ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าหนาว

ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าหนาว

ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าหนาว – ช่วงที่ผ่านมาอุณหภูมิของประเทศ ไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง

ผศ.พญ.สุวิรากร อภาสวงศ์ ประธานฝ่ายกิจกรรมสังคม สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า แม้ว่าในปีนี้ฤดูหนาวจะมาช้ามากๆ แต่เชื่อว่าในช่วง 2 เดือนต่อจากนี้ในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทยต้องพบกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลง บางครั้งอาจมีฝนตกปรอยๆ บ้างให้ชุ่มฉ่ำ จนทำให้หลายๆ คนอาจจะเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต คนสูงอายุ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ ก็มีสิทธิ์เกิดอาการเจ็บป่วยได้ทุกเมื่อ

ดูแลผิวพรรณ ในช่วงหน้าหนาว
ผศ.พญ.สุวิรากร

ผศ.พญ.สุวิรากรกล่าวต่อว่า สำหรับผิวหนังก็ป่วยได้ในหน้าหนาว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือโรคสะเก็ดเงิน อาจจะมีอาการเห่อมากขึ้นได้ ดังนั้น เราควรมีการเตรียมผิวให้สู้ต่อความหนาว สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยจึงขอให้คำแนะนำเพื่อเป็นความรู้สู่ประชาชนไว้เป็นข้อๆ ดังนี้

1.อย่าลืมทาครีมให้ความชุ่มชื้น มอยส์เจอไรเซอร์ เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เข้มข้นขึ้นกว่าในช่วงหน้าร้อน โดยดูส่วนผสมที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก (humectants)

เช่น กลีเซอรีน (glycerine), ซอบิทอล (sorbitol), เซรามายด์ (ceramide) ในกรณีที่ผิวมีความแห้งมากอาจใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เป็นเนื้อขี้ผึ้งซึ่งจะสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีกว่าแบบครีมหรือโลชั่น

หรือใช้น้ำมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว ทาหลังอาบน้ำ เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ภายหลังอาบน้ำทันทีเพื่อเพิ่มการดูดซึมที่ดียิ่งขึ้น

2.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัดและสบู่แรงๆ การอาบหรือแช่น้ำอุ่นจัดอาจทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลายในช่วงหน้าหนาว แต่ความร้อนจากน้ำจะไปทำลายไขมันที่ปกป้องผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นออกไปจากผิวเพิ่มขึ้น ควรอาบน้ำที่อุ่นเพียงเล็กน้อยและใช้เวลาอาบที่สั้นลงกว่าเดิม

อาจจะใช้สบู่น้อยลง เลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นมากขึ้น ถูแต่บริเวณซอก ข้อพับ และตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ทันทีหลังอาบน้ำ

3.ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น ในช่วงหน้าหนาวอากาศจะแห้ง ทำให้มีการสูญเสียน้ำออกทางผิวหนังมากขึ้น ควรทานน้ำให้มากขึ้น อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน

4.งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ยารักษาสิว ผลิตภัณฑ์กลุ่ม AHA สาร whitening ที่ทำให้ผิวลอก ช่วงหน้าหนาวจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ดังนั้น ควรหยุดการใช้ไปก่อน

5.ทาผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วงอากาศเย็นการได้อยู่ภายใต้แสงอาทิตย์จะเพิ่มความอบอุ่น แต่ขณะเดียวกันช่วงหน้าหนาวมีเมฆน้อย แสง UV ผ่านได้มากขึ้น ทำให้ผิวเกิดอันตรายได้ ยิ่งถ้าไปประเทศที่มีหิมะ ทะเล จะมีการสะท้อนแสงมากขึ้น

ดังนั้น ควรทายากันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UV A และ UV B

6.ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ในกรณีที่มีผื่น คัน ผิวแห้งมาก ซึ่งมักจะเป็นที่หน้าแข้ง สะโพก หน้าท้อง เกิดจากผิวแห้ง หรือผื่นภูมิแพ้เดิมเห่อขึ้น จำเป็นต้องใช้ยาทาหรือยารับประทาน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อใช้ยาและการดูแลให้เหมาะสม

ดังนั้น ทุกคนควรพึงระวังใส่ใจกับตัวเองสักนิด อากาศช่วงฤดูหนาวมักมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยอยู่เสมอ จึงควรทำร่างกายให้อบอุ่น ใส่เสื้อหนาชั้นขึ้น ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังสม่ำเสมอ ระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ

บทความก่อนหน้านี้โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ จัดงานปาร์ตี้สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับ เดนา สโลซาร์ Asia’s Next Top Model คนล่าสุด ณ พระยา เลาจน์
บทความถัดไปเวิลด์ ฟูดส์ฯ รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น