โควิด : ผลทดลองชี้ยาต้านไวรัสของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพการรักษา 89%

6 พ.ย. 2564 - 01:02 น.

ผลการวิจัยเชิงทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ สามารถลดความเสี่ยงการป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล และการเสียชีวิตของผู้ใหญ่กลุ่มเสี่ยงสูงได้ถึง 89%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยาของไฟเซอร์ที่ชื่อว่า “แพ็กซ์โลวิด” (Paxlovid) พัฒนาขึ้นให้ใช้ในทันทีหลังจากผู้มีความเสี่ยงสูงต่อโรคโควิด-19 ติดเชื้อและเริ่มแสดงอาการป่วย

ไฟเซอร์ระบุว่า ได้ยุติการทดลองนี้ก่อนกำหนดเนื่องจากผลลัพธ์ที่ได้ในเบื้องต้นออกมาดีมาก

แพ็กซ์โลวิดทำงานอย่างไร

แพ็กซ์โลวิด เป็นยาต้านไวรัสชนิดเม็ดที่ถูกออกแบบมาให้ยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอส (protease) ซึ่งเชื้อไวรัสต้องใช้ในการเพิ่มจำนวน และเมื่อใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสชนิดเม็ดที่เรียกว่า “ริโทนาเวียร์” (ritonavir) ในโดสที่ต่ำ ก็จะทำให้แพ็กซ์โลวิดอยู่ในร่างกายได้นานขึ้น

โดยการใช้แพ็กซ์โลวิด ผู้ป่วยต้องรับประทานยาครั้งละ 3 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน

A selection of pills
Getty Images

กลไกการรักษาแบบผสมผสานนี้แตกต่างกันเล็กน้อยกับยาเม็ดต้านโควิดของบริษัทเมอร์คชาร์ปแอนด์โดม (Merck Sharp and Dohme หรือ MSD) ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติในรหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด

ไฟเซอร์ระบุว่า มีแผนจะยื่นผลการทดลองนี้ต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ เพื่อขออนุญาตให้มีการใช้ยาชนิดนี้เป็นการฉุกเฉิน


นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานบริษัทไฟเซอร์ กล่าวว่า แพ็กซ์โลวิดมี “ศักยภาพในการรักษาชีวิตคนไข้ ลดความรุนแรงของการติดเชื้อโรคโควิด-19 และช่วยลดการเข้ารักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 9 ใน 10 ราย”

ผลการทดลอง

แม้คนส่วนใหญ่จะมองว่าวัคซีนคือวิธีการดีที่สุดในการควบคุมการระบาดของโควิด แต่ขณะเดียวกันก็มีความต้องการวิธีการรักษาโรคนี้ที่สามารถทำที่บ้านได้ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง

ข้อมูลจากการทดลองในคนไข้ความเสี่ยงสูง (คนชราและผู้มีโรคประจำตัว) จำนวน 1,219 คนที่เพิ่งติดโควิด พบว่า ผู้ได้รับยาแพ็กซ์โลวิดมีอัตราป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล 0.8% เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ได้รับยาหลอกที่อัตราดังกล่าวอยู่ที่ 7%

คนไข้เหล่านี้ได้รับยาภายใน 3 วันหลังจากเริ่มแสดงอาการป่วยของโรคโควิด-19 และพบว่า มีคนไข้ที่ได้รับยาหลอกเสียชีวิต 7 คน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตในกลุ่มที่ได้รับยาแพ็กซ์โลวิด

หากให้ยารักษาภายใน 5 วันนับแต่วันที่เริ่มแสดงอาการป่วย กลุ่มผู้ได้รับยาแพ็กซ์โลวิดจะมีอัตราการเข้าโรงพยาบาลอยู่ที่ 1% และไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ผู้ได้รับยาหลอกจะมีอัตราการเข้าโรงพยาบาล 6.7% และเสียชีวิต 10 คน

………….

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด : ผลทดลองชี้ยาต้านไวรัสของไฟเซอร์มีประสิทธิภาพการรักษา 89%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง