"เปา" แอนิเมชั่นขนาดสั้นของพิกซาร์เรื่องแรกที่ผลิตโดยผู้หญิงเอเชีย

15 เม.ย. 2561 - 18:15 น.
เนื้อหาของ “เปา” ก็ง่าย ๆ แต่กินใจ นั่นก็คือ หญิงวัยกลางคนชาวจีน อาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว เพราะลูก ๆ โตและออกจากบ้านไปกันหมด เธอได้รับโอกาสที่จะเป็นแม่อีกครั้งหนึ่งเมื่อเปาลูกน้อยที่เธอทำเองกลับมามีชีวิตขึ้นมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตอนนี้ดิสนีย์ พิกซาร์ปล่อยตัวอย่างหนังออกมาแล้ว เพื่อให้ได้ชมกันว่าหนังสั้น “เปา” ที่แฟน ๆ รอคอยกันมานานจะเป็นอย่างไร หนังเรื่องนี้เป็นฝีมือของ โดมี ฉี ซึ่งเป็นผู้กำกับหญิงคนแรกของบริษัทภาพยนตร์แอนิเมชั่นยักษ์ใหญ่แห่งนี้
ก่อนหน้านี้โดมีเป็นศิลปินผู้วาดสตอรีบอร์ดที่มีประสบการณ์ในวงการมาเนิ่นนาน และแน่นอนเป็นผู้ที่ชอบรับประทานอาหารอย่างยิ่ง เธอบอกว่า “เปา มีท่วงทำนองเป็นนิทานคล้าย ๆ กับ เรื่องมนุษย์ขนมปังขิงที่มีชีวิตขึ้นมา แต่มีกลิ่นอายของความเป็นจีน”
พิกซาร์หวังว่าหนังสั้นที่จะออกฉายเร็ว ๆ นี้จะทำให้ทั้งหัวใจและท้องคุณอิ่มอุ่นไปพร้อมกัน

 

 

“หนังเล่าเรื่องความสัมพันธ์ทั้งดีและย่ำแย่ของผู้ปกครองและลูก ๆ โดยผ่านเลนส์ที่เล็งไปยังชุมชนจีนอพยพในแคนาดา ซึ่งจะประกอบด้วยทั้งสีสันงดงาม ความประทับใจและความอร่อยล้ำ” พิกซาร์แถลง “แม่ผู้โดดเดี่ยวตื่นเต้นและยินดีกับลูกคนใหม่ที่เป็นก้อนซาละเปาเล็ก ๆ น่ารัก แต่เมื่อเจ้าเปาขยายขนาดขึ้นอย่างรวดเร็ว เธอก็ได้รับรู้อีกครั้งว่าไม่มีอะไรที่จะตัวเล็กและน่ารักไปตลอดเวลา”

แม่ของโดมี ซึ่งก็เป็นผู้อพยพเชื้อสายจีนในแคนาดา ได้รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมให้กับหนัง ซึ่งความสามารถในการทำอาหารนึ่งไม่ว่าจะเป็นซาละเปา หรือเกี๊ยวได้สุดยอดของเธอ รับประกันว่าฉากทำอาหารจะออกมาถูกต้องตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด

 


https://www.instagram.com/p/Bher-_9gna7/?utm_source=ig_embed

หนังของพิกซาร์มักจะได้รับความสนใจและกล่าวขวัญถึงมากมาย คนดูจะพิจารณารายละเอียดและตีความหนังอย่างลึกซึ้ง บางครั้งก็กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันใหญ่โต

ก่อนหน้าหนังสุดฮิต อินไซด์ เอ๊าท์ ก็มีหนังสั้นชื่อว่า ลาวา ซึ่งเล่าตำนานของภูเขาไฟชายหญิงสองลูกในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ตกหลุมรักกัน ผู้ชมแทนที่จะพูดถึงเนื้อหาของหนัง กลับวิพากษ์กันถึงการแสดงออกถึงความแตกต่างทางเพศ รวมทั้งเรื่องความภูมิใจในภูมิภาคของตนเอง หรืออย่างเรื่อง โคโค ซึ่งออกฉายเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ถูกวิจารณ์ถึงแนวทางการสร้างบุคลิกของคนแม็กซิกันและวัฒนธรรมของพวกเขาไปในแบบที่ซ้ำรอยมุมมองเดิม ๆ หรือไม่

นอกจากนี้ก็ยังมีปมเรื่องความเป็นเอเชียในอุตสาหกรรมหนังของตะวันตกผุดขึ้นมาด้วย บ่อยครั้งที่นักดูหนังแสดงความโกรธเกรี้ยวว่าฮอลลีวู้ดไม่สนใจที่จะให้บทเด่นแก่นักแสดงชาวเอเชียหรือลูกครึ่งเอเชียอเมริกันเท่าที่ควร บทที่จะต้องใช้นักแสดงเอเชียก็มักจะเปลี่ยนเป็นคนผิวขาวแทน หรือที่เรียกว่า “การฟอกขาวของฮอลลีวู้ด”

เมื่อแฟน ๆ ของพิกซาร์ได้เห็นเทรลเลอร์บนอินสตาแกรม บางคนก็บอกว่าตื่นเต้นอยากดูผลงานของผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ได้กำกับหนังของพิกซาร์

“ตื่นเต้นมากสำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะเป็นครั้งแรกที่พิกซาร์มีผู้กำกับเป็นผู้หญิงเอเชีย ฉันว่ามันต้องเป็นเรื่องที่คนรู้สึกกันทั่วไปแน่ ๆ รอไม่ไหวแล้ว” แอบบี เบอร์ลาร์จซึ่งเป็นแฟนคนหนึ่งเขียนไว้ในอินสตาแกรมของพิกซาร์

ภาพวาดของเปาโดยฝีมือของโดมี ฉี
Pixar
ภาพวาดของเปาโดยฝีมือของโดมี ฉี

ลินด์ซีย์ วอร์ลีย์ ซึ่งเป็นผู้ใช้อินสตาแกรมอีกคนหนึ่งบอกว่า “สองสิ่งที่ฉันชอบ เปาและเด็กน้อย”

ผู้ใช้อีกคนหนึ่งบอกว่ามีความละม้ายกับแอนิเมชั่นของเอเชียเรื่องหนึ่ง “หนังสั้นใหม่ของพิกซาร์ทำให้นึกถึง ฮูบา จาก มอนสเตอร์ ฮันท์” จัสติน วอล์กเกอร์ผู้แสดงความเห็นนี้หมายถึงหนังยอดนิยมของจีนที่ออกฉายเมื่อปี 2015

ขณะที่ผู้ใช้อีกคนหนึ่งบอกว่า “น่ารักและน่าตกใจไปพร้อมกัน จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรากำลังกินเซียวหลงเปา แล้วอยู่ ๆ มันก็เกิดมีชีวิตขึ้นมา”

ส่วนอีกคนมาแนวตีความประสบการณ์อันซับซ้อนของผู้อพยพ “ตอนต่อไป:เปาจะพบว่าเขาไม่ใช่เปาแบบดั้งเดิม พ่อเขาเป็นเซียวหลงเปา ดังนั้นเขาก็เลยแตกต่างจากคนอื่น และเพราะอย่างนั้นเขาก็เลยอยากเห็นเกี๊ยวซ่าแทน” เทรซี อัลเมดา-ซิงเหนียนเขียนไว้บนทวิตเตอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "เปา" แอนิเมชั่นขนาดสั้นของพิกซาร์เรื่องแรกที่ผลิตโดยผู้หญิงเอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง