คดีเสือดำ: เปรมชัย กรรณสูต สิ้นอิสรภาพ หลังศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา

8 ธ.ค. 2564 - 11:15 น.
bbc
BBC

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ในคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เหตุเกิดเมื่อต้นเดือน ก.พ. 2561 ส่วนจำเลยอีก 2 คนที่ยื่นฎีกา คือ คนขับรถและนายพรานได้รับโทษจำคุกเช่นกัน

วันนี้ (8 ธ.ค.) ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรหรือ "คดีเสือดำ" ซึ่งเป็นคดีใหญ่ที่ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมากตั้งแต่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 เนื่องจากนายเปรมชัย จำเลยที่ 1 ในคดีนี้เป็นนักธุรกิจชื่อดัง อีกทั้งสัตว์ภาพของสัตว์ป่าที่ถูกล่าและชำแหละ หนึ่งในนั้นคือเสือดำได้สร้างสลดหดหู่ใจเป็นอย่างมาก

นายเปรมชัยพร้อมด้วยทีมทนายความเดินทางถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิในช่วงเช้า โดยนายเปรมชัยมีผ้ากอซปิดตาซ้ายไว้ และใช้ไม้เท้าในการพยุงตัวเดิน

ศาลฎีกาใช้เวลาอ่านคำพิพากษนานประมาณ 2 ชั่วโมง พิพากษาว่านายเปรมชัยมีความผิดฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ครอบครองและซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งได้มาโดยกระทำผิดกฎหมาย ให้จำคุก 2 ปี 6 เดือน


ส่วนนายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ จำเลยที่ 2 ศาลให้คงโทษจำคุก 2 ปี 9 เดือน และจำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ นายพราน ให้่คงโทษจำคุก 2 ปี 13 เดือน

ส่วนจำเลยที่ 3 คือ นางนที เรียมแสน แม่บ้าน ไม่ได้ยื่นฎีกา จึงมีโทษจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท รอการลงโทษไว้สองปีตามคำพิพากษาชั้นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีเสือดำ: เปรมชัย กรรณสูต สิ้นอิสรภาพ หลังศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง