สลายไขมันด้วยความเย็น กับประสบการณ์ของสตรีที่ผ่านการเสริมความงามวิธีนี้

22 ต.ค. 2564 - 13:22 น.

การสลายไขมันด้วยความเย็น (fat-freezing) เป็นกระบวนการเสริมความงามที่กำลังเป็นที่นิยม โดยประเมินกันว่ามีคนไปเสริมความงามด้วยวิธีนี้แล้วกว่า 8 ล้านครั้งในคลินิกและสปาทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ดี หลายคนเพิ่งมารู้จักการเสริมความงามวิธีนี้หลังจากนางแบบชาวแคนาดา ลินดา อีวานเจลิสตา ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังเธอบอกว่า การสลายไขมันด้วยความเย็นทำให้เธอ “เสียโฉมอย่างรุนแรง”

Getty Images
นางแบบชาวแคนาดา ลินดา อีวานเจลิสตา ยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังเธอบอกว่า การสลายไขมันด้วยความเย็นทำให้เธอ “เสียโฉมอย่างรุนแรง”

เธอบอกว่า หลังจากเข้ารับบริการ เธอเกิดภาวะที่เรียกว่า paradoxical adipose hyperplasia (PAH) หรือการเพิ่มขึ้นของเซลล์ไขมัน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงหายากที่เธอบอกว่าไม่มีใครแจ้งเธอก่อนเข้ารับบริการ

ถึงตอนนี้ บริษัทที่ลินดาเข้ารับบริการยังไม่ตอบกลับสิ่งที่บีบีซีสอบถามไป แต่เว็บไซต์ของบริษัทก็ระบุแล้วว่า ผลลัพธ์ที่คนไข้แต่ละคนจะได้รับอาจแตกต่างกันและก็อาจเกิด “ผลข้างเคียงบางชนิดที่ไม่ค่อยพบเจอ” ฝ่ายที่ปรึกษาของลินดาบอกว่าบริษัทเพิ่งจะเติมข้อมูลส่วนนั้นลงไปในเว็บไซต์หลังเธอเข้ารับบริการไปแล้ว

มาดูกันว่าการสลายไขมันด้วยความเย็นคืออะไร และลองฟังประสบการณ์ของผู้หญิงที่เข้ารับการทำเสริมความงามด้วยวิธีนี้

การสลายไขมันด้วยความเย็น

การสลายไขมันด้วยความเย็นเป็นกระบวนการที่ไม่ต้องมีการผ่าตัด และใช้กระบวนการที่เรียกว่า “ไครโอไลโปไลซิส” (Cryolipolysis) ผู้ให้บริการนี้อ้างว่ามันจะสามารถทำลายเซลล์ไขมันได้โดยการให้ไขมันเจออุณหภูมิต่ำ ๆ

คลินิกหลายแห่งบอกว่ามันช่วยลดขนาดก้อนไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณใต้คาง น่อง ท้อง หลัง และท่อนแขนส่วนบน

Getty Images
คลินิกหลายแห่งบอกว่ามันช่วยลดขนาดก้อนไขมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณใต้คาง น่อง ท้อง หลัง และท่อนแขนส่วนบน

อย่างไรก็ดี กระบวนการนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีรูปร่างอ้วนและอยากจะลดน้ำหนัก

PAH เป็นผลข้างเคียงที่พบไม่บ่อยที่นางแบบชาวแคนาดาเจอ เป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตรงกันข้ามกับที่ตั้งใจไว้ โดยเซลล์ไขมันขยายตัวแทนที่จะหดตัว ตอนนี้ยังไม่มีใครทราบสาเหตุของอาการที่ว่า และว่ากันว่าพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

เหมือนถูกดูดโดยเครื่องดูดฝุ่น

การทำศัลยกรรมตกแต่งไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ อลิซา เบิร์น-เมอร์ด็อก หญิงวัย 39 ปี จากสหราชอาณาจักร เธอรู้สึกไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ตัวเองมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เธอผ่านการดูดไขมัน (Liposuction) และผ่าตัดเสริมหน้าอกมาแล้ว

AILSA BURN-MURDOCH
อลิซาเล่าว่ารู้สึกเหมือนถูกดูดโดยเครื่องดูดฝุ่น หลังจากทำเสร็จ ท้องเธอดูเหมือนกับก้อนเนยแช่แข็ง เป็นแผลช้ำรูปสี่เหลี่ยมอยู่ไม่กี่วัน แต่ก็ไม่ได้เจ็บปวดอะไร

อลิซาผ่านการดูดไขมันร่างกายหลายส่วน เธอมีความผิดปกติเรื่องการกิน และไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง หรือที่เรียกกันว่า “body dysmorphic disorder” ด้วย

เมื่อมองย้อนกลับไป อลิซาบอกว่าเธอไม่น่าไปเข้ารับการดูดไขมันเพราะว่าเธอเป็นคนตัวเล็กอยู่แล้ว

เธอตัดสินใจไปสลายไขมันด้วยความเย็น เพราะจะย้ายไปอยู่แถบทะเลแคริบเบียน จึงวิตกกังวลเรื่องการโชว์เรือนร่างตัวเองขึ้นมาอีก

อลิซาเลือกรับบริการที่คลินิกซึ่งคิดค่าบริการถูกกว่าโดยเสียเงินไปทั้งหมด 650 ปอนด์ หรือเกือบ 3 หมื่นบาท เธอเล่าว่าไม่ได้มีการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญก่อนทำ เจอกับคนทำครั้งแรกก็ตอนวันนัด โดยการสลายไขมันในแต่ละจุดใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยจะใช้เครื่องดูดผิวดึงชั้นไขมันขึ้นมา

A photo of a woman's back with bruising
AILSA BURN-MURDOCH
หลังของอลิซาหลังจากรับบริการสลายไขมันด้วยความเย็น

อลิซาเล่าว่ารู้สึกเหมือนถูกดูดโดยเครื่องดูดฝุ่น หลังจากทำเสร็จ ท้องเธอดูเหมือนกับก้อนเนยแช่แข็ง เป็นแผลช้ำรูปสี่เหลี่ยมอยู่ไม่กี่วัน แต่ก็ไม่ได้เจ็บปวดอะไร

อย่างไรก็ดี เธอบอกว่าพอทำเสร็จแล้ว เธอไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายเท่าไหร่ และรู้สึกว่าเสียเงิน 650 ปอนด์ไปฟรี ๆ อลิซาคิดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะเธอเลือกคลินิกที่ราคาถูก

ได้ผล

โจแอน มูฮัมหมัด ช่างภาพจากกรุงลอนดอน เคยไปสลายไขมันด้วยความเย็นเมื่อ 4 ปี ก่อน ก่อนหน้านั้น เธอออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ไม่สามารถลดพุงที่โผล่ออกมานิดหน่อยได้ เหมือนเป็นก้อนไขมันที่ไม่ยอมหายไปไหน

โจแอน บอกว่าเธอตัดสินใจทำเช่นนี้ไม่ใช่เพราะต้องการมีรูปร่างสมบูรณ์แบบอย่างในอุดมคติ แต่ต้องการจะตื่นมาดูกระจกแล้วรู้สึกดีกับตัวเอง

ประสบการณ์ของโจแอนต่างจากอลิซาตรงที่คลินิกมีการให้เธอคุยปรึกษากับแพทย์ก่อนทำ และก็เตือนอย่างถี่ถ้วนด้วยว่าอาจเกิดผลข้างเคียง และหากว่าเกิดอะไรผิดพลาด เช่น เกิดภาวะ PAH พวกเขาก็จะจ่ายค่าดูดไขมันให้

“ฉันเป็นแม่คนแล้ว และก็รู้สึกว่าพุงที่เหลืออยู่นิดหน่อยหายไป มันสามารถกำจัดเซลล์ไขมันไปจากบริเวณนั้นได้ มันดูดีมาก แต่แล้วการล็อกดาวน์ก็เริ่มต้นขึ้น”

โจแอน ซึ่งตอนนี้อายุ 50 กว่าปี ได้กลับไปที่คลินิกเดิมเพื่อรับบริการเสริมความงามแบบที่ไม่ต้องผ่าตัดที่บริเวณเดิมของร่างกาย

อย่างไรก็ดี เธอย้ำว่าคนไม่ควรมองว่าการทำศัลยกรรมเสริมความงามจะสามารถแก้ไขทุกอย่างได้ง่าย ๆ

“กระบวนการเหล่านี้ได้ผล” เธอกล่าว “แต่คุณต้องทำสิ่งที่ถูกต้องอื่น ๆ ด้วย เช่น ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะ ๆ และรักษาสุขภาพ”

ผู้เชี่ยวชาญว่าอย่างไร

มาร์ค แปซิฟิโก ศัลยแพทย์ตกแต่งและรองประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งสหราชอาณาจักร (British Association of Aesthetic Plastic Surgeons) เตือนให้คนอย่าหลงชื่อกระบวนการที่ฟังดูดีเกินจริง และไม่เข้ารับบริการกับผู้ที่ไม่ได้ผ่านการฝึกมาอย่างเชี่ยวชาญ

เขาบอกว่า คนให้บริการต้องตรงไปตรงมา ให้การดูแลผู้มารับบริการว่าเป็นคนไข้ ไม่ใช่ลูกค้า เพราะนี่เป็นกระบวนการรักษาทางการแพทย์

เขาบอกว่าคนที่คิดจะเข้ารับการสลายไขมันด้วยความเย็นควรตระหนักว่าอาจจะรู้สึกเจ็บ และผลลัพธ์ก็ไม่ได้คาดเดาได้เสมอไป

จากการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งสหราชอาณาจักรพบว่า มีคนไข้ 21 คน ที่มีอาการแทรกซ้อนจากการสลายไขมันด้วยความเย็น

แปซิฟิโก บอกว่า ภาวะ PAH ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว มักเป็นเรื่องร้ายแรง อาจต้องแก้ไขด้วยการดูดไขมัน ผ่าตัดกระชับหน้าท้อง ไปจนถึงการรักษาอาการเนื้อตายที่เป็นผลมาจากการใช้ความเย็นสลายไขมัน

ขณะนี้ สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งสหราชอาณาจักร กำลังเรียกร้องให้มีกฎเกณฑ์เรื่องการโฆษณาการสลายไขมันด้วยความเย็น ที่เคร่งครัดขึ้น

แมรี โอไบรอัน ศัลยแพทย์และประธานสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งสหราชอาณาจักร บอกว่า มีความเข้าใจผิด ๆ ในหมู่คนทั่วไป “เวลาเราพูดถึงการเสริมความงามที่ไม่ได้มีการผ่าตัด มันไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความเสี่ยงใด ๆ”

……

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลายไขมันด้วยความเย็น กับประสบการณ์ของสตรีที่ผ่านการเสริมความงามวิธีนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง