‘สวย’ไม่พอ ขอ’เซียะ’ กว่านี้! เจาะใจสาววัยใส ทำไมติดโบ?

'สวย'ไม่พอ

‘สวย’ไม่พอ สาววัยใสรับต้องฉีดโบท็อกซ์ เพิ่มความ’เซียะ’

‘สวย’ไม่พอ สาวติดโบท็อกซ์- สวยด้วยศัลยกรรมมาแรง ทั่วโลกมีการตกแต่งเสริมความงามหลายสิบล้านครั้งต่อปี ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด สถิติตัวเลขนับวันยิ่งทวีคูณมากขึ้นทุกปี ไม่เพียงสาวใหญ่ที่มีปัญหาหย่อนคล้อย หรือสาวน้อยเจ้าของตาชั้นเดียว จมูกแบนที่แห่ไปศัลยกรรมเสริมความงาม

หากแต่เด็กสาวหน้าตาดีผิวพรรณเต่งตึงก็ยังพุ่งไปอัดโบท็อกซ์ จนกลายเป็นตลาดใหญ่ขนาดหมอเองยังแปลกใจ เราไปสุ่มคุยกับสองสาวสวยที่หน้าตาน่ารักอยู่แล้ว แต่ทำมั้ยยังไปกรีดไปจิ้ม สวยไม่เสร็จสักที?!!

สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery: ISAPS) เผยตัวเลขสถิติของ 5 ปีก่อนว่า ผู้คนทั่วโลกเข้ารับการตกแต่งเสริมความงามทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดมากกว่า 23 ล้านครั้งในปีนั้น

บราซิลเฉือนชนะสหรัฐอเมริกาตรงที่จำนวนครั้งของการตกแต่งเสริมความงามแบบผ่าตัด ขณะที่การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน หรือโบท็อกซ์ ครองอันดับหนึ่งในบรรดาการเสริมความงามทั้งหมด

ด้านองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration: FDA) ให้ข้อมูลล่าสุดปี 2560 ว่าชาวอเมริกันฉีดโบท็อกซ์มากกว่า 1.5 ล้านครั้งต่อปี ขณะที่ Medical Insight ซึ่งเป็นผู้นำด้านการทำวิจัยการตลาดสำรวจพบทำนองกันว่าตลาดของโบท็อกซ์มีมูลค่าสูงถึง 2.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในปี 2560 และมีแนวโน้มจะพุ่งไปถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในอีก 3 ปีข้างหน้า

สำหรับประเทศไทยเราตลาดโบท็อกซ์มีมูลค่าสูงราว 1,200 ล้านบาท พร้อมเติบโต 8-10% อย่างต่อเนื่องถึงปี 2564 เลยล่ะ

ประเด็นคือ สถิติการฉีดโบท็อกซ์ในกลุ่มหญิงสาววัยเพียง 20 กว่าๆ ที่ยังเต่งตึงใสเด้งกลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เว็บไซต์สำนักข่าว ABC News แจ้งว่าสาวน้อยชาวอเมริกันอายุต่ำกว่า 30 ปี จำนวนนับแสนรายอัดโบท็อกซ์เพิ่มขึ้นทุกปี

ตัดมาที่ไทยเรา เป็นที่ทราบกันในแวดวงสาวกความงาม มีคลินิกหมอดังมือฉมังฉีดเป๊ะเว่อร์หลายแห่งที่มีคนไข้ลูกค้าต่อคิวยาวเหยียด ยอมนั่งรออัดกันเป็นกระป๋องหลายชั่วโมงกว่าจะได้ฉีด

เสริมดั้ง อัดโบหน้าเรียว

รัชภา เพียรดี หรือ “ออย” เจ้าหน้าที่ลูกค้าสัมพันธ์ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เธอมีใบหน้าที่สวยอวบอิ่มตามวัย 20 ต้นๆ แต่ก็ยังไม่พอใจ รู้สึกว่าตัวเองหน้าบาน จมูกโผล่มาแต่รูเพื่อหายใจ

 'สวย'ไม่พอ
รูป before – after ของสาวออย

“คนอื่นบอกว่าหนูสวยอยู่แล้ว แต่หนูอยากสวยขึ้นไปอีกค่ะ เลยทำจมูก เพราะจมูกหนูมีแต่ปลาย ไม่มีดั้งเลยค่ะ” หลังจากเธอค้นหาได้ศัลยแพทย์งานดีมีตัวอย่างให้เห็น เธอก็ได้จมูกใหม่สมใจ

“หมอบอกว่าหนูหน้าหวาน ต้องทำทรงสโลปปลายค่ะ ซึ่งหนูชอบมาก รู้สึกสวยขึ้น”
ผ่านไปอีกสองปี ครั้นเห็นเพื่อนร่วมงานหน้าเรียวขึ้นจากการฉีดโบท็อกซ์ เธอจึงอยากลดความกว้างของเบ้าหน้าบ้าง

“เวลาหนูมัดผม จะเห็นชัดเลยว่าหน้าใหญ่บานชัดเลย ไม่กล้ามัดผมเลย พอเห็นเพื่อนหลายๆคนไปฉีดโบมาแล้ว เออ หน้าเรียวเล็กลง เลยอยากไปฉีดบ้าง”

น้องออยเข้าออกคลินิคจิ้มเติมโบท็อกซ์ถึง 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว

“ฉีดกรามครั้งแรกตอนต้นปีที่แล้ว ไม่โอเคเท่าไรเพราะไม่ลงเยอะ หนูก็เลยไปฉีดใหม่อีกที่ของดารา คราวนี้สองอาทิตย์ก็เห็นผลค่ะ เพื่อนๆ ทักว่าหน้าเล็กลง พอครบ 6 เดือน หนูก็ไปอัดเพิ่มอีก แต่เป็นที่ใหม่ เห็นพี่สาวไปมา โอเคเลย ราคาถูกกว่าด้วย

ครั้งที่ 3 นี้ช่วงอาทิตย์แรก ยิ้มแล้วไม่เป็นตัวเองเพื่อนๆ ล้อเลียนใหญ่ แต่พอผ่านไปสองอาทิตย์ก็ดีขึ้นค่ะ ไม่ตึงแข็งเกิน แต่หน้าเล็กไปหน่อย เพื่อนๆ บอกถ้าถ่ายรูปโอเค กำลังดี แต่ถ้าดูตัวจริง หน้าจะตอบๆ ดูโทรมไปหน่อย ต้องแต่งหน้าช่วยค่ะถึงจะดูไม่โทรม”

เธอยังบอกอีกว่าครบดิวต้องไปเติมโบท็อกซ์อีกแน่นอน เท่านั้นไม่พอ ยังมีแผนการจะพาตัวเองไปกรีดตาสองชั้นให้ชัดขึ้นด้วย

“ครบ 6 เดือนต้องไปฉีดอีกค่ะ เพราะถ้าไม่คอยเติมหน้าหนูต้องกลับมาบานเหมือนเก่า หนูว่าคุ้ม ปีนึงฉีดแค่สองครั้ง ทำแล้วสวยเอง ดูเองสบายใจ

ในอนาคตอยากทำตาสองชั้นแบบให้ชัดๆ ขึ้น ตาหนูสองชั้นอยู่แล้วแต่เหมือนหลบใน ตอนนี้ยังไม่กล้าและเก็บเงินอยู่ค่ะ”

เติมโบกลบตีนกา

สาวหน้าใสชื่อแปลก พัฒน์รดัศ โรจน์อธิโสภณ หรือ “ปลา” สไตลิสท์นักออกแบบ แถมพ่วงแม่ค้าออนไลน์ เธอมีเบ้าหน้าและผิวพรรณขาวสวย ทว่าทำงานดึกนอนดึก บวกกับเป็นคนยิ้มเก่งตลอดเวลาจึงมีปัญหารอยย่นบนหน้าผาก เวลายิ้มตาหยีตีนกามาเป็นฝูง รวมทั้งถุงใต้ตาปูดโปนจนดูโทรม

 'สวย'ไม่พอ
ปลา before – after

“จะไปผ่าตัดก็กลัวค่ะ ใช้ครีมก็เอาไม่อยู่แล้ว คือหนูใช้ครีมทารอบดวงตาแต่มันไม่แก้ปัญหาถุงใต้ตา มีเพื่อนรุ่นพี่แนะนำว่าลองไปฉีดโบท็อกซ์สิ” เธอไปอัดโบท็อกซ์ครั้งแรกเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

“จำได้ว่าฉีดไปครั้งแรกรู้สึกตึงมาก เหมือนหน้าเจออากาศหนาวตลอดเวลา ผ่านไป 2-3 อาทิตย์หน้าเริ่มเข้าที่” มีแต่คนชมว่า เออ ช่วงนี้สดใสนะ ไม่โทรม โดยหารู้ไม่ว่าน้องปลาแอบไปจิ้มโบมา

“หลังจากนั้นหนูบอกตัวเองเลยว่าโบท็อกซ์เท่านั้นที่จะช่วยแก้ปัญหาให้หนูได้ ครีมราคาเป็นหมื่นก็ไม่ได้ผลเร็วเท่าโบท็อกซ์ค่ะ” ผ่านไป 6 เดือน เธอก็อัดโบเพิ่มอีกตามวาระ

“หนูมองว่าสมัยนี้ไม่ว่าอาชีพอะไร จะทำงานบริษัทหรือธุรกิจส่วนตัว ลุกส์เราสำคัญ ถ้า first impression ดี อะไรก็คุยง่ายขึ้น ยิ่งเกี่ยวกับการขายสินค้า หนูมองว่ามีอิทธิพลค่อนข้างเยอะ ลูกค้าเห็นเราดูแลตัวเองดี เค้าก็เชื่อถือเรา ทำให้เค้ารู้สึกว่าเราน่าสามารถหาสิ่งดีๆ ให้คำปรึกษาที่ดีแก่พวกเค้าได้
แต่ก็ต้องเลือกหมอ ดูยา และจังหวะเวลาที่ควรไปฉีดด้วยค่ะ

“ข้อแรกต้องศึกษาหาข้อมูลหมอ คนไหนฉีดดี เพราะจุดที่เราฉีดใกล้ดวงตาด้วย ข้อสองต้องเช็คด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นของแท้มั้ย ข้อสาม หนูฉีดที่คลินิคเดิมกับหมอคนเดิม ช่วงไหนมีโปร ก็จะจูงใจให้ไปฉีดตอนนั้นค่ะ”

เตือน! ระวังเสพติดน้องโบ

แม้ศัลยกรรมช่วยเนรมิตความงาม เสริมสร้างความมั่นใจ และอาจเพิ่มโอกาสให้กับบางอาชีพได้ก็จริง แต่ทว่าการศัลยกรรมที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การฉีดสารเข้าสู่ร่างกาย ควรต้องทำการศึกษาหาข้อมูลให้ตลอดรอบด้านก่อนตัดสินใจ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงทุกครั้งก่อนฉีดก็คือ ต้องฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ผลิตภัณฑ์ที่ฉีดได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สถานพยาบาลที่ทำการฉีดได้มาตรฐาน รวมทั้งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายทั้งก่อนและหลังการฉีด

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหลายท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกา ไม่เห็นด้วยกับการทำโบท็อกซ์ให้กับสาวที่อายุอยู่ในวัยเลข 2 นำหน้า แพทย์หญิงจีไนน์ ดาว์นนี่ (Dr.Jeanine Downie) พูดเลยว่า การฉีดโบท็อกซ์มีประโยชน์ช่วยป้องกันริ้วรอยไม่ให้ขึ้นมากวนใจบนใบหน้าก็จริง

“แต่ฉันเลือกฉีดให้กับผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไปเท่านั้น”

เพราะหากสาวน้อยวัย 20 อัดโบแล้ว ได้ผล หน้าเรียวไร้ริ้วรอยก็จะติดใจสวยเร็วสวยลัด กลับมาฉีดอย่างต่อเนื่อง เข้าสู่โหมดเสพติดโบท็อกซ์ในที่สุด

อ่านข่าว: บุกจับคลินิกเถื่อนกลางเมือง ลอบฉีดโบท็อกซ์-ฟิลเลอร์ อ้างจบหมอจากเกาหลี

อ่านข่าว: ยังอยากทำมั้ย! เพจดังแฉภาพพิษศัลยกรรม ปากกระจับ กลายเป็นปากพิการ

อ่านข่าว: ‘โบท็อกซ์ เกาหลี’ ป่วน ผุดโรงงานใหม่เกลื่อน…!!! แนะศึกษาก่อนฉีดหวั่นสารกลายพันธุ์

อ่านข่าว: อุทาหรณ์ คลินิกเถื่อนทำสาวหน้าพังติดเชื้อแหก หลังฉีดโบท็อกซ์เถื่อน ทำฟิลเลอร์ ร้อยไหม!

บทความก่อนหน้านี้รำคาญร้องไม่หยุด พี่เลี้ยงทำร้าย-เขย่าตัวทารกวัย10เดือน (คลิป)
บทความถัดไปคู่หมั้นเจ้าหญิงญี่ปุ่น แถลงแจงปมแม่ติดหนี้คนรักเก่า แก้ปัญหาแล้ว