อิสราเอลพบดาบอัศวินยุคสงครามครูเสด อายุเก่าแก่เกือบพันปี

19 ต.ค. 2564 - 17:15 น.
A sword believed to have belonged to a Crusader who sailed to the Holy Land almost a millennium ago was found in Caesarea
Reuters
ดาบความยาว 1 เมตร ถูกค้นพบโดยนักดำน้ำมือสมัครเล่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักดำน้ำมือสมัครเล่นค้นพบดาบที่เชื่อว่าเป็นของอัศวินในยุคสงครามครูเสด เมื่อประมาณ 900 ปีก่อน ที่นอกชายฝั่งตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งเคยเป็นจุดหลบพายุตามเส้นทางเดินเรือยุคโบราณ

นายชโลมี คัตซิน เป็นผู้ค้นพบดาบความยาว 1 เมตร ซึ่งอยู่ในสภาพที่มีสิ่งมีชีวิตในท้องทะเลทั้งหอยและเพียงเกาะอยู่ทั้งเล่ม ขณะดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งคาร์เมล เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ส่งมอบให้ทางการ

คาดว่า ดาบเล่มนี้ปรากฏขึ้น หลังจากกระแสน้ำพัดทรายที่ทับถมดาบอยู่ออกไป

Yaakov Sharvit of the IAA holds a sword believed to have belonged to a Crusader who sailed to the Holy Land almost a millennium ago after it was recovered from the Mediterranean seabed by an amateur diver, the Israel Antiquities Authority said, Caesarea, Israel October 18, 2021
Reuters

สำนักงานโบราณวัตถุแห่งอิสราเอล (Israel Antiques Authority หรือ IAA) ระบุว่าเมื่อดาบผ่านกระบวนการทำความสะอาดและวิเคราะห์แล้ว ก็จะนำไปจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมกัน

นายนีร์ ดิสเตลเฟลด์ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันการโจรกรรมของ IAA ระบุว่า "ดาบเล่มนี้ ซึ่งอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีความสวยงามและหายาก อีกทั้งมีหลักฐานว่าเป็นของอัศวินในสงครามครูเสด"

"มันน่าตื่นเต้นมากที่ได้พบของใช้ส่วนตัวเช่นนี้ ซึ่งช่วยพาคุณย้อนเวลากลับไปเมื่อ 900 ปีก่อน ในยุคที่มีอัศวิน ชุดเกราะ และดาบ"

Yaakov Sharvit of the IAA holds a sword believed to have belonged to a Crusader who sailed to the Holy Land almost a millennium ago after it was recovered from the Mediterranean seabed by an amateur diver, the Israel Antiquities Authority said, Caesarea, Israel October 18, 2021.
Reuters

นายโคบี ชาร์วิต หัวหน้าหน่วยโบราณคดีใต้น้ำของ IAA อธิบายว่า ชายฝั่งคาร์เมล ซึ่งเป็นบริเวณที่พบดาบเล่มนี้ เคยเป็นสถานที่หลบพายุของเรือต่าง ๆ ตลอดช่วงหลายศตวรรษที่มีการเดินเรือตามแนวชายฝั่งทะเลแถบนี้

"สภาพแวดล้อมเช่นนี้ทำให้มีเรือสินค้าจอดแวะพักเรื่อยมา จึงทำให้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวัตถุโบราณ" เขากล่าว

นอกจากนี้ นายชาร์วิตชี้ว่า การที่ดาบถูกพบอยู่ห่างจากชายฝั่งกว่า 600 ฟุต บ่งชี้ว่า มันเป็นอาวุธของนักรบครูเสดชาวคริสต์ เพราะนักรบชาวมุสลิมจะตั้งป้อมปราการตามแนวชายฝั่ง เพื่อรับมือกับนักรบชาวคริสต์ที่ยกทัพมาตี โดยที่นักรบมุสลิมเหล่านี้ไม่ได้ออกทะเลไปสู้รบแต่อย่างใด

ครูเสด (Crusade) เป็นชื่อเรียกสงครามทางศาสนาที่เกิดขึ้นหลายครั้งระหว่างศตวรรษที่ 11-13 โดยได้รับการสนับสนุนจากคริสตจักรโรมันคาทอลิกในช่วงยุคกลาง โดยการสู้รบที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดมีขึ้นบริเวณฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อแย่งชิงดินแดนศักดิ์สิทธิ์ (ซึ่งเป็นที่ตั้งของอิสราเอลในปัจจุบัน) จากการปกครองของชาวมุสลิม

A sword believed to have belonged to a Crusader who sailed to the Holy Land almost a millennium ago lays on the beach near to where it was recovered from the Mediterranean seabed by an amateur diver, the Israel Antiquities Authority said, Caesarea, Israel October 18, 2021.
Reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสราเอลพบดาบอัศวินยุคสงครามครูเสด อายุเก่าแก่เกือบพันปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง