Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว.คนแรกของสหรัฐฯ ที่ให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง

10 เม.ย. 2561 - 11:26 น.
นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกเชื้อสายไทยของสหรัฐฯ วัย 50 ปี ให้กำเนิดบุตรสาว สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฐานะ ส.ว.คนแรกของสหรัฐฯ ที่คลอดลูกขณะดำรงตำแหน่งสำนักงานวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ พรรคเดโมแครต ทวีตข้อความว่า ไมลี เพิร์ล โบว์ลสบีย์ (Maile Pearl Bowlsbey) คือชื่อของทารกรายนี้ ซึ่งตั้งตามชื่อป้าของสามี ผู้ทำหน้าที่พยาบาลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

นางดักเวิร์ธยังมีข้อความส่วนตัวขอบคุณครอบครัว รวมถึงคณะแพทย์ที่ช่วยดูแลเธอด้วย

สำหรับนางดักเวิร์ธ ส.ว. ผู้มีเชื้อสายไทย เป็นอดีตทหารผ่านศึกซึ่งต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง หลังเฮลิคอปเตอร์ที่เธอเป็นนักบินถูกยิงตกในสงครามกับอิรักเมื่อปี 2004

นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างระหว่างร่วมรบในสงครามอิรัก
Getty Images
นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างระหว่างร่วมรบในสงครามอิรัก

เธอกล่าวว่า "ปาฏิหาริย์" ทำให้เธอรอดชีวิตจากเหตุครั้งนั้น ก่อนที่เธอจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฐานะผู้หญิงที่มีความพิการคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ และเป็น 1 ในผู้หญิง 10 คนที่ให้กำเนิดบุตรขณะทำหน้าที่ในสภาคองเกรส

ทารกไมลีจะเป็นลูกคนที่ 2 ของเธอ หลังจากเธอให้กำเนิด อบิเกล (Abigail) บุตรสาวคนแรกเมื่อปี 2014

"การเป็นพ่อแม่ไม่ใช่ปัญหาของผู้หญิงเท่านั้น มันเป็นปัญหาทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อพ่อแม่ทุกคน ทั้งชายและหญิงไม่ต่างกัน" นางดักเวิร์ธระบุในแถลงการณ์

ดักเวิร์ธ กับ อบิเกล ลูกคนแรก
Reuters
นางดักเวิร์ธพา อบิเกล ลูกสาวคนแรกของเธอมาด้วยระหว่างเปิดการประชุมสภาคองเกรสครั้งที่ 115 เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา

"แม้การแบ่งเวลาสำหรับหน้าที่แม่และวุฒิสมาชิกจะเป็นเรื่องยาก ฉันไม่ใช่คนเดียวและไม่ได้ต่างจากคนอื่นในฐานะแม่ที่ต้องทำงานไปด้วย ลูกของฉันทำให้ฉันมุ่งมั่นมากขึ้นในการทำงานเพื่อยืนหยัดให้ครอบครัวที่ทำงานหนักทุกหนทุกแห่ง" เธอกล่าว

ในปี 2018 ส.ว. ลูกครึ่งไทย-สหรัฐฯ ได้ผลักดันร่างกฎหมายหลายฉบับเพื่อช่วยเหลือคุณแม่มือใหม่ ในจำนวนนี้คือกฎหมายที่กำหนดให้สนามบินมีสถานที่ปั้มนมและให้นมบุตร

นอกจากนี้เธอยังเรียกร้องให้กองทัพออกกฎหมายเพื่อให้เวลาส่วนตัวแก่คุณแม่มือใหม่ในการอยู่กับทารกแรกเกิดและบุตรบุญธรรม รวมทั้งมาตรการที่ช่วยให้พ่อแม่วัยเรียนสามารถเข้าถึงศูนย์ดูแลเด็กในสถานศึกษาได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แทมมี่ ดักเวิร์ธ ส.ว.คนแรกของสหรัฐฯ ที่ให้กำเนิดบุตรขณะดำรงตำแหน่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง