ราชวงศ์ : เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกถอดยศทหาร หลังเผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์

14 ม.ค. 2565 - 03:16 น.

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ประกาศว่า เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงคืนยศทหารและการเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลต่าง ๆ แด่สมเด็จพระราชินีนาถฯ หลังเผชิญคดีอื้อฉาวเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แหล่งข่าวในสำนักพระราชวังเผยว่า เจ้าชายแอนดรูว์ จะทรงยุติการใช้พระยศ His Royal Highness หรือ HRH ที่แสดงถึงความเป็นพระราชวงศ์ชั้นสูงด้วย

ข่าวครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก เจ้าชายแอนดรูว์ ต้องเผชิญการฟ้องร้องคดีแพ่งในสหรัฐฯ จากข้อกล่าวหาของนางเวอร์จิเนีย จุฟเฟร ที่ระบุว่าถูกพระองค์ล่วงละเมิดทางเพศในปี 2001 ขณะมีเธอมีอายุ 17 ปี

Prince Andrew in 2015
PA Media

โดยผู้พิพากษาศาลนิวยอร์กได้ปฏิเสธคำร้องจากทีมทนายความของเจ้าชายแอนดรูว์ ที่ขอให้ยกฟ้องคำฟ้องของนางจุฟเฟร และคาดว่าการพิจารณาคดีนี้จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้

ที่ผ่านมา เจ้าชายแอนดรูว์ทรงปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อคดีความที่กำลังเดินอยู่นี้

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม แถลงเมื่อ 13 ม.ค. ว่า “ดยุคแห่งยอร์กจะทรงงดปฏิบัติภารกิจในที่สาธารณะ และจะสู้คดีในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง”

ประทานสัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซี

เมื่อ กลางเดือน พ.ย. 2019 เจ้าชายแอนดรูว์ ประทานสัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซีถึงกรณีอื้อฉาวที่ทรงไปเกี่ยวข้องกับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน นักการเงินทรงอิทธิพลที่ฆ่าตัวตายในเรือนจำ ระหว่างรอพิจารณาคดีค้าประเวณีเด็กหญิงเมื่อเดือน ส.ค.ปีเดียวกัน

Mark Harrison/BBC

ในรายการ นิวส์ไนท์ ของบีบีซี นับเป็นครั้งแรกที่ เจ้าชายแอนดรูว์ พระชันษา 59 ปี ทรงตอบคำถามสื่อมวลชน หลังจากพระองค์ทรงตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่ยังทรงคบค้าสมาคมกับบุคคลอย่างนายเอปสตีน แม้หลังจากเขาได้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดทางเพศเมื่อปี 2008 ก็ตาม

เมื่อปี 2010 มีผู้ถ่ายภาพเจ้าชายแอนดรูว์ ขณะเสด็จออกจากบ้านพักหรูในนครนิวยอร์กของนายเอปสตีน หรือ 2 ปีหลังจากนายเอปสตีน ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานชักชวนผู้เยาว์ไปค้าประเวณี

ขณะที่คลิปวิดีโอซึ่งหนังสือพิมพ์เมลออนซันเดย์นำออกเผยแพร่ เผยให้เห็นดยุคแห่งยอร์กในบ้านพักหรูย่านแมนฮัตตันของนายเอปสตีน ในช่วงเวลาเดียวกัน

ทำให้ราชวงศ์ผิดหวัง

เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงยอมรับกับ เอมิลี เมตลิส ผู้ดำเนินรายการของบีบีซีว่า ทรงเสียใจกับการไปพำนักบ้านนายเอปสตีนในครั้งนั้น

“ข้าพเจ้ายังโกรธตัวเองไม่หาย เพราะมันไม่ใช่เรื่องเหมาะสมสำหรับสมาชิกราชวงศ์ เราพยายามปฏิบัติและรักษามาตรฐานสูงสุด และข้าพเจ้าทำให้ราชวงศ์ผิดหวัง”

NEWS SYNDICATION
เจ้าชายแอนดรูว์ (ซ้าย) ยังทรงติดต่อกับเจฟฟรีย์ เอปสตีน หลังจากที่เขาถูกตัดสินว่าผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศ

เมื่อผู้ดำเนินรายการทูลถามถึงการตัดสินพระทัยไปพักอยู่ที่บ้านของผู้กระทำผิดทางเพศ เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า “มันสะดวกที่จะไปพักที่นั่น”

“ข้าพเจ้าเคยคิดทบทวนเรื่องนี้มาหลายครั้ง และเมื่อได้ตกตะกอนความคิดทั้งหมด ก็ชัดเจนว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด”

“แต่ตอนนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องผิดที่ทำเช่นนั้น และข้าพเจ้ายอมรับอย่างเต็มอกว่า การตัดสินใจของข้าพเจ้าในตอนนั้นมาจากนิสัยของข้าพเจ้าที่เป็นคนซื่อจนเกินไป”

สัมพันธ์ทางเพศกับผู้เยาว์

เมื่อปี 2015 พระนามของเจ้าชายแอนดรูว์ได้ปรากฏอยู่ในเอกสารของศาลในคดีแพ่งที่ฟ้องร้องต่อนายเอปสตีน

โดยหนึ่งในโจทก์ผู้ฟ้องร้องนายเอปสตีน คือ น.ส.เวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส์ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนนามสกุลเป็น จุฟเฟร ระบุว่าเธอถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ 3 ครั้ง ระหว่างปี 2001 ซึ่งตอนนั้นเธอมีอายุ 17 ปี และในปี 2002 ในกรุงลอนดอน นครนิวยอร์ก และเกาะส่วนตัวของนายเอปสตีนในทะเลแคริบเบียน

ตามกฎหมายรัฐฟลอริดา ถือว่าในขณะนั้นเธอยังเป็นผู้เยาว์

เวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส์ (คนกลาง) อ้างว่า มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ทางสำนักพระราชวังปฏิเสธ ในภาพถ่ายขึ้นเมื่อปี 2001

ผู้ดำเนินรายการของบีบีซีทูลถาม ดยุคแห่งยอร์ก ถึงคำกล่าวอ้างของ นางจุฟเฟร ที่ระบุว่าเมื่อปี 2001 เธอเคยรับประทานอาหารค่ำ ไปเต้นรำ และมีเพศสัมพันธ์กับพระองค์ ที่บ้านพักพระสหายคนหนึ่งของพระองค์ในย่านเบลกราเวีย กลางกรุงลอนดอน

เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า “ข้าพเจ้าจำไม่ได้ว่าเคยพบสุภาพสตรีคนนี้ จำไม่ได้เลยจริง ๆ”

เมื่อทรงถูกถามย้ำอีกครั้งว่าจำได้หรือไม่ ว่าเคยพบกับ นางจุฟเฟร เจ้าชายแอนดรูว์ ทรงตอบว่า “ไม่”

บีบีซีไทยชวนดูความเป็นมาของกรณีอื้อฉาวที่สั่นสะเทือนราชวงศ์อังกฤษครั้งนี้

………..

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชวงศ์ : เจ้าชายแอนดรูว์ ถูกถอดยศทหาร หลังเผชิญคดีล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง