เรือผู้อพยพล่มในช่องแคบอังกฤษ คร่า 31 ชีวิต ผู้นำอังกฤษ-ฝรั่งเศสประณามพวกลักลอบขนคน

25 พ.ย. 2564 - 06:30 น.
เรือขององค์กรอาสาสมัครกู้ภัยฝรั่งเศสนำศพของผู้เสียชีวิตมาถึงท่าเรือกาแล ในฝรั่งเศส
AFP
เรือขององค์กรอาสาสมัครกู้ภัยฝรั่งเศสนำศพของผู้เสียชีวิตมาถึงท่าเรือกาแล ในฝรั่งเศส เมื่อคืนวันที่ 24 พ.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เรือลักลอบขนผู้อพยพมุ่งหน้าสู่สหราชอาณาจักรล่มลงในช่องแคบอังกฤษใกล้กับเมืองกาแลของฝรั่งเศสเมื่อ 24 พ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 31 คน

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ระบุว่าอุบัติเหตุทางน้ำในช่องแคบอังกฤษครั้งนี้มีการสูญเสียชีวิตมากที่สุด นับแต่ที่เริ่มบันทึกไว้เมื่อปี 2014

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้น ทำให้เขา "ตกตะลึง" และสัญญาว่าจะปราบปรามขบวนการลักลอบคนขนข้ามแดนให้ได้

รัฐบาลฝรั่งเศสแถลงว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต มีสตรี 5 คน และเด็กหญิง 1 คน มีผู้รอดชีวิต 2 คน และสูญหาย 1 คน นอกจากนี้ยังจับผู้ต้องสงสัย "ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการข้ามช่องแคบครั้งนี้" ได้ 4 คน ใกล้กับชายแดนเบลเยียม

ปฏิบัติการกู้ภัยเริ่มขึ้นหลังเรือประมงลำหนึ่งแจ้งเตือนเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 24 พ.ย. ว่าพบคนจำนวนหนึ่งลอยอยู่กลางทะเลนอกชายฝั่งของฝร่งเศส เจ้าหน้าที่ของฝรั่งเศสและอังกฤษยังคงปฏิบัติงานค้นหาร่วมกันทั้งทางทะเลและทางอากาศ

ปัญหาการลักลอบขนผู้อพยพผ่านฝรั่งเศสเข้าอังกฤษมีมานานหลายปี รัฐบาลอังกฤษให้สัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือแก่ฝรั่งเศสมูลค่า 54 ล้านปอนด์ (2.4 พันล้านบาท) ระหว่างปี 2021-2022 สำหรับการลาดตระเวนชายฝั่ง เพิ่มการเฝ้าระวังสอดส่องทางอากาศ และเพิ่มอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยตามท่าเรือต่าง ๆ

ผู้อพยพ
Reuters

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า "ฝรั่งเศสจะไม่ยอมให้ช่องแคบนี้กลายเป็นสุสาน" และประกาศว่าจะ "ตามหา และประณามผู้ที่เกี่ยวข้อง" ต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้

นายมาครง ยังเรียกร้องให้จัด "ประชุมฉุกเฉินของรัฐมนตรีในยุโรปที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการย้ายถิ่นฐาน"

เขาให้ข้อมูลว่า นับแต่ต้นปีเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสได้จับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนคนไปแล้ว 1,552 คน ทางตอนเหนือของประเทศ และทลายเครือข่ายลักลอบขนคนไปแล้ว 44 ขบวนการ ถึงกระนั้นมีความพยายามที่จะข้ามช่องแคบอังกฤษจากฝรั่งเศสไปสหราชอาณาจักรถึง 47,000 ครั้ง และมีผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือ 7,800 คน

Emergency services at Calais harbour
AFP
รถฉุกเฉินที่เข้าร่วมปฏิบัติงานกู้ภัยที่ท่าเรือกาแลในฝรั่งเศส

ข้อมูลของทางการอังกฤษระบุว่าตั้งแต่ต้นปีนี้ถึงปัจจุบัน มีผู้อพพที่เสี่ยงชีวิตเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรด้วยเรือเล็กถึง 25,700 คน สูงกว่าตัวเลขของปีก่อนกว่า 3 เท่า

ช่องแคบโดเวอร์ นับเป็นเส้นทางเดินเรือที่คับคั่งที่สุดในโลก และคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากที่พยายามล่องเรือลมยางเข้าเกาะอังกฤษ เชื่อกันว่า ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 คนที่พยายามล่องเรือข้ามช่องแคบนี้

Chart showing numbers of migrants crossing the Channel in small boats to 2021
BBC
สถิตจำนวนผู้อพยพที่พยายามข้ามช่องแคบอังกฤษด้วยเรือเล็กเข้าสหราชอาณาจักรระหว่างปี 2019-2021

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือผู้อพยพล่มในช่องแคบอังกฤษ คร่า 31 ชีวิต ผู้นำอังกฤษ-ฝรั่งเศสประณามพวกลักลอบขนคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง