กปปส. : ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง 5 อดีตแกนนำ กปปส. พ้น ส.ส. ต้องเลือกตั้งซ่อม 2 เขต-เลื่อน 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อ

8 ธ.ค. 2564 - 15:45 น.

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของ 5 อดีตแกนนำคณะบุคคลที่เรียกตัวเองว่า "คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" (กปปส.) สิ้นสุดลง หลังถูกคุมขังโดยหมายศาลใน "คดีกบฏ" เมื่อเดือน ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บ่ายวันนี้ (8 ธ.ค.) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของ 5 อดีตแกนนำ กปปส. ที่ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล สิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของนายชุมพล จุลใส ส.ส. ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.), นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป., นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ปชป., นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. สิ้นสุดลง เนื่องจากมีข้อเท็จจริงปรากฏว่าบุคคลทั้ง 5 ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ทั้ง 5 คนพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. นับจากวันที่ 7 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องของ กกต. ไว้พิจารณา และสั่งให้บุคคลทั้ง 5 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

(รายละเอียดเพิ่มเติม บีบีซีไทยจะรายงานให้ทราบต่อไป)

ย้อนกลับไปเมื่อ 24 ก.พ. ศาลอาญาพิพากษาจำคุกแกนนำ กปปส. รวม 26 คน เป็นเวลาตั้งแต่ 4 เดือน ถึง 9 ปี 24 เดือน และไม่อนุญาตให้ประกันตัว 8 แกนนำ ส่งผลให้พวกเขาถูกส่งตัวไปคุมขังภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลา 2 คืน ก่อนได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

ทั้งหมดตกเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และข้อหาอื่น ๆ จากการจัดการชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ระหว่างปี 2556-2557

ในจำนวน 8 คนที่ต้องเข้าไปนอนในเรือนจำ มีอยู่ 5 คนที่มีสถานภาพรัฐมนตรี และ ส.ส. ในวันต้องคำพิพากษา ประกอบด้วย

  • นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร ปชป. ถูกสั่งจำคุก 9 ปี 24 เดือน
  • นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป. ถูกสั่งจำคุก 7 ปี 16 เดือน
  • นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทย และ ส.ส.สงขลา ปชป. ถูกสั่งจำคุก 5 ปี
  • นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ถูกสั่งจำคุก 7 ปี
  • นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ถูกสั่งจำคุก 6 ปี 16 เดือน

ผลจากคำพิพากษาของศาลอาญา ทำให้ 3 รัฐมนตรีต้องพ้นจากเก้าอี้ฝ่ายบริหารทันที เพราะความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตาม 160 (7) และมาตรา 170 (4) ของรัฐธรรมนูญ แม้คดียังไม่ถึงที่สุดก็ตาม และนำไปสู่การปรับ ครม. ประยุทธ์ 2/4

นอกจากโทษอาญา ศาลชั้นต้นยังสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล เป็นเวลา 5 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษาด้วย ซึ่งเป็นบทลงโทษจากความผิดฐานร่วมกันกระทำการใดโดยไม่มีอำนาจโดยกฎหมายเพื่อมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้สิทธิได้ หรือที่ถูกเรียกขานว่าปฏิบัติการ "ปิดคูหาเลือกตั้ง" เมื่อปี 2557


กกต. เห็นว่า นายชุมพล นายอิสสระ และนายณัฏฐพล เป็นบุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล ส่วนนายพุทธิพงศ์ และนายถาวร เป็นบุคคลต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของบุคคลทั้ง 5 สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4 ) (6) และมาตรา 96 (2) และเป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของนายพุทธิพงษ์ นายถาวร และนายณัฏฐพล สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (6) (7) มาตรา 98 (4) (6) และมาตรา 96 (2)

ต่อมาวันที่ 7 เม.ย. ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องของ กกต. ไว้พิจารณา และสั่งให้บุคคลทั้ง 5 คนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย แต่ไม่ได้รับพิจารณาปมขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ เนื่องจากมีพระบรมราชโองการประกาศว่าทั้ง 3 คนพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ตั้งแต่ 22 มี.ค.

เลือกตั้งซ่อม 2 เขต เลื่อน 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ผลจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาในคดี 5 ส.ส. กปปส. สร้างความเปลี่ยนแปลงในสภาผู้แทนราษฎร ดังนี้

คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. 2 เขต แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายใน 45 วันนับจากวันนี้ (8 ธ.ค.)

  • ส.ส.สงขลา เขต 6 แทนนายถาวร
  • ส.ส.ชุมพร เขต 1 แทนนายชุมพล

ประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องประกาศให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่อยู่ในลำดับถัดไปของ 2 พรรครัฐบาล เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส. แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายใน 7 วันนับจากวันนี้ (8 ธ.ค.)

  • ปชป. นายจักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 26 จะได้เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส. แทนนายอิสสระ
  • พปชร. นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 22 จะได้เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส. แทนนายพุทธิพงษ์

ส่วนกรณีนายณัฏฐพลได้ลาออกจากเป็น ส.ส. ตั้งแต่ 29 พ.ค. และสำนักงานเลขาธิการสภาได้เลื่อนนายยุทธนา โพธสุธน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 21 พปชร. ขึ้นมาเป็น ส.ส. แทนแล้ว

กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จัดชุมนุมครั้งแรกเมื่อ 31 ต.ค. 2556 บริเวณ ถ.เลียบสถานีรถไฟสามเสน กรุงเทพฯ เพื่อต่อต้านการผลักดันร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม "ฉบับสุดซอย" ของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ทั้งในเชิงปริมาณผู้เข้าร่วม และระยะเวลาการปักหลักบนท้องถนนอย่างยืดเยื้อถึง 204 วัน ก่อนจะสิ้นสุดในวันที่ 22 พ.ค. 2557 เมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ายึดอำนาจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กปปส. : ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง 5 อดีตแกนนำ กปปส. พ้น ส.ส. ต้องเลือกตั้งซ่อม 2 เขต-เลื่อน 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง