โนวัค โยโควิช ถูกกักตัว รอลุ้นคำตัดสินศาลออสเตรเลียถูกเนรเทศหรือไม่

15 ม.ค. 2565 - 16:37 น.

โนวัค โยโควิช ถูกควบคุมตัวในสถานกักชั่วคราวของออสเตรเลีย ในระหว่างรอคำตัดสินของศาลออสเตรเลียว่านักเทนนิสชื่อดังผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรควิด-19 จะสามารถอยู่ในประเทศต่อได้หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักเทนนิสชาวเซอร์เบียรายนี้เผชิญกับการถูกเนรเทศ หลังจากวีซ่าของเขาถูกยกเลิกเป็นครั้งที่ 2 โดยรัฐบาลออสเตรเลียให้เหตุผลว่าเขาเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชน

Novak Djokovic during a practice session in Melbourne, Australia. Photo: 14 January 2022
EPA
โนวัค โยโควิช ยังมีชื่อในตารางการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น ในวันที่ 17 ม.ค. ที่เมืองเมลเบิร์น

ทนายความของนักเทนนิสมือ 1 ของโลกได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินที่เขาบอกว่า “ไม่มีเหตุผล” โดยกระบวนการพิจารณาคดีจะขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (16 ม.ค.)

นายโยโควิช ยังมีกำหนดการลงแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น ในวันที่ 17 ม.ค. ที่เมืองเมลเบิร์น ซึ่งถือเป็นแกรนด์สแลมรายการแรกของปี

หากเขาชนะในทัวร์นาเมนต์นี้ จะกลายเป็นนักเทนนิสชายที่ประสบความสำเร็จสูงสุงในประวัติศาสตร์วงการเทนนิส ด้วยการคว้าชัยชนะใน 21 รายการใหญ่

ปัจจุบัน ทั้งโยโควิด, โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสชาวสวิส และ ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสชาวสเปน ทำสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดอยู่ที่ 20 สมัยเท่ากัน

Photographers and videographers peer into a car park trying to get a glimpse of Serbian tennis player Novak Djokovic at the offices of his legal team
Reuters
ช่างภาพพยายามจับภาพของ โนวัค โยโควิช วันเสาร์ 15 ม.ค.

กระบวนการพิจารณาคดีในเวลา 09.30 น. ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลาไทย 05.30 น.) จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อนายโยโควิช เพราะจะเป็นตัวชี้ขาดว่าเขาจะสามารถลงแข่งขันเทนนิสในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาได้หรือไม่

หากนายโยโควิช วัย 34 ปี แพ้อุทธรณ์ ต้องถูกเนรเทศ และถูกห้ามไม่ให้เข้าออสเตรเลีย หรือ “แบนวีซ่า” เป็นเวลา 3 ปี

ในวันเสาร์ (15 ม.ค.) หลังเสร็จสิ้นการพิจารณาคดีผ่านระบบออนไลน์ได้ไม่นาน ทนายความของนักเทนนิสชื่อดังยืนยันว่า ลูกความของเขาจะถูกกักตัวในสถานกักที่ไม่เปิดเผยของสำนักงานคนเข้าเมือง ซึ่งอยู่ในเมืองเมลเบิร์น

ส่วนการพิจารณาคดีในวันอาทิตย์ เดวิด โอคัลลาฮาน ผู้พิพากษา กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะตัดสินกรณีเดียว หรือทั้งสามกรณี

เอกสารของศาลออสเตรเลียที่เผยแพร่วันนี้ระบุว่า นายอเล็กซ์ ฮอว์กี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมือง ตัดสินใจให้ยกเลิกวีซ่าของนายโยโควิช เพราะในความเห็นของเขา การปรากฏตัวของผู้เข้าแข่งขันที่ไม่ได้รับวัคซีนอาจกระตุ้นให้เกิดการต่อต้านวัคซีนโควิด-19

“(ผม) พิจารณาแล้วเห็นว่าการปรากฎตัวของเขา (นายโยโควิช) อาจสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพของสังคมออสเตรเลีย” เขาเขียนจดหมายถึงนายโยโควิชและทนายความ

รัฐมนตรีฮอว์กียังระบุด้วยว่า เขาเชื่อว่ามันอาจเป็นกระตุ้นให้ “เกิดความไม่สงบในหมู่พลเมือง” เพราะนายโยโควิชเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลและมีสถานะทางสังคม”

Novak Djokovic
Reuters

นายโยโควิช เจ้าของแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 9 สมัย ถูกยกเลิกวีซ่าครั้งแรก ทันทีที่มาถึงสนามบินเมลเบิร์น เมื่อ 6 ม.ค. หลังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองพบว่าเขาไม่สามารถแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือได้รับสิทธิยกเว้นทางการแพทย์ให้เข้าออสเตรเลียได้

นักเทนนิสชื่อก้องโลกถูกเจ้าหน้าที่กองกำลังตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลียนำตัวไปกักยังโรงแรมของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ก่อนชนะคดียกแรกเมื่อ 8 ม.ค. เมื่อศาลสั่งคืนวีซ่าให้แก่เขา และสั่งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองปล่อยตัวนายโยโควิช ทั้งนี้ผู้พิพากษาเห็นว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่ได้แจ้งล่วงหน้านานเพียงพอว่าจะยกเลิกวีซ่า

ต่อมา รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองได้ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง ยกเลิกวีซ่าของนายโยโควิชอีกครั้งเมื่อ 14 ม.ค.

กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการตรวจคนเข้าเมืองเนรเทศใครก็ตามที่อาจมีความเสี่ยงต่อ “สุขภาพ ความปลอดภัย หรือความสงบเรียบร้อยของสังคมออสเตรเลีย”

ออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางจากต่างประเทศทุกคนต้องได้รับวัคซีนโควิด 2 เข็ม ไม่เช่นนั้นก็ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

แต่นายโยโควิชออกมาโพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียว่า เขาได้รับสิทธิยกเว้นทางการแพทย์ให้เข้าออสเตรเลียได้ แม้ไม่ได้ฉีดวัคซีน ก่อนที่ในเวลาต่อมาทีมทนายความจะระบุในเอกสารที่แสดงในชั้นศาลระหว่างอุทธรณ์ครั้งแรกว่า นายโยโควิชได้รับการยกเว้นให้เข้าประเทศได้ เพราะติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2564

ด้านผู้จัดการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลีย โอเพ่น ออกมายืนยันว่า เป็นไปตามนโยบายว่าด้วย “ข้อยกเว้น” ของสมาคมเทนนิสออสเตรเลีย ที่ให้นักเทนนิสซึ่งยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยมีผู้ร่วมแข่งขัน 26 คนยื่นขอรับสิทธิยกเว้น แต่มีเพียง “หยิบมือ” เท่านั้นที่ได้รับอนุญาต

………………

ข่าว BBCไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ข่าวสด เป็นความร่วมมือของสององค์กรข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โนวัค โยโควิช ถูกกักตัว รอลุ้นคำตัดสินศาลออสเตรเลียถูกเนรเทศหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง