ส.ส. อังกฤษ : นักการเมืองประเทศต่าง ๆ ได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยอย่างไร ปัญหาใหญ่หลังเหตุ เซอร์ เดวิด เอมิส ส.ส. อังกฤษ ถูกแทงเสียชีวิต

17 ต.ค. 2564 - 13:29 น.

เหตุแทง เซอร์ เดวิด เอมิส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แห่งพรรคคอนเซอร์เวทีฟ เสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 ต.ค. สะท้อนปัญหาที่น่าลำบากใจสำหรับนักการเมืองทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณจะเป็นผู้แทนที่เปิดเผยและให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายได้อย่างไรขณะต้องรักษาตัวเองให้ปลอดภัยไปด้วย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีจากภูมิภาคต่าง ๆ จะเล่าให้ฟังว่านักการเมืองในแต่ละประเทศต้องทำอย่างไรบ้าง

บราซิล

โดย เคที วัตสัน ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำภูมิภาคอเมริกาใต้

Jair Bolsonaro
EPA
ชาอีร์ โบลโซนาโร ถูกแทงขณะกำลังหาเสียงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2018

ในประเทศที่กว้างใหญ่อย่างบราซิล มาตรการรักษาความปลอดภัยในที่ต่าง ๆ แตกต่างกันมาก

ในพื้นที่ห่างไกลอย่างป่าแอมะซอน คุณจะแทบไม่เห็นมาตรการรักษาความปลอดภัยสำหรับนักการเมืองทั่วไปเลย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย – เมื่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางเศรษฐกิจที่ทรงอิทธิพลพยายามจะควบคุมความเป็นไปในพื้นที่ กรณีคุกคามต่อความปลอดภัยของนักการเมืองจึงไม่ได้ไม่มีให้เห็นเลย แต่เราก็มักจะเห็นนักการเมืองลงพื้นที่หาเสียงเป็นประจำ เพราะการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเป็นเรื่องสำคัญ

ในเมืองใหญ่ ๆ อย่าง เซาเปาโล และรีโอเดจาเนโร มีแนวโน้มว่าคุณจะเห็นนักการเมืองถูกขนาบข้างด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและทีมผู้ติดตามมากกว่า ในที่แบบนี้มีคนที่ร่ำรวยมาก ๆ และความเหลื่อมล้ำในสังคมก็สูงด้วย นักการเมืองที่ร่ำรวยพยายามป้องกันตัวเองเหมือนกับคนที่ทำงานในบริษัทใหญ่ ๆ

บราซิลมีความแตกแยกทางการเมืองมาก ซึ่งเห็นได้ชัดในช่วงที่ ชาอีร์ โบลโซนาโร เป็นประธานาธิบดี เขาถูกแทงขณะกำลังหาเสียงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี และเขาก็ใช้เหตุการณ์นั้นในการบอกว่าสมเหตุสมผลแล้วที่ประเทศจะทำให้กฎหมายการมีปืนในครอบครองมีความเสรีมากขึ้น

แต่ก็มีหลายกรณีที่ยังขัดกันอยู่มาก อย่างตอนที่ฉันเข้าไปยังทำเนียบประธานาธิบดีที่กรุงบราซีเลีย รู้สึกว่ามาตรการความปลอดภัยที่นั่นหละหลวมมาก ตอนนั้นฉันคิดขึ้นมาว่าคงไม่เป็นอย่างนี้แน่ ๆ ถ้าฉันไปที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรที่ถนนดาวนิงในกรุงลอนดอน

เนเธอร์แลนด์

โดยแอนนา โฮลลิแกน กรุงเฮก

Mark Rutte
EPA
มีคนอายุ 22 ปี ถูกจับกุมตัวหลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนสังการมาร์ก รุตเตอ เมื่อปลายเดือน ก.ย.

ภาพนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ขี่จักรยานไปสภาผู้แทนราษฎรเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงชาติที่ปลอดภัยและสงบ

แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นแล้วหลังมีคนอายุ 22 ปี ถูกจับกุมตัวหลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางแผนสังหารมาร์ก รุตเตอ เมื่อปลายเดือน ก.ย.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชายชาวดัตช์คนหนึ่งไปขึ้นศาลหลังถูกกล่าวหาโพสต์ขู่ฆ่านักการเมืองสองคนบนเฟซบุ๊ก ย้อนไปเมื่อ 2 ทศวรรษที่แล้ว หัวหน้าพรรคชื่อ พิม ฟอร์ไตน์ เสียชีวิตหลังโดนนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายเพื่อสิทธิสัตว์สังหาร

Dutch PM Mark Rutte
Getty Images
ก่อนหน้านี้ เรามักเห็นนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ มาร์ก รุตเตอ ขี่จักรยานไปทำงานอยู่บ่อย ๆ

ส.ส. ดัตช์ ไม่ได้มีกำหนดพบปะประชาชนเป็นประจำเหมือนในอังกฤษ และก็ไม่ได้ไปร่วมการพูดคุยที่มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า พวกเขาพบปะกับประชาชนทั่วไปบ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นในลักษณะที่วางแผนไว้ล่วงหน้า


มีนักการเมืองแค่ไม่กี่คนเท่านั้นที่มีทีมรักษาความปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ เคียร์ต วิลเดอร์ส นักการเมืองผู้ต่อต้านศาสนาอิสลาม

สำหรับนักการเมืองที่เหลือ พวกเขาไม่คิดว่าตัวเองตกอยู่ในความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่ตัวเอง

สหรัฐอเมริกา

โดย ทารา แมคเคลวีย์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงวอชิงตัน

ความเสี่ยงจากการใช้ปืนก่อเหตุและการระบาดใหญ่ได้เปลี่ยนรูปแบบการไปพบปะประชาชนในเขตตัวเองของนักการเมืองหลายคน ทั้ง ส.ส. พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ต่างเคยตกเป็นเหยื่อการโจมตีรุนแรง

สตีฟ สกาลิส ส.ส. รีพับลิกัน จากรัฐลุยเซียนา ถูกยิงโดยนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายขณะซ้อมเบสบอลเมื่อ ปี 2017 และย้อนไปเมื่อปี 2011 เกเบรียล กลิฟฟอร์ดส์ ส.ส. เดโมแครต จากรัฐแอริโซนา โดยคนร้ายยิงจนเจ็บสาหัส ขณะไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองหน้าซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง

มาตรการรักษาความปลอดภัยของแต่ละพรรคไม่เหมือนกัน ขณะที่ ส.ส. เดโมแครต บางคนเลี่ยงไปในที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก และเดินทางโดยมีทีมรักษาความปลอดภัย ด้าน ส.ส. รีพับลิกัน หลายคนก็ยังปฏิบัติตัวเหมือนเดิม เดินฝ่าฝูงชนไปพบปะพูดคุย หรือแม้กระทั่งไปหาผู้สนับสนุนที่สนามยิงปืน

โดยรวมแล้ว ส.ส. รีพับลิกัน สนับสนุนสิทธิในการครอบครองปืน ขณะที่ ส.ส. เดโมแครต ผลักดันให้กฎหมายด้านนี้เข้มงวดขึ้น อย่างไรก็ดี นักการเมืองทุกฝักฝ่ายก็ยังหาทางที่จะเข้าไปพบปะกับประชาชนอย่างใกล้ชิดได้ เพราะนั่นเป็นส่วนหนึ่งของงานพวกเขา

อินเดีย

วีคาส ปานเดย์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงเดลี อินเดีย

การเป็น ส.ส. อินเดีย มาพร้อมกับอภิสิทธิ์หลายอย่าง ส.ส. ส่วนใหญ่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่พกอาวุธอยู่ด้วยตลอด แต่ ส.ส. แต่ละคนก็เผชิญความเสี่ยงต่างกันไป และกระทรวงกิจการภายในประเทศ ก็คอยประเมินเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ตำรวจรัฐต่าง ๆ ก็ยังช่วยรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมด้วยเวลา ส.ส. เดินทางไปตามเขตของตัวเอง และเวลามีการประชุมในเขตตัวเอง ก็จะมีขบวนติดตามซึ่งประกอบไปด้วยผู้สนับสนุนและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ด้วยตลอด

อดีตตำรวจคนหนึ่งบอกผมว่าการมีทีมรักษาความปลอดภัยที่ใหญ่เป็นการเสริมเกียรติอย่างหนึ่งสำหรับ ส.ส. และรัฐมนตรีบางคน นั่นเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจไปจากนักการเมืองที่ต้องการช่วยรักษาความปลอดภัยจริง ๆ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการกรณีการทำร้ายนักการเมือง แต่ก็แค่เป็นการสาดหมึกใส่หรือตบหน้าเท่านั้น

แต่ในอดีต ก็กรณีการโจมตีจนเสียชีวิตมาแล้ว อย่างนายกรัฐมนตรี อินทิรา คานธี และราจีฟ คานธี

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส. อังกฤษ : นักการเมืองประเทศต่าง ๆ ได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยอย่างไร ปัญหาใหญ่หลังเหตุ เซอร์ เดวิด เอมิส ส.ส. อังกฤษ ถูกแทงเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง