Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

"หมอบอส" นศ.แพทย์ ป.เอก ไทย พลาดแชมป์ มาสเตอร์เชฟยูเค 2018

15 เม.ย. 2561 - 02:21 น.

"หมอบอส" นพ.นวมินทร์ ปิ่นปฐมรัฐ นศ. ป.เอก ออกซ์ฟอร์ด พลาดแชมป์ มาสเตอร์เชฟยูเค 2018 ทำได้ดีสุดรอบ 3 คนสุดท้าย เหตุเพราะ "เป็ดเหนียวไป" ในจานหลัก แม้นจัดแต่งอาหาร 3 คอร์ส อย่างวิจิตรบรรจง ซึ่งสะท้อนตัวตนในวัยเด็ก จนปัจจุบัน และความฝันในอนาคต

ความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสานความงดงามของการจัดแสดงอาหารเข้ากับรสชาติไทยแบบต้นตำรับดั้งเดิม ทำให้ นักศึกษาปริญญาเอกจากสงขลาได้รับคำชื่นชมจากกรรมการในหลายตอน และทำให้เขาผ่านเข้าสู่รอบ 3 คนสุดท้ายของการแข่งขัน ที่ออกอากาศเมื่อคืนวันที่ 13 เม.ย. แต่ความงามของการจัดแต่งอาหารก็เป็นอุปสรรคต่อการชื่นชมรสชาติ กลายเป็นข้ออ่อนที่กรรมการตำหนิ แล้วมอบตำแหน่ง มาสเตอร์เชฟ ของซีรีส์ที่ 14 ให้แก่ เคนนี่ ทุทท์ ผู้จัดการธนาคารวัย 36 ปี และคุณพ่อลูกสอง ชาวอังกฤษ ไป

เหมือนทุกรอบที่ผ่านมา นวมินทร์ใช้ตำรับอาหารไทยเข้าแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่กำหนดโจทย์ให้ผู้แข่งขัน 3 คนปรุงอาหาร 3 คอร์ส ภายในเวลา 3 ชั่วโมง

BBC/ENDELMOL SHINE / จานเรียกน้ำย่อย สะท้อนวัยเด็กของหมอบอสที่มาจาก สงขลา

ด้วยกระบวนการปรุงถึง 50 ขั้นตอน หมอบอส เลือกปรุงอาหารเรียกน้ำย่อย ที่เรียกว่า The Beach Boys เพื่อสะท้อนชีวิตวัยเยาว์ของ 3 เด็กชาย ของครอบครัวปิ่นปฐมรัฐ เขาใช้อาหารทะเล 3 ชนิด คือ ล็อบสเตอร์ หอยเชลล์/หอยพัด (scallops) และ แซลมอน ส่วนจานหลัก เขาเลือกทำเป็ดย่าง "ว่ายน้ำ" ในซอสแกงเผ็ด และลูกแพร์ โดยคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานที่ออกซ์ฟอร์ด ตามด้วยของหวานเป็น ขนมถั่วแปบที่จีบเป็นรูปนก ไส้มะพร้าวและถั่ว แต่งด้วยทับทิมกรอบ และไอศกรีมน้ำตาลมะพร้าวห่อแป้งทอด บรรจุมาในโหลแก้วขนาดใหญ่ ซึ่งสะท้อนความหวัง และอนาคตของเขาว่า ได้โบกบินออกจาเปลือกไข่กลายเป็น มาสเตอร์เชฟยูเค 2018

BBC/ENDELMOL SHINE / "การจัดแต่งอาหารของคุณดูอลังการงานสร้างมาก แต่จานนี้ผมว่ามันเข้ามาสกัด มากกว่ามาส่งเสริม"

แม้นความสวยงามของการจัดแต่งอาหารจะทำให้กรรมการทึ่งและกล่าวชม หมอไทยวัย 28 แต่ กรรมการทั้งสองคือ เกร็ก วัลเลซ และ จอห์น โทโรด ก็บ่นว่า ชิ้นเป็ดย่างในจานหลัก "แห้งและเหนียว" อีกทั้งฟางที่จัดแต่งในโถแก้วของหวานก็เป็นสิ่งแปลกปลอมต่อการบริโภคไอศกรีม

"การจัดแต่งอาหารของคุณดูอลังการงานสร้างมาก แต่จานนี้ผมว่ามันเข้ามาสกัด มากกว่ามาส่งเสริม" วัลเลซวิจารณ์

shellfish
BBC/Endelmol Shine
Wedding Ring

นพ.นวมินทร์ จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หลังจากทำหน้าที่แพทย์ผู้สอนได้ระยะหนึ่งก็สมัครชิงทุนมาเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษทั้งในระดับปริญญาโทที่อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน และ ปริญญาเอกที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่กำลังเรียนอยู่ในปัจจุบัน

เหตุผลที่ทำให้หมอบอสใช้เวลาว่างจากการทำงานวิจัยและจับมีดหมอ มาจับมีดทำครัวเพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันในมาสเตอร์เชฟยูเคนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากเพื่อนนักศีกษาแพทย์ด้วยกันที่ยุให้ลงสมัคร หลังทำขนมให้เพื่อนร่วมงานชิม ที่ชื่นชอบมาก และแนะนำให้เขาไปสมัคร รายการแข่งขันทำขนมอบ Bake Off แต่เขาชอบทำอาหารมากกว่า จึงมาสมัครมาสเตอร์เชฟ

BBC/ENDELMOL SHINE / Crab Anatomy การผสานความรู้กายวิภาคเข้ากับอาหารไทย

ก่อนจะได้รับเลือกให้ไปเข้ารอบคัดตัว เขาต้องเผชิญกับกับผู้สมัครคู่แข่งหลายพันคนจนได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขัน 56 คนสุดท้าย สำหรับซีรีย์ที่ 14 ของรายการที่มีทั้งหมด 25 ตอน

ในรอบ 4 คนสุดท้าย หมอบอสเอาชนะใจกรรมการทั้งสอง ด้วยหมูย่าง น้ำสะเต๊ะ เสิร์ฟบนกระบอกข้าวหลามผ่าครึ่ง พร้อม profiterole หรือที่คนไทยเรียก เอแคลร์ พร้อม ซอสช็อกโกแลตและสะเต๊ะ

BBC/ENDELMOL SHINE / ลาบ

อาหารไทยอื่นๆ ที่นวมินทร์ปรุงในรอบอื่นๆก่อนหน้านี้ เช่น ฉู่ฉี่ปลา ห่อหมกปลา และทอดมันปลา จากปลา gurnard ซึ่งใช้ส่วนผสมของพริกแกงแดงแบบไทยๆ และ Wedding Ring ซึ่งเป็นหอยเชลล์กับต้มยำ คู่กับทอดมันกุ้ง รวมถึง Crab Anatomy การผสานความรู้กายวิภาคเข้ากับอาหารไทย

หลังทราบผลการแข่งขัน นวมินทร์ให้สัมภาษณ์ในรายการว่า การเข้าสู่รอบ 3 คนสุดท้ายของ มาสเตอร์เชฟยูเค คือ "ความสำเร็จที่สูงสุดในชีวิต ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของผมไปตลอดกาล"เขาพูดถึงผู้ชนะว่า "เคนนี่คู่ควรกับรางวัลนี้"

BBC/ENDELMOL SHINE / มาสเตอร์เชฟ ของซีรีส์ที่ 14 คนนี่ ทุทท์ ผู้จัดการธนาคารวัย 36 ปี และคุณพ่อลูกสอง ชาวอังกฤษ

กรรมการทั้งสองคนชมผลงานของทุทท์ว่า ปรุงได้ "ครบถ้วนสมบูรณ์แบบไม่ต่างร้านอาหารหรู และทำให้หัวใจของผมพองโตเพราะความเยี่ยมยอด" ของรสชาติ

BBC/ENDELMOL SHINE/ จานแรกของทุทท์ป

จานแรกของทุทท์ประกอบด้วย หอยเชลล์ย่าง ดอกกะหล่ำย่าง เห็ดชิเมจิ และ เบคอนรมควันแบบอิตาเลียน (pancetta) จานหลักเป็น อกนกพิราบ บีทรูท เทอร์นิปอ่อน ของหวานเป็นช็อกโกแลตขม ไอศกรีม และคาราเมลรมควัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "หมอบอส" นศ.แพทย์ ป.เอก ไทย พลาดแชมป์ มาสเตอร์เชฟยูเค 2018
ข่าวที่เกี่ยวข้อง