่างท้วมที่ฉีกภาพลักษณ์ "พิมพ์นิยม" ของวงการบันเทิงจีน

16 ต.ค. 2564 - 14:08 น.

หากได้ชมรายการโทรทัศน์ในจีน คุณก็คงจะได้เห็นภาพคนดังที่มีรูปร่างหน้าตาดีไร้ที่ติแบบพิมพ์นิยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่วงดนตรี “โพรดิวซ์ แพนด้าส์” (Produce Pandas) ซึ่งว่ากันว่าเป็นวงบอยแบนด์ “หุ่นหมี” วงแรกกำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการบันเทิงจีน ในฐานะศิลปินคลื่นลูกใหม่ที่ผู้ชมมองว่าเชื่อมโยงถึงได้

ปรากฏการณ์นี้มีขึ้นในขณะที่ดารานักร้องในจีนกำลังถูกวิจารณ์เรื่อง “หมกมุ่นกับภาพลักษณ์” และรัฐบาลได้ประกาศปราบปรามดาราชายที่มีลักษณะท่าทางเหมือนผู้หญิง

Produce Pandas ซึ่งเปิดตัวเมื่อ ก.ค. 2020 ร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความมั่นใจและการทำตามสิ่งที่ตัวเองเชื่อ

“ไม่ต้องเหนียมอาย ยิ่งเธออวบอั๋น เธอยิ่งน่ามอง” พวกเขาร้องเอาไว้ในเพลงฮิตที่ชื่อ Stand Up

ติง สมาชิกคนหนึ่งในวงให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “พวกเราไม่สามารถพูดได้ว่าเราเป็นตัวแทนของคนลักษณะต่าง ๆ แต่เราแค่หวังว่าทัศนคติของพวกเราจะช่วยสร้างความรู้สึกเชิงบวกได้”

“ครั้งหนึ่งพวกเราได้รับจดหมายจากเด็กสาวคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง เธอเป็นสาวเจ้าเนื้อ และรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ แต่เมื่อเธอได้เห็นพวกเรา มันก็ช่วยให้เธอรู้สึกดีและมีความมั่นใจมากขึ้น”

“ผมรู้สึกว่าเราสามารถมอบความสุข และพลังบวกให้แก่ทุกคน และนี่คือสิ่งที่เราอยากมอบให้ทุกคน”

ขณะที่แฟนเพลงบางคนรู้สึกชอบใจกับการที่วงการบันเทิงมีคนดังมีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับตน หลังจากที่ผ่านมามักมีแต่ดารานักร้องชายที่เป็น “เด็กหนุ่มหน้าใส” และมีรูปร่างดี

“ผมรู้สึกว่าผมอ้วน น่าเกลียด และไม่มั่นใจเวลาอยู่ท่ามกลางคนมาก ๆ…พวกคุณช่วยให้ผมมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และได้เข้าใจตัวเองใหม่ รวมทั้งกล้าที่จะไล่ตามสิ่งที่ชอบ” แฟนเพลงคนหนึ่งเขียนถึงวง Produce Pandas ในเวยป๋อ (Weibo) โซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีน

Celebrity magazines are seen on display at a newsstand in Beijing
Getty Images
ดาราหนุ่มแบบพิมพ์นิยมของจีน

นอกจากวง Produce Pandas แล้ว เจีย หลิง ดาวตลกและผู้สร้างภาพยนตร์หุ่นพลัสไซส์ก็เป็นอีกคนที่เพิ่งได้รับความนิยมเมื่อเร็ว ๆ นี้

หนังเรื่อง Hi, Mom ที่ออกฉายในปีนี้ ทำให้เจีย กลายเป็นคนทำหนังที่ทำรายได้สูงสุดในโลก ทำลายสถิติ แพตตี เจนกินส์ ผู้กำกับหญิงของภาพยนตร์เรื่อง Wonder Woman

เจีย ทั้งกำกับ แสดง และเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากความสัมพันธ์ของเธอกับแม่


ขณะเดียวกัน นักร้องหญิงที่ชื่อ โต่ว จินทง หรือที่รู้จักในนาม ลีอาห์ โต่ว ก็เป็นที่รู้จักจากภาพลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทั้งการสักที่ใบหน้า และการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์

Leah Dou
Getty Images
ลีอาห์ โต่ว ได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนเพลงจากการสไตล์การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์

นอกจากนี้ รายการแนวเรียลิตีโชว์ Sisters Who Make Waves ซึ่งมีผู้ร่วมรายการเป็นสาววัย 30 ปีขึ้นไปที่แข่งกันเป็นสมาชิกวงดนตรีหญิง ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในจีนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผู้ชมหลายคนแสดงความยินดีที่สื่อจีนเริ่มส่งเสริมความงามของสาวรุ่นใหญ่

มันยา เคิตเซอ ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียในจีนเล่าให้บีบีซีฟังว่า หากพิจารณาจากขนาดอันมหึมาของอุตสาหกรรมบันเทิงจีน ก็จะพบว่ามีความสนใจในคนดังที่ผู้ชมทั่วไปรู้สึกเชื่อมโยงและสัมผัสได้อยู่ไม่น้อย

เคิตเซอ บอกว่า ปรากฏการณ์นี้เริ่มขึ้นในปี 2016 เมื่อ ปาปี้ เจียง เน็ตไอดอลสาวได้กลายเป็นคนดัง โดยที่ไม่ต้องแต่งหน้า แต่ใช้บุคลิกและการพูดอย่างตรงไปตรงมาและสนุกสนานเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ในสังคม

ความคาดหวังของผู้ชม

เคิตเซอ ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดียในจีน ระบุว่า แม้จะเริ่มมีปรากฏการณ์นี้ แต่จีนก็มีความคาดหวังเพิ่มมากขึ้น เกี่ยวกับสิ่งที่คนดังควรแสดงออกมา “เมื่อพวกเขาไม่ทำตามความคาดหวังของผู้ชม ก็อาจมีผลใหญ่หลวงตามมา”

ยกตัวอย่างของ ปาปี้ เจียง ที่วิดีโอของเธอถูกถอดออกจากโลกออนไลน์ หลังจากใช้ถ้อยคำและภาพที่ดูหยาบคาย หรือ “ไร้ความรับผิดชอบ” ต่อสังคม

ในปี 2019 รอย หวัง สมาชิกวงทีเอฟบอยส์ (TF Boys) กลุ่มนักร้องหนุ่มหน้าใส ก็ตกที่นั่งลำบาก หลังถูกจับได้ว่าสูบบุหรี่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งโดยฝ่าฝืนกฎห้ามสูบบุหรี่ ซึ่งขัดแย้งกับภาพลักษณ์ที่ขาวสะอาดของเขา ส่งผลให้เขาต้องกล่าวคำขอโทษต่อแฟนเพลง 73 ล้านคนทางเวยป๋อ

เคิตเซอ ชี้ว่าเหตุการณ์นื้ได้ทำลายภาพลักษณ์เด็กหนุ่มความประพฤติดี และมีพรสวรรค์ของเขา

การปราบปรามวัฒนธรรมคนดังลักษณะนี้เพิ่งจะเข้มข้นขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้

เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลจีนได้เผยแพร่กฎเกณฑ์ที่จะห้ามการออกอากาศของ “คนดังที่มีพฤติกรรมไม่สุภาพ” และ “ชายที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิง” เช่นผู้ที่แต่งหน้าจัดเกินไป เนื่องจากเป็นการแสดงที่ขัดต่อค่านิยมที่จีนต้องการส่งเสริมประชาชน

………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ C-pop: Produce Pandas นักร้องบอยแบนด์ร่างท้วมที่ฉีกภาพลักษณ์ "พิมพ์นิยม" ของวงการบันเทิงจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง